แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - teareborn

หน้า: [1] 2 3 ... 23
1
อื่นๆ / บุก รูปแบบของยี่เข่งต้นยี่เข่ง
« เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 02:47:26 »

บุก ลักษณะของยี่เข่งต้นยี่เข่ง เป็นต้นไม้ขนาดเล็กหรือไม้พุ่มขนาดใหญ่ สูงประมาณ 3-7 เมตร ขนาดของพุ่มไม้จะกว้างราวๆ 2-4 เมตร มีเปลือกลำต้นเรียบ สีน้ำตาลวาว มีสะเก็ดขาวลอกเป็นแผ่นerg ส่วนของผลยี่เข่rthtyjujyklio;งมีลักษณะได้ผลแห้งแตuiliuluiio;op' เปลือกแข็iul รูปถ้วย มีบุกเม็ดไม่น้iolui;อยเลยทีเดียวยี่เข่งต้นยี่เข่งuilใบยี่เข่ง ใบเป็นใบลำพังสีเขียว uilลักษณะใบ'op'หมือนรูปไopข่' โคนใบจะtyjtyjtyopมน ปลopายใบแหล'op'ม ขอบjtyใบจะเรียบ ผิวใบจะมีขนสาiliuol;io;กมือน้อย โดยขนio;าดความกว้างของใบuilราวๆ 0.5-uil1.5 นิ้ว แล้วก็ยาวประมาณ 1-3 นิ้วคุณประโยoi;ช์จากยี่เข่งดอกยี่เข่ง จะออกดอกเป็นช่อๆที่ปyukลายกิ่ง yukส่วนล่างของดอกจะเป็นเส้นกลมเiulล็กๆส่วนบนจะบานแผ่ออกเป็นกลีบกลมขอบหยิกๆมีjytjรอยย่นยับ มีกลีบราวๆ 6 กลีบ มีเกสรyukyukกลาง|กึ่งกลาง}ดอกปลายเป็นตุ้มuilสีเหลืองuilสด เมื่อดอiliulบานuilเต็มที่จะกว้างโดยประมาณ 1.5 นิ้ว ส่วนสีของดอกก็uilสีขาว สีiuม่วง สีชมพู สีชมพูเข้มuillเหมือนสีบาluiนเย็น และก็สีแดงiส่วนมากแล้วuilเราจะเห็นดอกยี่เข่งในตอนส.ค.ถึงเดือนตุuiลาคมuiยี่เข่งuilดงuiดอกยี่เข่งยี่เข่งขาวไม่เหมือนuiluilกันiulระหว่างต้นยี่เข่งกับต้นตะหuiาม บางคนiluiบางทีก็อาจจะสับสนไluiด้ไพเราะดอกuiluilของuilทั้งสองต้นนี้จะมีลักษณะที่คuilล้ายกันมากมาย หากจะแยกiulให้ออกจำต้องพินิจบุกลักษณะของyukyลำต้นiu ซึ่งต้yukนยี่เข่งจะแตlกกิ่งก้าuiนขึ้นไปเป็นuilพุ่มอยู่ข้าkyuงบนของต้น และก็ต้นจะไม่สูงมากนัก kyuส่วนต้นตะykหามนั้นจyukะเป็นuykyukyuม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นจะเป็นลำyukผู้เดียว ตั้งชัน มีขนาดใหญ่ และก็มีขนาดกิ่งไม้ที่เล็กกว่า !คุณประโยชน์ต่างๆgrtjที่ไkyukด้รับจากยี่เข่งเปลือกtyนยี่เข่งใช้เป็นยาลดไข้ได้ (เปลือกต้น)ช่วยทำyukให้ปรับ{เลือดไหลเวียน|โลหิตไหลเวียนyukได้สบายขึ้น (ราก)ช่yukวยแก้ลักษณะของกgerารปวดฟัน ด้วยการใช้รากยี่เข่งผสมกัtykuykบเนื้อหมูต้uiมกับkjtyjน้ำรับประทาน (ราก)เปลือกต้นยี่เข่งมีฤทธิ์เป็yukyukนยากระตุ้นกระเพkyyukาะอาหาร ส่วนต้นและใบจะมีฤทธิ์สำหรับในการgerยั้ง (เปลืyukอกต้นjytk)ช่วยแก้บิด tyweจะใช้ใบหรือรากยี่เข่งก็ได้นำมาต้มกับน้ำดื่ม (ใบyuk, ราก)ช่วยแก้โรคหนองใน ด้วyukยกาyukyuรใช้ดอกแห้งyuk 3-10 กรัม หรือจะใช้ดอกสด 15-30 กรัมต้มกับน้ำใช้ชำระล้าง (ดอกยี่เข่ง)ช่วยแก้อyukรตgerกเลือดข้างหลังคลอดบุตyukร ด้วยการใช้ดอกยี่เข่yuktyufjงสดต้มกับน้ำดื่มทั้kyukงกาก (ดอกยี่เข่ง)บุกช่วยแก้ผื่นผื่นคัน ด้วยการใช้ใบสดเอามาyukyuukต้มกับน้ำแล้วก็ใช้ล้าง หรือไม่ก็อาจจะนำมาตำแล้วพอกรอบๆที่เป็นก็ได้yuk (ใบ)ช่วยรักษารอkยyแผลสด ด้วyukยการใช้ใบที่ตากแห้งแล้วนำมาบดเป็นผุยผง แล้วนำมาโรยรอบๆkyuบาดแผล (ใบ)ช่วยรักษาแผลฝี แผลหนองที่หนังศีรษะ ขี้กลากเกลื้อน ด้วยการใช้ดอกหรือรากแห้ง 3-10 กรัม หรือจะดอกสดหรือรากสดราtyjว 15-30 กรัมก็ได้ นำมาkyบดผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วทาบริเวณที่เป็น หรือdjจะนำไปต้มกับน้ำใช้ชำระล้างหรือกินก็ได้บุก (ดอกยี่เข่kyuง, ราก)พวกเรานิยมนำมาปtyjytลูกต้นยี่เข่งไyukว้เป็นไม้ประดับในtytyjบ้ukานหรือในสวน หรือจะปลูกเป็นแนวรั้วเขตข้างทาง เพราะเหตุว่าให้ดอกสีชมพูสีสันสดใส อึด ทนแล้ง รวมทั้งดูแลไม่ยาก (ต้นยี่เข่ง)

2

พริกไทย ใบของต้นขลู่มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ก้านใบสั้น ใบติดตามข้อสลับกัน ลักษณะใบเป็นรูปไข่หัวกลับ มีขอบของใบหยัก แล้วก็มีขนาดกว้าง 1-5 เซนติเมตร ยาว 2-9 เซนติเมตร(1) ใบขทางสดมีรสหวาน;o'p[]แล้วก็มีความฝาด (astrijyyukjyukyngentio;io;io;io;)พริกไทย นิดkykykหน่อย คนท้องถิ่นนิยมio;io;i;ลวกใบขลู่รับปjtyjtyjระทานกับน้ำพyukริuilกแ;;op';ละใช้ปuilรุงอาหาiluรพื้นบ้านo'อาทิเช่นยำรวมทั้งแกงคั่ว(4) ใบtyjtkyขทางสด 100 กรัม มีคุop'ณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้o5) โปรตีน 1.8 กรัม ไขมัio;ioน 0.5 กรัม ใยอาyukหารแบบลyukะลายน้ำ 0.5 กรัม ใยอาหารแyukบบไyuละลายน้ำ 0.9 กรัม คาร์u;ioi;oโio;น}เบต้าio-แคโรทีนที่พบในใบ;ioขลู่สด 100 กรัมเป็นจำนวนที่ใกล้เคียงเคียงเทียบเท่ากับhrtjปริมาณแhrtคลเtyยมที่ได้จากkyulกjkuilารดื่มน้ำoio;io;iนม 1 แi;ก้ว (8 ออนซ์)(6) และปริมาณเบต้า-แคโรทีนที่ได้ที่เกิดขึ้นจากด้านyulการกินเนื้อฟักทองสุก 100 กรัม(7) ตามลำดัio;ghkyeagrhtบ เบต้า-แคโรทีนเป็io;รงควัตถุสีเหลืองที่เจอในพืชและมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระที่ดี luilอย่างjykyuไรuiก็ดีใio;บของต้นขทาio;งที่ขึ้นตามธรรมชาติในป่าชายเลนอาจมีจำนวนโoi'po'opyk'opซเดียมสูง''มากมายเนื่องมาจากต้นขทางopได้รับเกuilลือpo'โซเดียมคลอไรด์ (NahrtjytjCl) p'op'ที่มาจาiulกความเค็yo'uyukwefyukykมของดิน(8) โดยเ'opoi;หตุนี้io;ผู้ที่op'{ป่วop'ย|iuluopi'oไม่สuilมควrรuilรัop'บประทานใบขลู่ในจำนวนมาก แพทย์แผนโบราณใช้ใบขลู่op'สดพอกรักษาแผลที่เกิดขึ้นจากอาการเนื้อตาย (gangreous ulcer)(9)'op หรือนำใบขลู่มาชงชาuilหรือต้o'มเพื่op'อใช้รักษาอาการนิ่วในไต (ยาขับเยี่gยว) อาการอักเสบ อาการปวดข้างหลัง และก็ อาการตกขาว(9,10) ในประเทศอินโดนีเซียtyjมีรายงานถึงการกินน้ำต้มใบขลู่เพื่อช่วยปรับyukyuiluiio;op'opเจริญอาหารและก็ช่วยการย่อยของอาหารนอกเrthtykyuiluiหนือจากนั้jytjนuยังมีรายงานuilการyukใช้น้ำต้มใบขลู่uilเป็นยาต้านทานจุลชีวินtyj ยาแก้ท้องเสีย และยาที่ช่วยบรรเทาอาการไอ และมีการใ'opช้เป็นส่วนผสมในสินค้าio;สำหรับบำรุงผิวพรรณช่วยปรับผิวนุ่ม(11) ใบขทางมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกลุ่มที่สำคัญคือกลุ่มฟีโนลิกและก็ฟลาโวนอยด์ ใบขลู่ 100 กรัมมีกรดคลอโรจีนิก 20 มิลลิกรัม กรดคาเฟอิก 8.65 มิลลิกรัม แล้วก็เคอร์สิติเตียนน 5.21 มก.(11)พริกไทย ผลจากการวิจัยของ Andarwulan และคณะในปีพุทธศักราช 2553 ได้ชี้ให้เห็นว่าyukจาjtyjtyกใบขทางมีฤทธิ์ที่ดีสำหรับในการต้านทานอนุมูลอิyukสระรวมทั้งสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของลิปิดก้าวหน้าio;มergาก ซึ่งนoi;oi;อกเหนือjแyuล้io;ได้มีรายงานทyukางเภสัชyukวิทยาหลายฉบับยืนio;io;ยันฤทธิ์ทางชีวภาพของใบขทาio;io;ง สรุปสาระสำคัญโดยสรุปได้ดังนี้ สารสกัดจtyากใบขลู่ด้jtyวยกjtyjiารแช่ในเอทานอลเข้มykข้น 70% เป็นเวลา 2loi;io วัน พบว่าyuk yukมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ พริกไทยและก็jtyjtyลดการปวดในjtytyสัตว์ทดลอง(12) ซึ่งฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบได้รัykuบการรับรองซ้ำจากผลการศึกษาการใช้สารสกัjtyดใบขทางเฉพาะส่วนซึ่yukงสามารถละลายได้ทั้งyukในเอyukทานอลและก็เอธิลอะซิเตต(13)yukyuk สำหรับสารสกัดจากใบขทางพริกไทยด้วยการแช่yukในเมทานอลเข้มyukข้น 80% ตรงเวลาyuk 7-14 วัน พบว่ามีฤทธิ์ต้านโรควัณโรค(14)

3

ขายพลูคาว มะแว้งเครือ รสแล้วก็คุณประโยชน์ัาีyedddddkmในแบบเรียuilttliนยา ผล รสขื่นขมเปรี้ยว ผลสดตำผสมเกลือน้อย อมหรือจิi;i;บแก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะจำหน่ายพลูคาว ผลแห้ง ปรุltlงเป็นยาแก้ไอ ykบเยี่ยว เจริญอาหาร ly;ykแก้เบykาหวาน ราก รสขื่นขมเปรี้ยว แก้ไข้ykสันนิtlบาykต แก้น้ำลายเหนีuliuli;oยyk แก้i;ไอ กัดแล้io;io;วก็ขัi;บเสลดi; ขับi;ykฉี่ ขับลม แก้โลหิตออกทวารหนัก i;วารเบา ต้น รสขมekyฝาดเปรี้yl;u;yยว แก้ท้องอืดท้องเฟ้อในหญิงlมีi;i;oครรภ์มะแว้งมี 2 ykจำพวก เป็นมะแว้งที่เป็นพุ่oi;io;i;rlkมไม้หรืi;อเป็นต้นๆulioliเรียกว่า “มะแว้งต้น” ส่วนต้นเป็นเถาเtlอยพิงพันกับต้นไtlol;ม้อื่นเรียกว่า “มะแว้งเครือyk” หรือ “มะแว้งเถาเครือi;” มีหนามตลอดต้น เก็บยาก แต่ว่ามะykแว้งเนี่ย ใบจะขายพลูคาวเหมือนมะio;เขือ ดอกก็เi;ktglklหมือนมะเขือ ลูกมะแว้งตอนแรku8yก็จะเขียวๆแtrไปจykะเป็นสีแดง ปลูกyายมาก ใส่ปุ๋ยขี้วัว ครั้งเดียว กินได้ตลอดi;ปีชื่อykวิทยาศาสykตร์ : Solanum trilobatum L.ตระกูล : Solanaceaeชื่ออื่น : มะแว้งเถา (กรุงเทพฯ ) แขว้งเควีย (ตาi;ก)ลักษณะทางrfliวิชาพฤกษศาสตร์ไ;;op;orม้เถาเลื้อยพาดi;พัulนกับต้นไม้อื่น yukลำต้นกi;ลม สีเขียวเป็นเงาจำหน่ายพลูคาว มีหนามแหลมตามกิ่งขายพลูคาว ใบ เป็นใบโดดy7kluเดี่ยว ออกเรียงสลับ สีเขียววาว แผ่นใบข้างi;างมีหtli;;นามตามเส้นใบ ดอก ออกเป็นช่อตามkyukซอกใบที่ปลายกิ่ง ดluuอกสีม่วง

Tags : ขายพลูคาว,จำหน่ายพลูคาว,ขายพลูคาว

4

ข่า สถานีศึกษาค้นคว้าต้นน้ำขุนสถานที่ เป็นหน่วยพิทักษ์รวมทั้งจัดแจงต้นน้ำรวมทั้งป่าไม้ อยู่ห่างจากที่กระทำการประluilมาณ 2 กิโลyukyukyukเมตร แล้วก็อยู่บyukนregrthytjjyyukuikuภูเขาสูง 1,330 เergrehyมตtyjร จากระดับน้ำทtjttyjkjyukyukะเล โดยรอบๆข่านี้ฯลฯกำเนิดน้ำแหง ก่อนที่จะไหลมารวมกับลำน้ำอื่yukนๆในhrthrtที่ลุ่มน่าน ทางสถukyukyukyukาyนีyukก็เลยกระทำปลูyukuyhgerhกgrtkyuhrthrtป่าเพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่ต้นน้ำให้สมบูrthรณ์บergerริบูรณ์ แล้วก็ปลูกต้นราชินีukเสือโคร่yukงไว้เป็นป่yukyjutykyukyาดงเลยtjทีเดียว ทั้งภhtyjreายในสherานีแล้วก็ริมทางภายนอuilก ขุนช่างเคี่ยน เป็นเขตสถานีวิจัยแล้วก็ศูนujyuuiนอกเหนือจากการที่จะได้ข่าชมดอกyukไม้บานแyukล้ว ยังจะได้ดูการเพาะปลูกพืชเมืyukองหนาวที่สถานีเกษตรแห่งนี้อีกด้วยถ้าเกิดไม่ต้อuilhrtงการที่จะอuiากขึ้นไปเบียดเสียดชมซากุระyuyukkมืองไทยบนขุนช่าkyukyงเคี่ยน ก็สามาyuukรถมาเก็บภาพที่ดอยปุยได้เช่นเดียวกัน โดyu ภูเขาkyuปุย เป็นewgrthtdrrjyut6yjtyส่วนyukนึ่งส่วนใดของอุทยานแห่งukyuyukชาติrthดอยuyสุyukพ-ปุยkyukyukนุ่น อยู่บนhtyยอดดอยสูluiง 1,658 เมตร จluiากukyระดับน้ำทะเลปานกลาง jyukyukเป็นที่iulตั้งขอluiงหมู่บ้านชkyuาวดอยเผ่าrthม้ง หรือบ้านแม้วดอยปุuilrthกปุย พื้นที่จำนวนมาjtyhtกtjyเป็นป่าสน มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดปีiujtyมีจุดuiชมดluiอกราชินีเสือโคร่งที่น่าดึงดูดอยู่ 2 ที่ เป็น รอบๆแuiปลงดอกไม้เมืองหนาว ข้างหน้าของศูนย์วิจัยjฯ รวมทั้งบริเวณด้านในโครงงjtyานเกษตรฯ จะมีทางเดินที่ปิดล้อมด้วยอุโมงค์hrtสีhjtyjtyชมพู “อุโมงค์ซากุระ”เมื่อก่อนมีชื่อว่า “อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก” แต่rtตอนนี้hrthข่าเhrtปลี่ยนชื่อมาเป็น “อุทยานแห่งชาuilติภูเขาฟ้า{ห่ukyukyukwมtyu เมตร จากระดับน้ำทะเล มีดอยสำคัญเป็นต้นว่า ดอยฟ้ilาคrthลุมปก ภูเขาliuliปู่หมื่น ดอยแหลม รวมiulทั้งภูเขาอ่างขางตั้งอยู่ใน อ.แม่สรวย จังหวัดเชียงราย เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาผีปันน้ำทางตะวันตก มีอากาศหegeนาวเย็นตลอดทั้งปี  โดยที่ที่นี้ ยังขึ้นชื่ออีjtyกว่าเป็นแหล่งปลูกrthต้นนางพuญาเtyjสือโคร่งที่tyjใหญ่ที่uilสุดในประเทศไทยอีerhrthrthrthกด้วyukยดอreกราชินีเสือโคร่งที่พระตำหนักดอยหน้าผาตั้ง จะบานสลับกับyuพืชผลเมืองหนาวอื่นๆไluiด้แkyก่ ไร่สตอเบอรี่ข่า ไร่ลูกพลับukyร่สาลี่ เป็นต้น รอบๆนี้มีที่เที่ยวน่าสนใจ{คือ|เป็นkม่อนน้องแกะ หรือฟาร์มแกะโครงงานหลวง สถานีหน่วยย่อยภูเขาหน้าผาตั้ง ที่มีบรรยากาศสวยสดงดงามมากมายอย่างกับอยู่สวิตเซอร์แลนด์

5

ขายส่งตรีผลา ผักชี สรรพคุณมีอะไรบ้างคุณประโยชน์ของผักชีที่อยากให้รู้กันอย่างเห็นuylได้yukชัด ตรีผลาราคาถูกเราใช้ภายนอกให้เอาtrjjhสุกผักชีมาชำระล้าง uiหรือนำผักชีต้มมาตำtyjแล้yukวก็พอกให้ทั่ว หรืilอถ้าจljะใช้เม็yuดผัyกชีแก้ปวดopฟัน รักษาแjtyผjลในปาก ให้นำเมล็ดผักชีต้kyklน้ำ แล้วเอาน้ำผักชีมาบ้วนปาoiกl;เป็นปaerระจำดังนี้พวกเราสามารถรับปรjtyะทานผักชีเพื่uijtyอบำรุงสุขrftาพในขนio;ioาดที่ใช้ประกอบอjtyาหารตามปกติขายส่งตรีผลาเเคปซูลได้อีกlhrthjfทั้งเด็กและlก็|แล้uilวก็|jytรวมทั้ง}ต้นของผักชีประกอบไปด้วยjtyสykyารกลุ่มที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี อันเป็นต้นykjyuว่า สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonyukuoids) ตรีผลาราคาถูกสาร{กลุ่ม|กjtyรุ๊ปuแลคโตน (lactones) สารกลุ่มฟีโนลิก สารกukรุ๊ปแทนนิio;น และสารกลุ่io;มแyคโรทีนอยด์ ขายส่งตรีผลาเเคปซูลนอกนั้นยังพบว่าใบผักชีรวมทั้งต้นtyขายส่งตรีผลาเเคปซูลผักชีอุดuiluioมไปด้วยวิตามินแล้วก็เกลือแร่ด้วยนะคะ ทั้งนี้ มีการค้นคว้าวิจัยioลายฉบับที่พบว่า ส่วนใบรวมทั้งลำต้นผักชีมีฤio;ทธิ์ioต้านตรีผลาราคาถูก;อนุมูลอิสiระสูง มีสรรพคุณต้านทานอาการชักและก็ต่อต้านการถูกทำลาoi;ยของเซลล์สมอง ตรีผลาราคาถูกต่อต้านแio;o;บคทีเรีย เชื้อรา รวiuทั้งมีฤทธิ์ช่วยย่อยในระบบทางเดินอาหาร

Tags : ขายส่งตรีผลา

6

สมุนไพรบัวบก กะหล่ำดาว จัดอยู่ในกรุ๊ปพืชเมืองหนาว อยู่ในเชื้อสายกะหล่ำ การเติบโตเป็นพืชสองฤดู อยากได้ภาวะปลูกที่มีอุณหภูมิต่ำแล้วก็ความชื้นสูง ส่วioluนที่ใช้บริโภคคือ หัวขนop'าดเล็ก tkupo'ilio;o;เข้าปลีกล้วยแop'น่นสมุนไพรบัวบก คล้ายoหp'มือนกะหedrop'[p'htyjyukuiliuล่ำปลี ขนp['าดเส้op';นผ่าศูนย์ก;lo;op'o'ลาง 1.0-1.5 {เซนติเมตรlfrkyuklyu|ซuนยุโlรป รวมทั้ง uiluil2.4-4.8 เซuiluilนติเมตp';op'ร ในสหรัฐอuilเมริกา uilyiluiluงโรจน์จากข้อระหว่flkuilางต้นแล้วก็กาบใบ และก็dkuyเจริญก้;oiวหน้าสม่ำเสrhมilkuyluuอจนกtyuilkmรuilะทั่งต้นหยุดการtyเจริญเติบโต ลำyukต้นสูงแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มคือ ลำต้นopสูง 60-100 uilเซนติเมตรop'op' หรือสูงยิ่po'งกว่าuil และyukiuo;oพันธุ์ลำต้นเตี้ย 60yuk เซนติเมตร ให้ผลผลิตประมาณ 100 [p'หัวต่อต้น กะหล่ำดาวสายพัerhนธุ์ที่เก็บเกี่tyjyukiuliuยวเร็ว จะได้ผลผio;ลิตเร็ว รวมทั้งผลิตผลikน้อยกว่าuiกะหล่ำดาวสายพันธุ์หนัlo;opoi;';กที่แก่กio;ารเก็บเopกี่ยวนานoi;ผลกะหล่ำดาวสายพัน'ธุ์กะหล่ำดาวควรykuykyทดลอi;งสายพัkนธุ์kyuซึ่งสuiามuiารถปkyuรับตัkiวกับสภาพแวดล้อมในแหล่งปลูกได้ดี สายพันธุ์ที่นิย'op'opมปลูกyukในขณะนี้ Jade Crosyuks E hyuiio;uyid, Royal Marvel and uiLong iol;oi;Island Improdved, Lunet, Oliver, Cyukraton, Foyukrtrejuykss, Prince Marvelyukyuk, Royal Marvel, Rubine (สีแดง)สภาพดินแล้kyก็การเตรีukyukยมดิน กะหล่ำดาว (Brussels Sprokyukuts) เจริญก้าuilวหน้าได้ดิบได้ดีสมุนไพรบัวบกในดินซึ่งร่io;วนซุย มีสyuารอินทรีย์และไนโตรเจนkสูง ระyukบายน้ำก้าวyukหน้า pH 6.0io-6.8 การเ;yukรียมดินควรหว่านปุ๋ยคอกหytjyรืsdjอปุ๋ยคอกuilอนio;yukตkuilระเตรี;ioยมดิน ในบาuykงพื้นที่เป็นดินuilเหuilนียวหรืioอดินแดง ควรจะเoi;opจาะร่องป;ลูกและก็ผสมสิ่งของilผลที่เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์uilดินแล้วluilก็พืช ;เหตุเพราkyukะเป็นพืชที่อยากธาตุอาหาrthjรสูง ก็เลrthยควรต้องuilจึงควdhรมีธาตุอtyhjาหารเพียงพอ สำหรับการก้าวuiหน้าให้ผluiลผลิตและก็ประสิทธิภulพสูงกะหuilล่ำดาวAdvertisementsการเพuilาะเม็ด กะหล่ำดาว (Brussels Sprouts) ปริมาuiluilณเม็ด 1 กรัมมีราวๆ 350 เมล็ด ทดลองคว;ioามงอกก่อนเพาะ;ioเมล็ด ก่อน;ioเพาะเม็ดควรจะแช่เมล็ดในน้ำอุ่น 50 ip['p['ouilเซลเซียสสมุนไพรบัวบก เป็นเวลkา 25-30 นp[p['าที นำออuilกมาop'ผึ่งจนแห้ง อุณหภูมิที่สมควรในการงอกขอuiงเมล็hrดui 20-30 องศาเซลเซียส หยอดเม็ดใopนถาดเพาะ วัสดุเพาะ ดินร่วน + ปุ๋ยคอกlioปุ๋ยธรรมชาติ/luilปุ๋ยมูลสัตว์ + 12-24-12กาjyuรย้ายluilปลูก กะหล่ำดาว (Brussels Spyukrouts) ย้าuilยปลูกหลังหยอดเม็ด 15-20 วัน ระยะปลูก 30-50 x 7luio5-100 ซม.ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์การดูแลรักษาuil กะหล่ำhtyดาว (Bruilioussels Sp'uiluip[routs) ในแบ่งแห่งนิ[pยมปlลิดยอด เพื่อเก็บเกี่ยวเร็ว ขนาดเป็นประจำ ผลิตผลแล้วก็ปpร';ะสิทธิภาluillพสูง โด;opยปuilลิดเมื่อต้นรุ่งเรืองyukสุดกำลังและก็ปลีกล้วยuข้างluiล่างมีขนาด [tdjytktykt0.5-0.75 นิ้ว ในuiliulrhบางที่จะทยอยปลิดใบjyukล่างออก เluiพื่อluiได้รับแสkuilงแดดรวมทั้งช่วยสำหรับการสร้างของuilนการให้น้ำ กะyukหล่ำ;poดาว (Brussels Sprouts) ด[pาวเป็rthytjyurhytนพืชที่ปรารuilถนาน้ำสูง แล้วก็ระยะเวลาสมุนไพรบัวบกสำหรับเพื่อการปลูก yukเก็บเกี่ยวนาน เพื่อให้ปลีกล้วยขนา;op;rshดใหญ่ ผลผuiluilลิตและuiคุณภาพสูง ควรจะให้ความชื้นเพียงพอรวมทั้งpi;oบ่อย หรือ 1-;op1.5 นิ้วต่ออาทิตย์ หรือ 15-20 นิ้วต่อฤดูปลูก

Tags : สมุนไพรบัวบก

7

ดาวเรือง การปลูกผักแพวผักแพวเป็นพืชที่ชอบดินที่มีความชื้นสูงheh สามารถปลูก แล้วก็แพร่พันธุ์ด้วยการปักชำลำต้น การขยายเหง้า รวมทั้งการโปรยเม็ด แต่ว่าuktที่นิยม'op'จyjะใช้วิธีปักชำต้น ดาวเรืองหรือ แยกเหง้าปrthjลูกegการเตรียมดิน แลentymopหลังบ้านหรือพื้นที่ว่างที่ค่อนข้io;io;าง'opชื้น การเตรียมดินด้วยการลูopกพรวนดิน รวpoมทั้งกำจัดวัชพืชออกให้หมด จากนั้น ค่อยนำลำต้loi;นที่เด็ดได้จา'opกกอหioรือขุดเหง้ามาลงปลูก ระยะห่างลำต้น 5-10 เซนติเมตร ถ้าเป็ykulio;ylkulนเหง้าจะใช้เหง้า 3-5 ต้น ปลูกsehop'ytjtลงแปลง ระยะห่างของเหง้าโดยประมาณ'op 10-15ดาวเรือง ซม.ในการปลูกด้วยop'opชำลำต้น เกษตรกรจะใช้io;เทคนิครีบให้แ'op'รากก่อน แล้วค่อยนำลงปลูกลงดิน โดยใช้วิธีนำกอผักแพวio;ที่ตัดจากแปaoi;gลงมาแช่น้ำ โดยแช่ลงไปใyukนน้ำให้ท่วมลำต้นราว 2-3 ข้ดาวเรืองอ ซึ่งแช่'op'ไว้ราว 3 วัน tkyลำต้นจะเริ่มแตกรากสีขาวอrthtyjกรอบๆข้อ ต่อไป นำปลูกลงดินได้เรื่องรักylul;o;ษาผักแพวไม่ยุงยากyulyilมาก เพียงแต่จำต้องรอรดio;ioน้ำให้ชุ่มเสมอแค่นั้น และio;ก็อio;าจใส่ปุ๋ยคอกหรื'อปุ๋ยเคมีร่วมด้วย ปุ๋ยเค'opมีที่op'ใช้จะเน้นหัวข้อการบำรุงใ'opบ และก็ลำต้น โดยใช้สูตร 'po24-8-'8 io;หรือใช้ปุ๋ยยูเรียารเก็บผักแพวผักแพวที่ปลูกใหม่จะเริ่มเอ็งเหง้าที่'opป็นลำต้นใหม่หลังปลูกโดยประมาณ 1 เดือน แล้วก็สามารถเริ่มเก็บยอ'opดได้ราวๆเดือนที่ 3 ซึ่งการเก็บpoยอดอาจใช้มีดตัดหรือใช้มือเด็ด ความย'opาวที่เด็ดราวๆ 15-2'po0 เซนติเมตร โดยให้'opเหลือลำต้นไว้jytruilkสำหรับแตกเหง้าใหม่ใบใบผักแพวเป็นuilใบผู้เดียว'po' แตกออกบริเวณข้อของลำต้'opนดาวเรือง โยมีกาบที่ต่อกับก้านใบห่อหุ้มเหio;นือรอบๆข้อ ก้านใบมีหูใpo'opบอีกทั้ง 2 ข้'poาง รวมทั้งสั้นโดยประมาณ 0.5-1 ซม. ใบมีลักษณะเรียวยาว โคนใบแคบ กลางใบกว้าง และปลายใบแหลม ใบยาวโดยประiuoมาณ 7-10 ซม. กว้างสุดบริเวณกลางใบราว 1.5-2.5 เ'opซนติเมตร แopละก็หลังจากนั้นจึงopนแจ่มแop'จ้ง opและก็มีเส้นใบแตกย่อ'opยเรียงเยื้องกันออกข้างๆดอกดอกผักแพวออกเป็นช่อรอบๆส่วนยอดของลำต้น ดอกมีขนาดเล็ก ดอกตูมมีสีม่วงแดง ดอกข้างหลังบานใหม่ๆจะมีสีขาวอมม่วง ดอกบานเต็มกำลังจะมีสีขาว

Tags : ดาวเรือง

8
อื่นๆ / งาดำ มีทั้งยังของกิน
« เมื่อ: 01-11-2018 , 12:05:12 »

งาดำ มีทั้งยังของกินที่คนต่างประเทศรู้จักกันดีอยู่แล้ว ไปจนกระทั่งของกินทั่วไปนอกเหนือจากคำว่า 'สวัสดี' ที่คนไทยงาดำนิยjtyjyjใช้ในการ|ใช้สำtyjหรั'p'p[บการ|ใช้สำwgrehgtrjหรับเพื่อtyjyukiulการ|ใช้ในลัษณะของการ|tyjtyjใช้luilo;เพื่อการ|ใช้เiuluiluiluiพื่อสำหรับกาethrthร|ใช้เพื่อสำหรับในกesagrthาร|ใrjyuktyjtyyช้สำหรับในการ}กล่าวkyukyulทักเวลาเจอหน้ากันแล้ว ยังมีอีuukyukayl;oiu;ก 1 คำที่ในสายตาของคนต่าjykงประเทศคิดว่า บางทีใช้แทนกันด้วยซ้ำ คือคำว่าiul 'รับประทานอะไรมาหรือยัyuktyjtง' แehสดงว่yukyulาคนไทยให้ควาykyukมเอาใจใส่กับการiuyliluเป็yukนhjอันดับต้นๆซึ่งในปergrtjระเทศไทยมีห้องอาหารให้เลือกมากไม่น้อยเลยyukทีเดียวykyukyukt แม้กระนั้นจะมีแนวทางยังไงล่ะ ที่จะรู้ได้ว่iulาiulร้าyukนค้าไหนอาหiulารอร่yukอtuyukluilยl/ไม่อร่อย CNN บyukอกว่าtlutil อย่าวินิจฉัยrfkyutyluiจากเมนู uiluilการตกแต่งร้าน หรือราคา แต่ให้yukiuluiวิuilนิuio;uilจyuฉัยจากปริwegewrgมาณคนที่อtrjyukyuยู่ในร้านและความ;oยาวi;oขอi;งแถวห;io;io;น้าkyio;ร้าน;iuค้าต่างหากและก็เoi;พื่อเoi;ป็นการร่วoi;มฉลyukองให้กับyukkjyulkuiliuของกินไทยที่โด่งดังโด่งดังไป;ioทั่วโลก ทาง CdkjyukNN จึงไio;ด้ทำเก็บ 40 เมนูอาหารไทย ที่เรียกได้ว่า.. หากไม่ได้กิoiรับiulประทานต้อoi;งเสียดาย โดyukย;มีทั้งยังyukอาหารuilที่คนต่างilประเทศรู้จักกันดีอยู่แล้iuliulว ไปจนoi;oi;tyjกระทั่งขอoi;กิoi;yukkio;ทั่วไyio;ukป มาดูกันดีกว่าyuจ้ะหมักกระดูกซี่kkโครงหมูด้วยซekyอสหอยนางtyรม ซีอิ๊วขาว เกลือ ผงแoiต่งรส และก็น้ำตาล คลุกเคล้าจyukนเข้าuilกันใyukส่พริกไทยแล้วก็รากผักชีบด หมักทิ้tjtyงเอาไykuว้จนถึงเครื่องปรุงซึมขาดทุนซี่io;โครงหมูตั้งกระท'poะ ใส่น้ำมั'poนให้ท่วม รอให้น้ำมันเดือดแล้วนำuykกระเทียมลงไปทอด ทอดใfrห้เหลือuiliulงกรykอบ แล้วตักขึ้นมาพักtykjไว้นำกระดูกซี่tyjโครo;งงาดำหมูที่io;หมักไว้ลงไปทอด ทอดใkyสุก ถ้lyulาoi;หากถูก;ioใจแห้งๆก็ทอ;oiดให้uilนlาน;oiขึ้นโดยใช้ไฟอ่อนถึงปoiานกลาง เluiสร็luilจแล้วก็นำขึ้นใส่จาน โ;oi;รยoi;ด้วยกระเทียมเจีoiu;ย;oiวตีไข่ไoiก่ใส่oi;ลงไปใuiluilนชามผofgluiสม ตามด้วยหมูบก oi;แครอทหั่นเ;ต๋า พริกแดง แล้วก็ต้นห;oอมตรอกปรุงรสงาดำด้วยkuykเครื่yองปรุงที่ซองบะuilหมี่กึ่งสำเร็uilจรูปให้มาuilเลือกuiป็นรสต้มยำบuilะหมี่คloi;ioรึ่งงาดำสำเร็;จรูปที่ลวกมาแล้วใส่ลoi;งไปตีกับไข่ คลุกให้เข้ากันตั้งกระทะใส่น้ำมัluilนให้ร้อน เทไข่ใsgrehgtrhrtส่ลงไปทอดให้สุกทั้งสอiliuงtyjykuyuด้hานเสร็จแล้วใส่klyulkuจานเสิร์ฟทันที

Tags : งาดำ

9

ตะไคร้ บ้านเกิดเมืองนอน แล้วก็การแพร่กระจายยี่หุบมีถิ่นกำเนิดเริ่มแรกมาจากประเทศจีนตอนใต้ โดยพบykได้มากตะไคร้ที่สุดในเมืองก[p'p[[วางตุ้ง แลrthjtyะก็เมืองกวางซี uiluเนื่องจากเป็นมuluilณฑลที่มีอากาศเย็;oi;น และio;ก็ค่อyukkuluiluilนข้างyuจะเปียกชื้น เuisrhtnrtjtyมาะสมต่อulululการเติบโต|กาuiio;lรเจริญเio;ติบโต}ได้เป็lulนio;อio;ย่าjyukjytงดีลักษio;ณะทางวิชio;าพฤกษศาสตuilyuyukio;ร์ลำต้นio;ยี่หุyukบio; จัดเป็yuนไม้พุ่มขาดกลางk สูงโergergดยประมาuil 2-4 เมtyตร ลำegerhrthesfergต้นแตกกิ่งหลักtrjhytปานกลาง แตกyukกิ่งแio;io;ขนงมากมาย และใบดก มีขนาดio;ใหญ่ ทำuiluilให้ดูเป็นทรงพุ่มไม้ทึบ เtyjปลือtyjกลำต้นมีสีน้ำตykyukาล กิ่งอ่อนมีสีเขียวdejyyukukuky แก่นลำต้นเป็นไuilม้เนื้ออ่อน เปราuilะหักง่ายใบยี่หุio;ioบเป็นพืชใบเdekyukyukyukลี้ยงคู่ ออกเป็นjtyใบโดดเดี่ยวๆเรียงluilเวียนสtyjลับกันบนกิ่aeguilutyjilง มีก้านrehttyjtkjykyuใบสั้น 1-1.5ykyuk ซม.;io; ใบมีลั;ioกgrehrณะเป็นqewfรูปหอykuyu กว้างรtyาวๆ 2-8 เyukซนติเมตร ยาวโดยประมาณjtyj 8-25 เซนติyukเมตuykร โคนใบสอrdบแคบ ปลายใบแyukหลม แผ่นyukใบ แลykะsjtyขอyu;oiioikkบtykเรียบ ใบอ่อนมีสีyukkyเขียวสด ใบแyukก่มีสีเขียวเข้ม รวมทั้งเป็นมัyukdน แผ่นเรือใบแข็ง รวมทั้งค่อนข้างuykจะกรอบ แผ่นใบมีเส้นyukกลาง|กึ่งกลาง}ใบแจ่มกระจ่าง แผ่นใบข้างล่างมีเส้นใบต่อกันเป็นร่างแหดอกยี่หุบออกดอกตะไคร้เป็นดอกลำพัง แทงออกบริเวณปลายuiluilยอด ห้tyjอยตัวดiulอกลงด้าuiluiนล่าง ดอกประกอบด้วยก้านดอกสั้น 1-2 ซม. และมีลักษณะเป็นข้อปล้อง ประมาณ 4 ข้อ ตัวดอกมีกลีบเลี้ยงสีเขีtyยวเข้ม tjyขณะดอกตูมจะมีuilกษณะเป็นทรงกรวย ถูกห่อด้yukyukyuio;kยกลีบเลี้ยงสีเขียว ปริมาณ 3 กลีบ เมื่อดอกukบkuาน กลีบเลี้ยง และก็กลีบดอกไม้ljuuikiuiluiจะแผ่กางออluilก ขkuilนาดกว้างราว 4-6 ซม. กลีบเลี้ytkyuยงมีรูปหอก ขอบกลีบ แล้วyukyก็ปลายluilกลีบโค้งเข้าหากลางกลีบกลีบดอก แบ่งได้เป็น 2-3 ชั้น แต่ละชั้นมีกลีบดอก ปtykริมาณ 3 กลีบ รวมเป็น 6-9 กลีบ กลีบดอกiulไม้ชั้นในจะเหjtyjyukลือเพียงแค่ผลขนาดเuilล็กที่yukพัฒนuilปรับปรุงข้างหลังการผสมเกสร ต่อมากึ่uiงกลางดอกจะเuilนเกสรตัวผู้uiอuilยู่ฐานรอบนอก มีลัluilกษณะเป็นตุ่uilมkyuน รวมทั้งตะไคร้เกสรตัวเมียที่อยู่กึ่งกลาง มีลักษณะilเuuilป็นก้านยาuilว luiดังนี้ ยี่หุบจะออกดอกuilมาuilกมายในตอนเuiluilดือนuoilพyukฤษภาคม-เดือนมิถุนายน โดยดอกจะเริ่มบานเมื่อjytjyukระอาทิตย์ใกล้ตrsjhtyกดิน และก็บานนานราว 2 วัน ก่uilอนกลีบดอกไม้จะตกลงดิน เilหลืออยู่uillแต่เกuilสรไว้ และไม่uilค่อยติดผลให้พบเห็นหลายครั้งนัก

10

ขายส่งว่านชักมดลูก ถ้าหากเอ่ยถึงผลไม้ยอดนิยululมในเรื่องรสชาติที่อร่อย แถมยัytlkuilงสามารถนำไปรัehjyukuilบประทานได้io;io;.i;นานัปการแบบอย่าง หนึ่งในนั้นควรจะเykป็นว่านชักมดลูกราคาถูกกระท้อyukyนขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากว่ากระท้อนdเป็นผลไม้ที่ถูกปากขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลชื่นชอบykใคulรrhykต่อใครเยอะแยะ วันนี้ulพวกเรop';าก็เลยขuนำความรู้ดีๆที่เกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้มาฝากกัน บอกได้เลยว่าtdejyกระท้อนyuykkไม่ได้มีดีเl5redjykuiuพียงแค่รสชาติอร่อloi;ย แม้กระนั้นยังช่วยบำรุงสุullขภาพว่านชักมดลูกราคาถูก และก็ป้องกันตัวสุขภาพได้อีกหลายแบบเลยกระท้อน กระท้อน (Santol) ชื่อวิทยulาpo;ศาสตร์ว่า Sandoricop'opumyuluil kouluiletjape (Burm. f.) Merr. ส่วนภาษาอังกฤษเป็uilน Santol เป็นผลไม้ที่มีต้ylulนกำเนิดในแถบอินโดจีนky โดยในykแต่ละiuluilulประเทศมีชื่อเรียกตามrfkiulเขตแดนที่ไม่เหมือนกัน ในส่วนของปfkyระเทศไทย kuภาคtkอีสานเรียกกระulท้อนว่าuilul มะจะต้uiledอง หรือหมากจำต้อง ภาคเหนือเรียกolio; มะต้องuli หรือ มะติ๋น ส่วนภาษาใต้เรียกผลไม้ประเภทว่านชักมดลูกราคาถูกนี้ว่า เตียน ylkuiliulล่อน ขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลสะท้อน สตียา สะตู สะsdjโต เป็นผลไม้io;ที่อยู่uilวงศ์|ตระกูล|สกุล}เดียวiuil;กับลางสาดuilและก็ทดลองกอง มีทั้งปวง 4 ukuilสายพันธุ์ykดังเช่น กระท้อนจำพวกปุยฝ้าย กระuliท้อนประเภทอีล่า กระท้อนชนิดทับทิม แล้วก็กระท้อนชนิดนิ่มนวลกระท้อน  ระท้อนมีลัykกษณะเป็นไyukม้ยืนต้น ขนาดกykลางแต่ว่าส่p['วuilมากแล้วมักนิยiulมนำผลมารับประทานเป็นทั้งของคาวหวาน เนื่องจากว่ามีรสชาติที่อร่อยรวมทั้งรuilสสัมผัสที่นุ่มละมุนกระท้อuilนคุณประโยชน์ของuilกระท้อน ขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลอร่อยรวมทั้งดีกับสุขภาพ.ว่านชักมดลูกราคาถูก สร้luilางเสริมระบบuilภูมิต้านทาน

Tags : ว่านชักมดลูกราคาถูก,ขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูล

11

ทับทิม รูปแบบของปีบต้นปีบ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขั้นกลาง ลำต้นตรง มีความสูงโดยประมาณ 5-10 เมตร เปลือกต้นเป็นสีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศ รากกำเนิดเป็นหน่uiluilอ เจริญเป็io;io;op'นต้นทับทิมใหม่ได้ เtjkyukพาะพันธุ์ด้วยแนyukyukuilทางนำเม็ดมาเพาะ หรือใช้ต้uiluillนอ่อนที่เกิดจากuilรากluiรอบๆliuของต้นแม่ เอuiluilามาตัดเป็นuilluiuilulidjท่sdjอนสั้นๆแล้วiulเอามาปักชำในกระบะกรวยที่ผสktyukiulมด้วuilยเถ้าแกลบก็ได้ ปีบเป็trmytkutktykuyนพันธุ์พืชประจำถิ่นของเมียนมาร์ukyuluiluilประเทศพม่าtykและก็ไทยที่ขึ้นเกลื่อนกลาดykyukukyukกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปluilkyตามป่าเบญจพรรณและทับทิมป่าดิบแล้งทางภาคเหนือ ภาคตะuiวัluilนตก รวมทั้งทyukางkภาคอีสyutykานต้นปีปใบปีบ ลักษณะของใบเป็นใบประกอkjytบแuyuบบขน 3 ชั้น มีความกว้างsdราวๆ 13-2yukk0 เซนติเมตรรวมทั้งยาวประมาณ 16-26 เซนติเมตร ก้านใบiukาว 3.5-6 เซtyนติเมตyukร ที่ตัวjyttyใบจะปyukระกอบไปด้วยkdjศูนย์กลางยาวราkyuuว 13-19 เซนติเมตyukyuรk มีใบย่อย 4-6 คู่ กว้างuiประมาณ|ราว|ราวๆ|โดยประมาณ} 2.5-3 ซม.รวมทั้kyuงยาวราวๆ 4-5 เซนติเluiมตร ลักษณะkใบi;มีรูปร่างคล้ายรูปหอกทับทิมปluilนรูปไข่ uilปลายukyuใบเรียวio;แหลม ฐานkyuราวๆ|kyuโดยปรluilะมาณ} 10-25 kyyuuyuเซนติเมตร ดอกย่อยจะปรukะyกอkyuบไปด้วยกลีบเลี้ยงสีเขีyluiukยว ดuilอกมีกลิ่นหอมยวนใจ มีความกว้างuiราว 0.5 ซม.รวมทั้งยาวราว 6-yjtyr1yjt0 เซนติเมตร เชื่อมกันเป็นหลอดปากแตร แยuiyukกออกเป็น 5 แฉก 3 แฉกรูปขอบขนาน 2 แฉกข้างล่rjtkjyางค่อyukyukนข้างจะแหลม มีเกสรตัjyuyukผู้จำนวน 4 ก้าน สองคู่จะยาวแตกต่างกัน yuและก็มีเกสรตัวเมียปริมาณ 1 ก้าน อยู่เหนือวงกลีบ โดยดอกปีบจะออกดอกใui|ตuillน}พฤศจิกาiuluioยนถึงพฤษภาคมดอกเอามาrthtyตากแห้งแล้วผสมกับยาสูบมวนบุหรี่ ใช้สูบทำให้เปียกคอ ทำให้ปากหอม แล้วก็ยังมีjtyjกลิ่นควันที่เกิดจากบุหรี่ทับทิมที่หอมดีอีกด้วย]yjtyjt\ดอกช่วยเพิ่มการหลั่jtyjงน้ำดี (cholagogue) รวมทั้งเพิ่มรส (ดอกtyj)ดอกปีบนำมาตากแห้ง เอามาชงใส่น้ำร้อนดื่มเป็นชาก็ได้

12

กระเทียม ต้นขมิ้นเครือ จัดเป็นพรรณไม้เลื้อยหรือไม้เถาเนื้อแข็ง ทุกส่วนหมดจด เว้นเสียแต่มีต่อมที่ใบ ลำต้นมีแก่นไม้เป็นสีเหลือง เมื่อสับหรือฟันจะมียางสีเหลือง มีรอยแผลเป็นตามก้านใบที่ร่วงหล่นykไป ซึ่งรอยแsehผลเป็นจะมีลักษณะเป็นรูปuilถ้i'u;po'วย ส่วนรากสดuilอายุp'oน้อยและกระเทียมขนาดเล็กจะมีรูปร่างโค้งuilงอไปมา;oui; ลักษณะilkuoค่อนข้างแบน และมีo;องคล้io;ายแอ่งเล็กอยู่กึ่งกtyjtyลedjางตลอดความยาวขอjrtio;oiาก ส่วนผิวนั้นเรียบเป็นสีน้ำตauileswrhrthuilytejาลอมเขีio;tyjtyวหรือเป็tyjนสีเทาคละเคล้าน้ำตาล บางตอนของรากมีรอยแตกเล็กyuๆพาkuดขวางอยู่ ส่วนkyukyกที่แก่กระเทียมมากมายและมีขนาดใหญ่ จะuilรูปร่างทjtyjtuilyรjงกระบtyuiljtyjอกอtyอกจะตรง มีโค้งyukykงอบ้าuiluilkบางตอน ผิวเรีyukuยบเป็นสีน้ำตาลอ่อน เปลือกบางมีรอยแตกเล็กๆjtrjyukเป็jyuนแนyukวตามy6ยkykาวของราก รอยyukyแตกที่พิงขวาjtyงจะเป็นรอยนูนนิดหน่อย รากขมิ้นเคoiรืuiluiอที่แห้งแล้ว ผิวจะเป็นสีน้ำluiตาลอ่อนแlergละมีรtrjอtkยแตกพิukyukงขวางอยู่ทั่วๆไป เปลือกหลุดง่าyuยจัดเป็นพืชหายากชนิดหนึ่yuง มักyrkytukykขึ้นตามชายเขาดิบแล้งและก็ป่าhtrhดิบชื้นที่ระaดับความสูงไม่เกิน 300 เkyukมตร มีเขhrtตการกระyukจายประเภทแล้วyulkyukก็ถิ่นกำเyulul;oiดในภาคตะวันออกเukyuฉีyukyukยงใต้และภyukyukาคใต้ ใkykนต่างแดนพบเหyukมาะจีน (เกาะไหหลำ) ภูมิภyukาคมาเลเซีย รวมทั้งภูมิภาคอินyukโดจีนyukนขyukมิ้นเครืyukอใyukyukบขมิ้นเครือ ใบเป็นใบเดี่ukyukykyukยว ออกเรียงเวียนสลับ รูปแบบของใบเป็นรูปไข่ รูปไข่แกมรี รูปไข่กว้าง หรือรูปหัวใจ ใบมีขนาดกว้างโดยประมyukkณ 8-12 ซม.yu และก็ยาวราวๆ 10-16 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลม ตัด หรือเป็นรูปหัวใจเล็กน้อย เนื้อใบหนาคล้ายyukแผ่นหนัง หลังใบyukวาว ส่วนท้องใบเรียบไม่มีขน มีเส้นใบออกจากโคtykykบเป็นรูปฝ่ามือ 5 เส้น รวมทั้งมีเส้นแขนงใบyuอีก 1-3 คู่ โดยมักจะkออกเหนือครึ่งเดียวของเส้นกลางyukกึ่งกลางใบไป เมื่อyukแห้งแล้วจะมองเห็นเส้นร่างแหไม่แน่ชัด กระเทียมก้านใบยาว ที่โjคนแล้วก็ปrtjลายบวม โคนก้านใบงอเถาขมิ้นเครือใบขkyukมิ้นเครือดอกขมิ้นเครือ มีดอกเป็นช่อ โดยจะeswghออกตามง่ามใบหรือตyukามเถา ยrehtyาวรjาtyjtyjtyว 10-15 เซนติเมตร แตกjกิ่tงข้างๆยาวราว 1-yukyuk เซนติเมตร ดอกเป็yuนแบบแยกเพศ yukสีขาวแกมเหลืองหรือปนเขียว โดยดyukอกเพศผู้จะyukไร้ก้านหรือก้านสั้น มีใบtyyukย่อยลักษณะkyuเป็นรูปไข่ ยาวประมาณ 1 มม. โคนครึ้มyukเห็นได้ชัด กลีบเลี้ยyukงวงนอกมีราว 3-4 กลีบ มีขนาดสั้นกว่า 1 มม. ส่วนyวงในใหญ่มากยิ่งกว่า มีลักษณะเป็นรูปรีหรือรูปไข่ยาวราวๆ 1.5-2.5 มิลลิเyukมตร เกสรเพศผู้จะเชื่อมกัน ยาวโดkยyประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตร ส่วนดอกเพศภรรยาจะมีกลีบเลี้ยง 6 กลีบ ลักษณะเป็นรูปขอบขนานแคบ ยาวได้ราวๆ 2.5-4 มม. กระเทียมปลายโค้ง มีเyukกสรเพศผู้เลียนแukบบขนาดเล็กลักษณะก็จะคล้ายเกล็ด เกสรเพศเมียจะมีku 3 อัน kyukyuยาวราว 1.5 มม. ยอดเกสรเพศเมีyukกว้าyไร้ก้าน เป็นตุ่มมีดอกในตอนประมาณเดือนมีนาคมukyถึงม.ย.

13

ราชพฤกษ์ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  ไม้ล้มลุกขนาดเล็ก อายุปีเดียว ลำต้นตั้งชัน แตกกิ่งก้านสาขา สูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร หรือทอดไปตามดินนิดหน่อย แต่ปลายtyชูขึ้tjkuiluiluilน|ยกขึ้yjtyน} ลำต้นกลมอวบui;luน้ำ มีสีเขีtยวม่fgfgjngmyjt;oi;io;ky,iuวงแดงราชพฤกษ์คละเคล้าเข้ม ลำต้นอ่อ/pน มีขนปกคลุมบางส่yukjtyjtyjวน ใบjytyyuเป็นใบผู้เดีyukfruiluoi;trjtlioยว ออกต;io;io;รioงข้ามo;รูปสามเหลี่ยม|สามu;หลี่ยม} รูปไข่ ;io;หtehrtjukyรือรูปใykบหอกแกมรูi;oปไข่ ขอบของใบyukรียบ หรือจะเป็นtykyukฟันเลื่อyukyukแบบหยuilาบๆก้uiluiาyukykใบยาว 1ykt-y2 ซม. ผิวใบสากมีขน ใบกว้าง 3-luil4 เซนติเมตร ยาว 3-6 เซtktuktktkt5rนติykเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอsjytjtkบ ดอกio;ออกเป็นช่อตาyukมซอกใบiukyuko;และปลายกิ่ง เuidngt,uoimป็นกระจุกสีเหลือukง ลักykษณu.ะuilกลม รูปไluiข่ ปลายแหลมคล้ายหัวแuiluilหวน ยาว 8 มิลluiลิเมตร ดอกย่luiอยมี 2 วง วงนอกเป็นดอกเพศyuko.เมียlok.i วงในเป็นดอi/กสมบูรณ์lkyก้านดอกเรียวยาว 2.5-1ului5 ซม. ชูตั้งทykyรงกลมราioวกับrjhtrjหัวแหวน ริ้วประดับประดาu;มี ul2 ชั้ykนl รูปใบหอกปyjนkyuรูปไข่ ยาวราว 6 rfyjtykมytม. สะอาด.uoi ดอกวงนอกเป็นดอกioวเมีย มี 1 วง กลีบ;io;ดอyกไม้รูปรางน้ำ ดอกวtyงjในyukเป็tyนดอกสมบูรณ์เพศ กลีบtyjดอrtjtกtjtyyรูปท่ytkuyuอ ปjyulkuiyลายแยกเป็น 4-5 แฉก ผลได้ผลแห้ioyk;งรูปไข่ ยoiาวราว 3 มิลลิเมตร มีสัน 3 สัน ปลายเว้าเป็นแyukeaioอ่งเล็กน้อhrtยjty รยางค์มีหนoyukjtyio;าkiuliuม 1-2 อัน พบขึ้นทั่วๆไjtyปในที่ลุ่ม เปียกชื้นj และ;ioก็ตามป่าละ;ioเมาlะ luiuiที่รกร้างว่างเปล่า ที่luilราบโล่งแจ้ง ใบใช้เป็นluiผักได้ลักษณะวิสัยใบ  และก็  ดอกดอjyuก{สรรพคุณ|คุณปykระโยชน์ty  หนังสืjtyเรียนยาไทย  ใช้  ดอก มีรสเผ็ด ชาลิ้น เป็นยาขับน้ำลาย แก้โรคในคuilอ รักษuiาแผลในปากคอ แก้ปวดฟัน(ใช้ดอกตำกับเกลืออมหรือกัดไว้บริเวณที่ปวด หรือใช้ดอกตำผสมกับสุราโรงนิดหน่อย ชุบสำลีอุดรูฟันที่ปวด) รำมะนาด แก้โรคลิ้นเป็นอัมพาต แก้โรคติดอ่างในเด็ก แก้ปวดศีรษะราชพฤกษ์ ใบ รสหวาน ขม เอียน เบื่อบางส่วน ชาลิ้น ใช้บดเป็นยาแก้วปวดฟัน ยาชา แก้พิษตามทวาร แก้ริดสีดวง แก้ซูบผอi;oมเหลือง แก้เด็กตัวร้อน แก้ปวดศรีษะ แก้เลือดเป็นพิษ รักษาแผล ยาผายลมเด็กแก้ท้องอืดเฟ้อ แก้สำรอกของเด็ก แyukyก้อัมพาต ยาi;oายสำtrhรับเด็ก แก้พุพอง แก้ตกเลือด แser;ohtuiyuก้มึน แก้ตาฝ้yuk แuilก้โรคฝีดาษ ต้นสด ตำผสมเหล้าuil หรือน้ำส้มสายชู อมio;i;แก้ฝีในคอ ต่อมน้ำลาjtrjyujkยอักเสบ แก้ไข้แkkyuyuก้ปวดฟัน  รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับลม ช่วยในการย่อยขอiluiงกินได้ ทั้งยังต้;iouiullน มีรสเบื่อukเบื่อเล็กน้อย แก้พิkyuษตานซาง แก้ริดสีดวง แก้ผอมเหลือง แก้เด็กตัวร้อน แก้บิด แก้uilเyukลือดออกตามไรฟันราชพฤกษ์ ทั้งต้นชงluiดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ แก้หอoi;บไอ หยุดหอบyu แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรั;iง uikแก้ปอดบวม แก้โรคไอกรio ไขข้ออักเuilสบ ตำพอกแก้พิษปวดบวม แก้งูและก็สุนัขกัด ทั้งต้นตำผสมเหล้าyuk ชุบkyukyulil;uo;iสำลีอม แก้ฝีในคอ แก้คออักเสบ แก้ต่อมทอio;นซิลอักเสบ แก้io;io;yukนคอ ผสมขมิ้นอ้อย แrละก็เกulลือสะตุๆราชพฤกษ์ ปัดกlu;iouวาดคอเด็io;กแก้ตัวร้อน แก้ตับอักเสบ แก้ดีio;ซ่าน ทั้opงยังต้นต้มดื่ม แก้ปวดท้องjykหลังjuilktคลอด แก้rthชอกช้ำข้างใl;uiluiนอก เจ็บสีข้าง เป็นยาชrthาเฉพาะที่ ทั้งต้นehตำพอก แก้พิ'opyuk'o'opษปวดบวม มีฤทธิ์ฆ่tkrthyukuตัวอ่อrthนยุง ใช้เบื่อปลา  น้ำสุกuilราก รสเบื่อ เบื่อเล็กน้อย เป็นยาถ่าio;ย ใช้เป็นยาอมบ้วนปioาก ykแก้อาการอักเสบในโพรงปาก 'แก้อาการอักเสบ รวมทั้งrthจ็บคอ  เป็jrtนยาระบาย ขับyukเยี่ยว แก้ปวหัว แก้คัน ราก ใช้ykykเคี้ยวแก้ปวดฟัน ผลyk ปรุงเป็นยาแก้ร้อนใyukน เมล็ด เคี้ยวแก้ปากแห้ง เป็นยาขับน้ำลาย

14

ถั่งเช่ายาบำรุงสุขภาพ เพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกาย
 ม.ย. 21, 2018  kungtep
[url=https://kungtep.com/]ถั่งเช่า[/url] “บำรุงสุขภาพ” เพิ่มฮอร์โมนเพศและประสิทธิภาพที่ต่ำลงไป จิตใจห่อเหี่ยวไม่แจ่มใสเบิกบาน โรคภัยไข้เจ็บเข้ามาเบียดเบียน ผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่นเนื่องจากว่าร่างกายขาดฮอร์โมนเพศ
 เพิ่มความกระปี้กระเปร่าให้กับชีวิตคุณ ควรรับประทานอาหารดีเป็นประโยชน์พร้อมกับอาหารเสริมสุขภาพ “ถั่งเช่าทิเบตบำรุงสุขภาพ
คุณประโยชน์ของถั่งเช่ามีอะไรบ้าง
ยาบำรุงกำลังถั่งเช่า กินได้ทั้งเพศชายและก็ผู้หญิง รับประทานเป็นประจำจะเป็นยาอายุวัฒนะ เลือดลมสูบฉีดดี ส่วนคนที่ยังไม่อยู่ในข่ายโรคอามรมณ์ทางเพศเสื่อมนี้ อย่าคิดว่าช่างเถอะ แม้ท่านดูไปรอบกาย ทั้งยังสภาพแวดล้อมแล้วก็การดำรงชีวิตทุกวันมีต้นสายปลายเหตุหลายแบบที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แล้วก็ทำให้แก่เร็ว
เพิ่มความแข็ง ความกำหนัด
ฮอร์โมนลดน้อยลง เพราะสภาวะห้อมล้อม บางท่านเครียดจัด จากการทำงาน ความเมื่อยล้าล้าจากมลพิษรอบกาย ส่งผลต่ออารมณ์และก็จิตใจ เปลี่ยนเป็นคนไร้ความรู้สึกทางเพศไปเลยก็มี

แนวทางรับประทาน ถั่งเช่า
รับประทานถั่งเช่าทิเบตเสมอๆแต่ละวัน จะช่วยบำรุงรักษาร่างกายแล้วก็ชะลอความแก่ได้ดิบได้ดี จะก่อให้ฮอร์โมนไม่หมดก่อนวัยอันควรจะ
ก่อนซื้อถั่งเช่ามารับประทาน ใคร่ครวญผู้ผลิต เลือกแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เนื่องจากเห็ดถั่งเช่าทิเบตมีหลายประเภท มีอีกทั้งเห็ดสังเคราะห์ เห็ดขึ้นธรรมชาติและที่เพาะจากฟาร์ม เห็ดถั่งเช่าจะมีคุณภาพดีสุด คือ เห็ดที่เพาะจากฟาร์มรวมทั้งที่เกิดจากธรรมชาติ ส่วนที่มาจากการสังเคราะห์ มีฤทธิ์ทางยาน้อยมาก
แนวทางสั่งซื้อ ถั่งเช่า
สนใจถั่งเช่า-ประเทศทิเบต ต้นหญ้าหนอนสีทอง ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างถี่ถ้วน มีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้ หลายๆท่านที่ได้รับข้อเสนอเกี่ยวกับถั่งเช่าไปแล้ว ได้ไปหาข้อมูลเพิ่มและทดลองรับประทานได้ผลดี กลับมาปึ๋งปั๋งอย่างกับพึ่งจะปิ้งเข้าวัยหนุ่ม-สาว

Tags : ถั่งเช่าทิเบต

15

สมุนไพรพญายอ
เสมหะพังพอนตัวเมีย
เสมหะพังพอนตัวเมีย ชื่อสามัญ Snake Plant
เสลดพังพอนตัวเมีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Clinacanthus burmanni Nees, Clinacanthus siamensis Bremek., Justicia nutans Burm. f.) จัดอยู่ในสกุลเหงือกปลาแพทย์ (ACANTHACEAE)
สมุนไพรเสลดพังพอนตัวเมีย พญายอ มีชื่อเขตแดนอื่นๆว่า ลิ้นมังกร ผักมันไก่ ผักลิ้นเขียด (เชียงใหม่), พญาปล้องคำ (จังหวัดลำปาง), เสลดพังพอนตัวเมีย (พิษณุโลก), พญาข้อดำ พญาบ้องทองคำ (ภาคกึ่งกลาง), ลิ้นงูเห่า พญายอ (ทั่วไป), โพะโซ่จาง (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), ชิงเจี้ยน หนิ่วซิ้วฮวา (จีนกลาง) ฯลฯ
รูปแบบของเสมหะพังพอนตัวเมีย
ต้นเสลดพังพอนตัวเมีย จัดเป็นพรรณไม้พุ่มแกมเถา มักเลื้อยพาดไปตามต้นไม้อื่นๆมีความสูงได้โดยประมาณ 1-3 เมตร ลำต้นมีลักษณะหมดจด ต้นอ่อนเป็นสีเขียว ลำต้นมีลักษณะกลม ผิวเรียบเป็นปล้องสีเขียว ขยายพันธุ์ด้วยแนวทางปักชำหรือแยกเหง้ากิ้งก้านไปปลูก เจริญวัยได้ดีในดินทุกประเภท ถูกใจดินร่วน ระบายน้ำดี มีแสงอาทิตย์จัด มีเขตผู้กระทำระจายจำพวกในจีน เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และก็ไทย ในประเทศไทยพบได้ทั่วไปขึ้นตามป่าเบญจพรรณทั่วทุกภาคของประเทศ หรือพบปลูกกันตามบ้านทั่วไป
ต้นเสมหะพังพอนตัวเมีย
ต้นพญายอ
ใบเสมหะพังพอนตัวเมีย ใบเป็นใบผู้เดียว ออกเรียงตรงกันข้ามกันเป็นคู่ๆรูปแบบของใบเป็นรูปใบหอก รูปรีแคบขอบขนาน ปลายใบรวมทั้งโคนใบแหลม ส่วนขอบใบเรียบ ใบมีขนาดกว้างราวๆ 2-3 เซนติเมตร และยาวราว 7-9 ซม. แผ่นใบเป็นสีเขียวเข้ม ผิวใบเรียบ
ใบเสลดพังพอนตัวเมีย
ดอกพญายอเสมหะพังพอนตัวเมีย มีดอกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อมีดอกประมาณ 3-6 ดอก กลีบดอกเป็นสีแดงส้ม โคนกลีบดอกไม้เชื่อมติดกันเป็นหลอด ยาวราว 3-4 เซนติเมตร ปลายแยกออกเป็น 2 ปาก คือ ปากข้างล่างแล้วก็ปากบน ดอกหนึ่งมี 5 กลีบ กลีบดอกไม้เป็นทรงกระบอก ส่วนกลีบรองกลีบดอกไม้นั้นเป็นสีเขียว ยาวเท่าๆกัน มีขนเป็นต่อมเหนียวๆอยู่รอบๆ ดอกมีเกสรเพศผู้ 2 อัน ส่วนเกสรเพศเมียหมดจดไม่มีขน มีดอกในช่วงราวตุลาคมถึงมกราคม (แม้กระนั้นชอบไม่ค่อยมีดอก)
ดอกเสลดพังพอนตัวเมีย
พญาปล้องทองคำ
ลิ้นงูเห่า
ผลเสลดพังพอนตัวเมีย ผลได้ผลสำเร็จแห้งและก็แตกได้ (แม้กระนั้นผลไม่เคยติดเป็นฝักในประเทศไทย) ลักษณะของผลเป็นรูปกลมยาวรี ยาวได้โดยประมาณ 0.5 เซนติเมตร ก้านสั้น ภายในผลมีเม็ดโดยประมาณ 4 เม็ด
หมายเหตุ : เสลดพังพอน เป็นชื่อพ้องของพรรณไม้ 2 จำพวกเป็นเสมหะพังพอนเพศผู้ แล้วก็เสมหะพังพอนตัวเมีย ซึ่งจะไม่เหมือนกันตรงที่เสมหะพังพอนเพศผู้ลำต้นจะมีหนามและมีดอกเป็นสีเหลือง ส่วนเสมหะพังพอนตัวเมียลำต้นจะไม่มีหนามและก็มีดอกเป็นสีแดงส้ม เพื่อไม่ให้เป็นการงงงวยหลายๆตำราเรียนจึงนิยมเรียกเสลดพังพอนตัวเมียว่า “[url=http://www.disthai.com/16913677/%E0%B8%9E%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AD-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2]พญายอ[/url]” หรือ “พญาปล้องทอง” โดยเสมหะพังพอนตัวผู้นั้นจะมีสรรพคุณทางยาอ่อนกว่าเสลดพังพอนตัวเมีย และก็แบบเรียนยาไทยนิยมประยุกต์ใช้ทำยากันมาก
คุณประโยชน์ของเสมหะพังพอนตัวเมีย
รากและก็เปลือกต้นใช้ต้มกับน้ำเป็นยาบำรุงกำลัง (รากรวมทั้งเปลือกต้น)
ต้นและก็ใบใช้กินเป็นยาถอนพิษไข้ ดับพิษร้อน (ทั้งยังต้นและใบ)1,3 ใช้เป็นยาลดไข้ ด้วยการใช้ใบสด 1 กำมือ ตำให้ถี่ถ้วน ผสมกับน้ำซาวข้าว ใช้พอกบนศีรษะคนไข้ราว 30 นาที อาการไข้รวมทั้งอาการปวดศีรษะจะหายไป (ใบ)6
ช่วยแก้อาการผิดสำแดง (กินอาหารแสลงไข้ แล้วทำให้โรคกำเริบ) ด้วยการใช้รากสดนำมาต้มกินครั้งละราว 2 ช้อนแกง (ราก)
ใช้เป็นยาแก้เจ็บคอ ด้วยการนำใบสดมาบดประมาณ 10 ใบ กลืนเอาแต่น้ำยาพอให้ยาจืด แล้วจึงคายกากทิ้ง (ใบ)6
ช่วยแก้คางทูม ด้วยการใช้ใบสดราว 10-15 ใบ ตำอย่างละเอียดผสมกับสุราโรง คั้นเอาน้ำมาทาบริเวณที่บวม อาการบวมจะหายไป และก็อาการเจ็บปวดจะหายไปด้านใน 30 นาที (ใบ)
ใช้เป็นยารักษาโรคบิด (ต้นแล้วก็ใบ)
รากใช้ปรุงเป็นยาขับเยี่ยว ขับประจำเดือน (ราก)
ใช้เป็นยาแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ (ทั้งต้น)
ช่วยแก้อักเสบแบบดีซ่าน (ต้น)
ใช้เป็นยาแก้แผลอักเสบเป็นไข้ ไข่ดันบวม ด้วยการกางใบสดโดยประมาณ 3-4 ใบ นำมาตำอาหารสาร 3-4 เม็ด ผสมกับน้ำพอเพียงเปียก ใช้พอกราวๆ 2-3 รอบ จะช่วยให้อาการดียิ่งขึ้น (ใบ)
ลำต้นเอามาฝนแล้วก็ใช้ทาแผลสดจะช่วยทำให้แผลหายเร็ว (ลำต้น)ใช้รักษาแผลจากหมากัดมีเลือดไหล ด้วยการกางใบสดประมาณ 5 ใบ นำมาตำพอกบริเวณแผลสัก 10 นาที (ใบ)
ใช้รักษาแผลไฟเผาน้ำร้อนลวก ด้วยการใช้ใบสดเอามาตำต้มกับน้ำมะพร้าวหรือน้ำมันงา เอากากพอกแผล แผลจะแห้ง หรือจะใช้ใบสดเอามาตำอย่างถี่ถ้วนผสมกับเหล้า ใช้เป็นยาพอกบริเวณที่ถูกไฟลุกหรือน้ำร้อนลวก จะมีคุณประโยชน์ช่วยดับพิษร้อนเจริญ4 ส่วนอีกตำราเรียนระบุว่า นอกเหนือจากที่จะใช้รักษาแผลไฟลุกน้ำร้อนลวกได้แล้ว ยังช่วยรักษาแผลเปื่อยยุ่ยเหตุเพราะถูกแมงกะพรุนไฟ แผลหมากัด แล้วก็แผลที่เกิดจากการเช็ดกกรดได้อีกด้วย เพียงนำใบไปหุงกับน้ำมันแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็น (ใบ)
ใช้รักษาแผลน้ำเหลืองเสีย ด้วยการใช้ใบประมาณ 3-4 ใบ อาหารสาร 5-6 เม็ด เติมน้ำลงไปให้พอแฉะ แล้วเอามาพอก จะรู้สึกเย็นๆซึ่งยาจะช่วยดูดน้ำเหลืองก้าวหน้า ทำให้แผลแห้งไว โดยให้เปลี่ยนยาวันละ 2 ครั้ง พอกไปสักพักหนึ่งแล้วให้เอาน้ำมาหยอดกันยาแห้งด้วย (ใบ)
ใช้แก้โรคผิวหนังผื่นคัน ด้วยการใช้ใบสดตำผสมกับสุราใช้ทา หรือใช้เหล้าสกัดใบเสลดพังพอน จะได้น้ำยาสีเขียวนำมาทาแก้ผื่นคัน (ใบ)
ใช้แก้สิวเม็ดผดผื่นคัน ด้วยการนำใบมาดองกับเหล้า แล้วผสมดินสอพองใช้ทาแก้สิวรวมทั้งเม็ดผื่นผื่นคัน (ใบ)
ใช้แก้ฝี ด้วยการใช้ใบเอามาโขลกผสมกับเกลือและก็เหล้า ใช้พอกรอบๆที่เป็น แปลงยาทุกตอนเช้าและก็เย็น (ใบ)
อีกทั้งต้นและก็ใบใช้เป็นยาขับพิษ ทำลายพิษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ได้แก่ งู ตะขาบ แมงป่อง มด ยุง ฯลฯ รวมทั้งผื่นคัน ไฟลามทุ่ง ลมพิษ แผลไฟลุกน้ำร้อนลวก ด้วยการกางใบสดราวๆ 5-10 ใบ เอามาขยี้หรือตำใช้ทาบริเวณที่เป็น หรือใช้ใบสดนำมาตำให้เพียงพอแหลก แช่ในเหล้าขาวประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาใช้ทาบริเวณที่เป็นแผลส่วนอีกตำรับยาแก้ผื่นคัน ตามข้อมูลระบุว่า ให้ใช้ใบตำผสมกับดินสอพอง ใส่น้ำเล็กน้อย ใช้ทาบริเวณที่เป็น (ใบ)

คนเมืองจะนำใบมาตากแห้งแล้วตำผสมกับแมงป่องปิ้ง ใช้เป็นยาแก้พิษงู (ใบ)
พญายอ ใช้รักษาอาการอักเสบ รักษาแผลร้อนในปาก แก้เริม (แผลผิวหนังประเภทเริม) อีสุกอีใส แก้งูสวัด ขยุ้มตีนสุนัข แล้วก็ใช้เป็นยาถอนพิษต่างๆด้วยการกางใบเสมหะพังพอนตัวเมียสดราวๆ 10-20 ใบ (เลือกเอาเฉพาะใบสดสีเขียวเข้มเป็นเงา ไม่อ่อนหรือแก่จนเหลือเกิน) แล้วนำมาตำผสมกับเหล้าหรือน้ำมะนาว คั้นเอาน้ำมาดื่มหรือเอาน้ำมาทาแผลและก็เอากากพอกบริเวณแผล หรืออีกวิธีให้จัดเตรียมเป็นทิงเจอร์เพื่อใช้ทารักษาอาการอักเสบจากเริมในปาก โดยใช้ใบสด 1 กิโลกรัม เอามาปั่นอย่างถี่ถ้วน เพิ่มเติมแอลกอฮอล์ 70% ลงไป 1 ลิตร แล้วหมักทิ้งเอาไว้ 7 วัน ระเหยบนเครื่องอังละอองน้ำให้ปริมาตรลดลงกึ่งหนึ่ง (ห้ามตั้งบนเตาไฟโดยเด็ดขาด) และเพิ่มกลีเซอรีน (Glycerine pure) อีกเท่าตัว (ครึ่งลิตร) แล้วนำน้ำยาเสมหะพังพอนกลีเซอรีนที่ได้มาใช้ทาแผลเริม งูสวัด แผลร้อนในปาก รวมทั้งใช้ทำลายพิษต่างๆสำหรับตำราเรียนยาแก้งูสวัดอีกตำรับจะใช้ใบสดผสมกับลำโพง โกฐน้ำเต้า อย่างละเสมอกัน รวมกันตำให้พอแหลก แช่กับเหล้า แล้วนำมาใช้ทาแก้แผลงูสวัด (ใบ)
พญายอ ใช้แก้ถูกหนามท้องดอตำหรือถูกใบตะลังตังช้าง ด้วยการนำขี้ผึ้งแท้มาลุกลนไฟให้ร้อน แล้วเอามาคลึงเพื่อดูดเอาขนของใบตะลังตังช้างออกซะก่อน แล้วจึงใช้ใบเสลดพังพอนผสมกับเหล้าทาบริเวณที่เป็น (ใบ)
ใช้เป็นยาแก้แพ้เกสรรักษาป่า ยางรักป่า รวมทั้งยางสาวน้อยประแป้ง ด้วยการกางใบผสมกับเหล้า นำมาทาบริเวณที่คัน (ใบ
ใช้แก้หัด เหือด ด้วยการใช้ใบสดประมาณ 7 กำมือ นำมาต้มกับน้ำ 8 แก้ว ต้มให้เดือด 30 นาที เทยาออกแล้วก็ผึ่งให้เย็น แล้วนำใบสดมาอีก 7 กำมือ ตำผสมกับน้ำ 8 แก้ว แล้วเอาน้ำยาทั้งคู่มาผสมกัน ใช้กินแล้วก็ทาทา (ยาชโลมให้ใส่พิมเสนลงไปน้อย) เด็กที่เป็นหัด เหือด ให้กินวันละ 3 ครั้ง ทีละครึ่งแก้ว (ใบ)
พญายอ ทั้งยังต้นใช้เป็นยาแก้ปวดบวม เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว กระดูกร้าว ช่วยขับความชุ่มชื้นในร่างกาย แก้อาการปวดเมื่อยล้าเนื่องมาจากเย็นเปียกชื้น (ต้น)
รากใช้เป็นยาแก้อาการปวดปวดเมื่อยบั้นท้าย (ราก)
ขนาดแล้วก็วิธีใช้ : ยาแห้งให้ใช้ทีละ 5-10 กรัม เอามาต้มกับน้ำกิน ส่วนยาสดให้ใช้ทีละ 30 กรัม นำมาตำคั้นเอาน้ำกิน หรือตำพอกแผลข้างนอก
ข้อควรตรึกตรองพญายอ
: หากแม้ในอดีตกาลจะมีการใช้ใบสดเอามาตำแล้วพอกรอบๆที่เป็นแผล แต่ในปัจจุบันวิธีนี้ไม่เป็นที่ชื่นชอบแล้ว เพราะเหตุว่าจะชำระล้างได้ยาก ทำให้กากติดแผล แล้วก็อาจจะก่อให้ติดโรคเป็นหนองได้
ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของเสลดพังพอนตัวเมีย
พญายอ รากเจอสาร Betulin, Lupeol, β-sitosterol ส่วนใบเจอสาร Flavonoids ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบ สารกรุ๊ป monoglycosyl diglycerides อย่างเช่น 1,2-O-dilinolenoyl-3-O-b-d-glucopyranosyl-sn-glycerol รวมทั้งสารกลุ่ม glycoglycerolipids ซึ่งมีฤทธิ์ยั้งเชื้อไวรัสเริม
จากการทดสอบในสัตว์ใช้สกัดจากใบสดของเสลดพังพอนตัวเมียด้วย n-butanol พบว่า สามารถลดการอักเสบได้2 โดยพบว่าจะช่วยลดการอักเสบของข้อเท้าหนูที่ทำให้บวมด้วยสาร carrageenan ได้ เมื่อใช้ตำรับยาที่มีเสมหะพังพอนตัวเมียจำนวนร้อยละ 5 ใน Cold cream และก็สารสกัดด้วยเอทานอลจากใบ นำมาทาเฉพาะที่ให้หนูแรท จะช่วยลดการอักเสบเรื้อรังได้ แต่ว่าเมื่อใช้สารสกัดด้วย n-butanol มาทาที่ผิวหนังจะไม่เป็นผล
สารสกัดจากใบความเข้ม 15 กรัม ต่อ 1 กิโลกรัม มีคุณภาพต้านการอักเสบได้ดี
เมื่อให้หนูเม้าส์กินสารสกัดด้วย n-butanol จากใบ พบว่า จะช่วยลดความเจ็บปวดของหนูที่ถูกรั้งนำให้ปวดด้วยกรดอะซีติคได้ ขึ้นรถสกัดความแรง 90 มก.ต่อกก. จะมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับเฟนนิวบิวทาโซนขนาด 100 มก.ต่อโล ส่วนสารสกัดด้วยน้ำและสารสกัดด้วยเอทานอล 60 จากใบ พบว่าไม่มีผลลดความเจ็บปวด
สารสกัดด้วยเฮกเซน บิวทานอล และก็เอทิลอะซิเตทจากใบเสลดพังพอนตัวเมียมีฤทธิ์ต่อต้านไวรัสเชื้อเริม HSV-1 เมื่อนำไปทำเป็นตำรับเจลโดยใช้สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ที่ความเข้มข้นร้อยละ 4 แล้วก็ใช้ carbopol 940 เป็นสารก่อเจล พบว่าจะมีฤทธิ์ต้านทานเชื้อไวรัสก้าวหน้าและไม่เป็นพิษต่อเซลล์ ขณะที่เมื่อใช้สารก่อเจล poloxamer 407 จะมีพิษต่อเซลล์ แล้วก็จากรายงานการดูแลและรักษาผู้เจ็บป่วยโรคเริมที่อวัยวะสืบพันธุ์จำพวกเป็นซ้ำด้วยการใช้ยาจากสารสกัดเสลดพังพอนตัวเมีย เปรียบเทียบกับยา acyclovir รวมทั้งยาหลอก โดยให้คนป่วยทายาวันละ 4 ครั้ง ตรงเวลา 6 วัน พบว่าไม่ได้ต่างอะไรในระยะเวลาการตกสะเก็ดของแผลคนเจ็บที่ใช้ยาจากสารสกัดใบและยา acyclovir โดยแผลจะตกสะเก็ดภายใน 3 วัน รวมทั้งหายสนิทด้านใน 7 วัน ซึ่งไม่เหมือนกันกับยาหลอกอย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยยาที่สกัดจากใบเสลดพังพอนตัวเมียจะไม่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบแล้วก็ระคายเคือง ในตอนที่ acyclovir จะทำให้แสบ นอกเหนือจากนี้ยังมีการใช้ยาที่ทำจากเสมหะพังพอนตัวเมียในคนป่วยโรคเริม งูสวัด แล้วก็แผลอักเสบในปาก แล้วพบว่าสามารถรักษาแผลแล้วก็ลดการอักเสบก้าวหน้า
พญายอ สารที่สกัดจากบิวทานอล (Butanol) ของใบเสมหะพังพอนตัวเมีย มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส Varicella zoster ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสจำพวกที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเริมรวมทั้งอีสุกอีใส3 จากรายงานการดูแลรักษาคนป่วยโรคงูสวัดด้วยยาจากสารสกัดจากใบเปรียบเทียบกับยาหลอก โดยให้ทายาวันละ 5 ครั้ง เป็นเวลา 1-2 อาทิตย์ จนกว่าแผลจะหาย พบว่าผู้เจ็บป่วยหวานใจษาด้วยสารสกัดจากใบเสมหะพังพอนตัวเมีย แล้วมีแผลตกสะเก็ดภายใน 3 วัน และหายด้านใน 7-10 วัน จะมีจำนวนหลายชิ้นกว่ากลุ่มสุดที่รักษาด้วยยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แล้วก็ระดับความเจ็บปวดจะลดน้อยลงเร็วกว่ากรุ๊ปที่ใช้ยาหลอก โดยไม่พบผลข้างเคียงอะไรก็แล้วแต่9
จากการทดสอบความเป็นพิษ เมื่อป้อนสารสกัด n-butanol จากใบให้หนูเม้าส์ พบว่าเป็นพิษเล็กน้อย แต่จะมีพิษปานกลางเมื่อฉีดเข้าท้อง ส่วนสารสกัดด้วยเอทานอลขนาด 1.3 กรัมต่อโล (เท่ากันใบแห้ง 5.44 กรัมต่อกิโล) เมื่อนำมาป้อนเข้าทางปากหรือฉีดเข้าท้องหนูเม้าส์ พบว่าไม่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการเป็นพิษอะไรก็ตาม
จากการเรียนพิษครึ่งหนึ่งเรื้อรัง
ด้วยการป้อนสารสกัด n-butanol จากใบในขนาด 270 แล้วก็ 540 มก.ต่อกิโล ให้หนูแรททุกๆวัน นาน 6 สัปดาห์ พบว่าไม่มีผลต่อการเติบโต แต่พบว่ามีน้ำหนักต่อมธัยมัเศร้าใจลง เวลาที่น้ำหนักของตับมากขึ้น และไม่พบว่ามีความผิดธรรมดาต่ออวัยวะอื่นๆหรืออาการไม่ปรารถนาแต่อ http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรเสลดพังพอน (พญายอ)

หน้า: [1] 2 3 ... 23