ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุของโรครูมาตอยด์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2017 , 23:28:34
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20648
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
โรครูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นภาวการณ์อักเสบเรื้อรังที่เกิดกับข้อต่อที่มีเยื่อบุแทบทุกข้อของร่างกาย ข้อที่มีเยื่อบุ๋มนข้อต่อที่ใช้เพื่อการขยับเขยื้อนของร่างกาย อาทิเช่น ข้อแขน ข้อขา ฯลฯ มีลักษณะอาการขั้นต่ำ 6 อาทิตย์ ขึ้นไปถึงหลายๆปี สภาวะอักเสบนี้ทำให้เยื่อข้อต่อขยายตัวขึ้น อาจเป็นเพราะกระดูกข้อพรุน ข้อยึดติดผิดรูปรวมทั้งพิการได้
 โดยระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย มีของเซลล์และแอนติบอดีที่ผลิตออกมาเพื่อ "ค้นหา รวมทั้งทำลาย" ผู้บุกรุกของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เจ็บป่วยที่ มีโรคภูมิมีแอนติบอดีและก็เซลล์ภูมิต้านทานในเลือดที่เนื้อเยื่อร่างกายตัวเอง การกำหนดเป้าหมายที่พวกเขาสามารถเชื่อมโยงกับการอักเสบ ในขณะการอักเสบของเยื่อรอบข้อต่อแล้วก็โรคไขข้ออักเสบ
 อาการโรครูมาตอยด์
 โรคนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการอักเสบรวมทั้งบาดเจ็บของอวัยวะในร่างกาย ด้วยเหตุว่าเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างอวัยวะอื่นๆของร่างกาย โรคไขข้ออักเสบจะเรียกว่า การเจ็บป่วยที่ระบบข้อต่อ รวมทั้งครั้งคราวเรียกว่าโรครูมาตอยด์เป็นโรครูมาตำหนิสซั่มคลาสสิก โรคไขข้ออักเสบที่เริ่มต้นในคนอายุต่ำยิ่งกว่า 16 ปี เด็กที่เดิมเป็นโรคไขข้ออักเสบหรืออีกต้นเหตุของการเกิดโรคยังไม่รู้แจ่มแจ้งนัก แต่ว่ามีเหตุหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวโยง
 ซึ่งมีความหมายว่า มันมีเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเนื้อเยื่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกาย โรคไขข้ออักเสบได้ อย่างไรก็ตาม มันยังมิได้รู้จักอะไรทริกเกอร์นี้ ระบบภูมิต้านทานของคุณตามธรรมดาทำให้แอนติบอดี้ที่โจมตีแบคทีเรียแล้วก็ไวรัส ช่วยสำหรับเพื่อการต่อสู้การต่อว่าดเชื้อ
 ถ้าเกิดคุณมีโรคไขข้ออักเสบ ระบบภูมิต้านทานของคุณตั้งอกตั้งใจส่งแอนติบอดีไปเยื่อบุข้อต่อของคุณ ที่พวกเขาจู่โจมเยื่อรอบข้อต่อ ทำให้ชั้นบางๆของเซลล์ (synovium) ครอบคลุมข้อต่อของคุณจะแปลงเป็นเจ็บ รวมทั้งอักเสบ ปลดปล่อยสารเคมีที่ทำลายใกล้เคียง ตำแหน่งกระดูก
 1.กระดูกอ่อน เนื้อเยื่อเกี่ยวพันยืดระหว่างกระดูก
 2.เส้นเอ็น เยื่อที่เชื่อมต่อกระดูกกับกล้าม
 3.เอ็น เยื่อที่เชื่อมต่อกระดูกและกระดูกอ่อน
 หากมิได้รักษาภาวะอวัยวะเหล่านี้จะค่อยๆสูญเสียรูปร่างรวมทั้งมีการเลื่อนขั้นได้ท้ายที่สุด มันสามารถทำลายข้อต่อของร่างกาย แนวคิดของเพราะเหตุใดระบบภูมิคุ้มกันเริ่มจู่โจมข้อต่อมีการเสนอแนะ อาทิเช่น การติดเชื้อหรือไวรัสที่ตำแหน่งดังที่กล่าวมาข้างต้น แม้กระนั้นก็ยังมีการศึกษาค้นคว้าปิ้งต่อเนื่อง
 สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้ท่านเป็นโรครูมาตอยด์ อาจการพัฒนาโรคไขข้ออักเสบ ดังนี้
 1.ยีนของคุณ มีหลักฐานบางสิ่งบางอย่างที่โรคไขข้ออักเสบรูมาตอยสามารถเกิดขึ้นในครอบครัว ถึงแม้การเสี่ยงของการสืบทอดทางกรรมพันธุ์
 2.ฮอร์โมน เป็นโรครูมาตอยด์เจอในผู้หญิงมากกว่าเพศชาย ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเนื่องจากว่าผลพวงของฮอร์โมน ถึงแม้ว่าการเชื่อมโยงนี้ยังไม่ได้รับการรับรอง
 3.บุหรี่ หลักฐานบางอย่างแสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนที่ดูดบุหรี่ที่เพิ่มการเสี่ยงของการพัฒนาโรคไขข้ออักเสบ

เครดิตบทความจาก : http://bit.ly/2wVD0rf

Tags : ข้ออักเสบ