ผู้เขียน หัวข้อ: พาหมาออกกำลัง สุดยอดวิธีสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-12-2017 , 02:11:43
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 27143
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคพาหมามินิบูลเทอเรียออกกำลัง จูงไปเดินเที่ยวคือสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้พวกมันแข็งแกร่ง ได้ประโยชน์ด้านสุขภาพอนามัย แล้ว ยังเป็นการฝึกหัดการเข้าสังคม ทำให้คุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมภายนอกที่พัก ไม่ว่าจะเป็นผู้คน และสัตว์อื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวตอนที่อยู่ในที่แวดล้อมแปลกใหม่
 
ทั้งนี้เจ้าของ mini bull terrier หลายท่านมักจะมองว่า เพียงแค่มีพื้นที่ในบ้าน มีสนามหญ้าเพื่อให้พวกมันได้เล่นข้างในรั้วรอบขอบชิดก็พอเพียงแล้ว ถ้าพา หรือจูงออกมาเดินเตร็ดเตร่ข้างนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับโรคจากหมาหน้า 7-11 หรือว่าโดนกัดได้ และสวนต่างๆ ส่วนมากมักจะไม่อนุญาตให้นำพาสัตว์เลี้ยงเข้า พร้อมทั้งการจราจร กลุ่มคนแออัดในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างปมปัญหาเป็นเหตุให้หลายคนไม่กล้าที่จะจูงสุนัขนำไปออกกำลังนอกบ้าน
 
แต่อย่างไรก็ตามการไม่คิดนำพาพวกมันออกไปเดินเที่ยวเลย ย่อมส่งผลร้ายกับลูกสุนัขเอง ทำให้เจ้านี่เกิดอาการหงุดหงิด นิสัยกระด้าง ระบายด้วยการกัดทำลายของใช้ แต่บางทีเมื่อจำต้องพาไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะทนต่อเหตุการณ์ได้ กลายเป็นปัญหาให้แก่ผู้เลี้ยง
 
ซึ่งโดยอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือพันธุ์ที่ค่อนข้าง ขมีขมัน ถูกจัดอยู่ในกรุ๊ปหมาบ้าพลัง ชอบการเล่นสนุก ต้องการปลดปล่อย สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเจ้านี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขที่อยู่ในเมืองนั้นมีโอกาสที่จะป่วยไข้ได้ง่ายๆมากกว่าการเลี้ยงในต่างจังหวัด เนื่องจากส่วนมากบ้านพักอาศัยในเมืองจะมีพื้นที่จำกัด และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังกายน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันเดินเล่นออกกำลังอย่างอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มแรกปฏิบัติได้ง่ายๆ โดยการ พาน้องหมาออกกำลังกาย จูงพาเดินวนรอบๆ ภายในบ้านเสียก่อน เพื่อฝึกการควบคุม ทำความคุ้นเคยกับสายรัดคอและสายจูงสุนัข ต่อจากนั้นเมื่อพวกมันมีความพร้อมจึงย้ายฝึกเดินเล่นข้างในหมู่บ้าน เดินไปตามฟุตบาทข้างถนนหนทาง ในตอนแรกๆ  ท่านผู้อ่านอาจจะเริ่มพาลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะสั้นๆ  โดยเวลาน้อยๆ 10-15 นาทีก่อน จากนั้นค่อยปรับระยะและกำหนดเวลามากขึ้นๆ ขณะเดียวกันเมื่อสังเกตเห็นว่าเขาเริ่มเหนื่อยหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง จึงค่อยเลิกและพากลับ สิ่งสำคัญอย่าให้หมานำเรา ท่านผู้อ่านต้องระบุทิศทางการเดินด้วยตัวท่านเอง
 
กระนั้นการฝึกเดินไปวิ่งเล่นออกกำลังควรให้หมา mini bull terrier ของเพื่อนๆโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้รูปร่างของเขาพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน เนื่องจากถ้าผืนฝึกหัดเร็วเกินไป อาจจะนำมาซึ่งการบาดเจ็บส่วนกล้ามเนื้อ กับกระดูขาของพวกเขาได้ ที่สำคัญไม่ควรพาออกไปเดินก่อนอายุ 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจเกิดภัย ติดโรคได้ง่าย
 
ทั้งนี้หลายคนที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย มักเชื่อว่าการซื้อเครื่องวิ่งให้สามารถฝึกวิ่งอยู่ข้างในที่พักอาศัยเป็นปัจจัยที่สำคัญและพอเพียงแล้ว ถึงกระนั้นอุปกรณ์พวกนี้ไม่สามารถแทนการเดินเที่ยวข้างนอกได้เลย ลู่วิ่งเป็นแค่เพียงอุปกรณ์ส่วนเสริมแค่นั้น ลงตัวกับเวลาที่ฝนลงเม็ดหรือคุณไม่อาจจะพาเจ้านี่ออกไปเดินได้ การนำมันไปพบเห็นกับสิ่งแวดล้อม ข้างนอกบ้าน นอกจากเป็นเหตุให้จิตใจปลอดโปร่ง นิสัยไม่ก้าวร้าว ช่วยสร้างสัมพันธภาพที่มีประสิทธิภาพของผู้เลี้ยงกับสุนัขอีกด้วย หากคุณต้องการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว หลีกเลี่ยงมิได้ทีเดียวที่จำเป็นต้องหาเวลาพาพวกมันไปออกกำลังนอกบ้าน

ที่มา : http://ts7lp.ac.th/board/index.php?topic=176936.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier