ผู้เขียน หัวข้อ: พาหมาออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดวิธีการสร้างสุขภาพจิตที่ดีกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

28-12-2017 , 21:05:55
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16972
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การพาหมามินิบูลเทอเรียออกกำลังนอกบ้าน พาออกไปเดินเที่ยวคือสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้พวกมันแข็งแรง ได้เรื่องสุขภาพอนามัย แล้ว ยังเป็นการฝึกการเข้าสังคม ทำให้คุ้นเคยกับสิ่งต่างๆ ข้างนอกที่อยู่อาศัย ทั้งผู้คน และสัตว์อื่นๆ ไม่ขลาดกลัวในยามที่อยู่ในที่แวดล้อมต่างๆ
 
ทั้งนี้ผู้เลี้ยง mini bull terrier หลายคนมักมองว่า แค่เพียงมีพื้นที่ภายในบ้าน มีสนามหญ้าให้พวกเขาได้เล่นในรั้วรอบขอบชิดก็พอเพียงแล้ว ถ้านำ หรือพาจูงออกมาเดินเล่นนอกบ้าน ก็เกรงว่าจะติดโรคจากสุนัขข้างถนน หรือถูกทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะห้ามนำสุนัขเข้า และการจราจร กลุ่มคนแออัดในเมืองหลวง เป็นปัจจัยที่สร้างปัญหาส่งผลให้คนกรุงไม่กล้าที่จะจูงสุนัขนำไปออกกำลังกาย
 
แต่อย่างไรก็ตามการไม่นำพวกมันออกไปเดินเที่ยวเลย ย่อมส่งผลลบต่อลูกสุนัขเอง ทำให้เจ้านี่เกิดปัญหาสุขภาพจิต  นิสัยกระด้าง ระบายด้วยการกัดทำลายข้าวของ บางทีเมื่อจำเป็นต้องพาไป ก็ไม่อาจจะที่จะทนต่อสิ่งรอบตัวได้ กลับกลายปัญหาให้กับเจ้าของ
 
ซึ่งโดยอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ ขมีขมัน จัดอยู่กลุ่มสุนัขพลังงานเยอะ ชอบเล่น ปรารถนาปลดแอก ยืดเส้นยืดสาย การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาที่อยู่ในกรุงนั้นมีช่องทางที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายมากกว่าการเลี้ยงที่ชนบท เนื่องจากส่วนมากที่อยู่อาศัยในเมืองจะมีพื้นที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังกายน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มแรกทำได้กล้วยๆ โดยการ นำหมาออกกำลังกาย จูงพาเดินวนรอบๆ ที่อยู่อาศัยให้ได้ก่อน เพื่อที่จะฝึกการออกคำสั่ง ทำความเข้าใจกับพวกสายรัดคอพร้อมทั้งสายจูงสุนัข ต่อจากนั้นเมื่อไหร่ที่พวกมันมีความพร้อมค่อยๆย้ายฝึกเดินภายในหมู่บ้าน เดินตามทางเท้าข้างถนน ในครั้งแรกๆ เพื่อนๆอาจจะเริ่มพาลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะทางไม่ไกลมากนัก เริ่มจากสั้นแค่ 10-15 นาทีก่อน ต่อจากนั้นค่อยปรับระยะพร้อมทั้งกำหนดเวลามากขึ้น และพอค้นพบว่าพวกเขามีอาการหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง ค่อยหยุดพากลับบ้าน จุดสำคัญอย่าให้สุนัขนำเรา ท่านต้องกำหนดแนวการเดินด้วยตัวท่านเอง
 
ถึงกระนั้นการฝึกหัดเดินไปเดินออกกำลังควรให้สุนัข mini bull terrier ของท่านผู้อ่านโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้ร่างกายพวกมันแข็งแรงโตเต็มที่ ทั้งนี้เพราะหากผืนฝึกฝนเร็วเกินไป อาจจะนำมาซึ่งการบาดเจ็บส่วนกล้ามเนื้อ หรือกระดูกของพวกเขาได้ และไม่ควรนำออกไปก่อนวัย 2-3 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะเกิดอันตรายกับพวกมันหรือ ติดเชื้อจากหมาตัวอื่นๆ ได้
 
นอกจากนี้หลายคนที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการซื้อหาเครื่องวิ่งให้วิ่งออกกำลังอยู่ข้างในที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยที่สำคัญหรือพอแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเครื่องมือเหล่านี้ไม่สามารถที่จะแทนการเดินเที่ยวข้างนอกได้เลย มันเป็นแค่เพียงสิ่งของส่วนเสริมแค่นั้น เหมาะกับกรณีที่ฝนเกิดตกหรือว่าคุณไม่อาจจะนำพาพวกมันออกไปเดินได้ การพามันไปพบกับสิ่งต่างๆ ข้างนอกที่พัก นอกจากเป็นเหตุให้สุขภาพจิตผ่อนคลาย พฤติกรรมไม่กระด้าง ช่วยสร้างเสริมสัมพันธภาพที่มีประสิทธิภาพระหว่างเจ้าของและสุนัขเช่นกัน หากเพื่อนๆอยากเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียวที่ต้องแบ่งเวลาพามันไปออกกำลัง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.sanyakarm.com/index.php?topic=300525.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier