ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เช่นไรไม่ให้ก้าวร้าว  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-01-2018 , 07:25:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20499
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าเป็นน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งมันจะดื้อรั้น และนิสัยก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แต่กระนั้นเหตุที่สำคัญมากกว่านั่นก็คือ แนวทางเลี้ยงและนิสัยของผู้เลี้ยงหมา ซึ่งมักมีผลโดยตรงต่อพฤติกรรมมากกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องนิสัยของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือควรทราบพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงแค่ร่างกายแค่นั้น แต่ด้านสถานการณ์อารมณ์จะต้องดีด้วย ข้อแรกที่ท่านต้องทำ นั่นก็คือ จำต้องทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาหนังสือแนวทางเลี้ยงหมาพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ ทั้งนี้เพราะหลายท่านปราศจากความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงสไตล์ทั่วๆ ไป รูปแบบตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ เอาใจเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ยุยง ตี ฝึกหัดให้ขย้ำ ให้ดุร้าย บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับนิสัยของมัน น้องหมาสายพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีพื้นที่ปลดปล่อยพละกำลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในขังกรงส่งผลให้พวกมันเก็บกด เกิดความเครียด ต้นเหตุความสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดความสามารถเข้าสังคม ขาดการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะกระเจิดกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังมีโอกาส ซึ่งแม้ว่าสุนัขจะขนาดเล็ก ขนาดปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าเป็นสุนัขขนาดใหญ่ เพื่อนๆก็สามารถฝึกฝนให้เขาให้กลายเป็นสุนัขที่ดีได้ ด้วยการเสริมสร้างระเบียบ ทั้งการรับประทาน การนอน การฝึกฝนน้องหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ หากท่านฝึกมันอย่างดีก็สามารถที่จะพามันไปได้ทุกที่อย่างปราศจากอุปสรรค
 
2.ต้องจูงหมาออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปบริหารร่างกายเลย จะทำให้เจ้านี่เสี่ยงเป็นโรคอ้วน เสียสุขภาพจิต มีพฤติกรรมดื้อ แม้บางครอบครัวอาจมีเครื่องวิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจทดแทนจุดแข็งของการนำออกกำลังกายข้างนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะมันเป็นการเล่นที่ทำให้เจ้านี่ผ่อนคลายความกดดัน ร่างกายทนทาน ฝึกการอยู่กับสังคม เรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ดีเพื่อนๆควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อกำกับ ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง พร้อมทั้งยังเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถยนต์ทับเฉี่ยวชน และกัดกับน้องหมาจรจัด  ทั้งนี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมที่สามารถฝึกหัดน้องหมาได้เช่นเดียวกัน เพื่อนๆสามารถฝึกหัดการสั่งการให้พวกเขารู้จักนั่งอีกทั้งคอย ถึงกระนั้นสิ่งสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นและระยะเวลาควรพอดีกับวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมพร้อมทั้งพวกมันจะฟังเฉพาะเจาะจงแต่หัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงสมควรฝึกสอนให้เจ้านี่เชื่อถือและศรัทธาว่าคุณคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการสอนให้รู้จักกฎระเบียบของครอบครัว ไม่ทำโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยยามทานอาหาร สอนให้อยู่กับที่ ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมถึงการฝึกฝนในรูปแบบจ่าฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้พวกมันรับฟังอยู่ในอาณัติคุณอย่างเคร่งครัด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆจำเป็นต้องใช้ความมีน้ำอดน้ำทนอย่างยิ่งเวลาฝึกสอนพวกเขาครั้งแรกๆ ควรจะทำมีวินัย แต่ไม่ใช้การดุ ทำเสียงดัง เพราะจะส่งผลให้พวกมันมีความขลาดกลัว ความเครียด และฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะทำให้พวกมันเข้าใจง่ายๆขึ้นและไม่สร้างปมปัญหาให้แก่ท่าน
 
หมาทุกๆ ตัวรักคนเลี้ยง จะพันธุ์ ไหนก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรือไหนก็ตาม เมื่อเพื่อนๆเอามันมาเลี้ยงแล้ว พวกเขาจะซื้อสัตย์และมีแต่คุณไปตลอดชีวิตของมัน ดังนั้น ก่อนเลี้ยงดูจะต้องตรึกตรองให้ละเอียด ท่านพร้อมไหม ไม่ใช่อยากเลี้ยงดูเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ถึงเวลาไม่ชื่นชอบ ไม่ต้องการเลี้ยงก็ยกมอบบุคคลอื่น ไม่ไยดีมัน ซึ่งเป็นการทำลายหัวจิตหัวใจของมันอย่างยิ่ง สุนัขก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ สิ่งสำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/07/02/ลองมาทำความคุ้นเคยสุนั/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier