ผู้เขียน หัวข้อ: คุณควรทราบ ผ้ากันเปื้อนแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร เรามีคำตอบ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-01-2018 , 17:07:31
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2860
    • ดูรายละเอียด
ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายซึ่งสวมใส่ทับชุด เพื่อปฏิบัติหน้าที่ป้องกันคราบสกปรกของเครื่องแต่งกายหลักพร้อมทั้งช่วยสร้างอิมเมจเกณฑ์สุขลักษณะของภัตตาคารนั้นๆ บางทีผ้ากันเปื้อนก็สวมสำหรับจุดมุ่งหมายอำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความสวยงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยบนเครื่องแต่งตัวของพนักงาน โดยเฉพาะพนักงานต้อนรับผู้หญิง ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกหยิบมาใช้กับห้องอาหารตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีบางคนมั่นใจว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะมาจากคำว่า aprons จากคัมภีร์ไบเบิ้ล โดยถ้าประเมินคราว ผ้ากันเปื้อนก็อาจถูกหยิบมาเลือกใช้งานเป็นร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะโดนนำมาใช้งานสำหรับคนใช้ของฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งถูกใช้งานของห้องอาหารระดับหรูหรา ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
สมัยนี้เต็มไปด้วยชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานภายในภัตตาคารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้งานในจุดมุ่งหมายที่ไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งผู้ใช้งานก็แตกต่างกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ
ซึ่งนี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนแบบพื้นฐานที่คุณเจออย่างอย่างสม่ำเสมอ โดยประเภทนี้จะมีสายสำหรับคล้องคอเส้นเล็กๆ และตำแหน่งล่างจะมีเชือกใช้มัดติดกับสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้สามารถปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากเศษอาหารได้ทั้งส่วนอกจนกระทั่งสะเอว ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib ไม่แค่เลือกใช้งานภายในกลุ่มบุคลากรโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนงานช่างไม้ กระทั่งถึงร้านขายของด้วย ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ จะมีช่องกระเป๋าข้างหน้าเพื่อที่จะบรรจุเครื่องมือต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแบ่งออกกลายเป็นชนิดแยกย่อยได้อย่างมากมายเช่นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib แบบปราศจากกระเป๋าด้านหน้า และ ผ้ากันเปื้อนพลาสติก โดยเหมาะกับการทำงานที่สกปรกมากๆ เป็นต้นว่า งานถอดเกล็ดปลา หรือว่าชำแหละเนื้อสัตว์ในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนชนิดอย่างนี้จะคล้ายๆกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ โดยคุณสามารถปกป้องส่วนด้านบนได้เช่นกัน แต่กระนั้นแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูมีแนวยิ่งกว่า ซึ่งส่วนบริเวณหน้าอกจะโดนออกแบบเพื่อให้ดูคล้ายกับสูท Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนมากเราจะพบได้จากบริกรชาย หรือว่าพนักงานเสริฟ จากห้องอาหารไฮโซ

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนประเภท Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเหมือนกับรูปแบบ Bib แต่สามารถปกป้องคราบสกปรกได้ทั้งด้านหน้าหรือข้างหลังของคนสวมใส่ รวมทั้งมีความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่เพียงเอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบนี้โดยมากจะโดนใช้ด้วยเชฟ หรือพ่อครัว ซึ่งช่วยให้Chefสามารถเช็ดมือของตนเองบนผ้าทั้ง 4 ด้าน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะมีเพียงผ้าส่วนด้านล่าง และสวมใส่โดยการผูกที่สะเอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro จะคล้ายๆกับลักษณะ  4 ด้าน ซึ่งจะมีความยาวแค่ระดับหัวเข่าและมีช่องกระเป๋าด้านหน้า ใส่คาดติดเอว โดยทั่วไปจะเจอะเจอจากบริกรชาย หรือว่าสตาฟ ใส่ให้บริการในร้านอาหาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกนำมาใช้เพื่อบรรจุดินสอ สมุดจดรายการอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นสิ่งที่ส่งมอบคุณประโยชน์อย่างมากขณะเดียวกันสำคัญอย่างยิ่ง โดยในมุมมองของกิจการภัตตาคารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน ด้วยเหตุว่ามอบไม่ว่าจะเป็นประโยชน์เรื่องความสะอาดหรือเป็นปัจจัยตกแต่งภัตตาคารให้ดูดีมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าว่าคุณปฏิบัติธุรกิจห้องอาหารแล้ว ควรพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของท่านซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิต : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน