ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรมะม่วย มีสรรพคุณ-ประโยชน์อะไรบ้าง  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 18:12:50
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 327
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สมุนไพรมะม่วย
มะม่วย Gnetum latifolium Bl. Var. funiculare (Bl.) Markgraf
บางถิ่นเรียก มะม่วย (สุรินทร์) มะหน่วย กะรูวะ (มลายู-จังหวัดนราธิวาส)
ไม้เถา เนื้อแข็ง กิ่งเป็นข้อต่อกันแล้วก็ตามข้อจะบวมพอง ใบ โดดเดี่ยว เรียงเป็นคู่สลับตั้งฉาก ใบรูปขอบขนานปนรี รูปขอบขนานแกมรูปใบหอก กว้าง 5-5.5 เซนติเมตร ยาว 13-16 เซนติเมตร ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆโคนใบสอบแคบ ขอบใบเรียบ เนื้อใบหนามัน เส้นใบเป็นแบบขนโค้ง เมื่อแห้งใบจะมีสีน้ำตาล มองเห็นเส้นกิ่งก้านสาขาใบแน่ชัดก้านใบยาวโดยประมาณ 1 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามลำต้น ดอกเพศผู้แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ช่อดอกแตกเป็นหลายกิ้งก้าน สมุนไพร ดอกเรียงเป็นชั้นๆรอบศูนย์กลาง ช่อดอกเพศผู้ ยาว 2-5 ซม. มีปริมาณดอก 30-50 แต่ละชั้นมี 6-8 ดอก แต่ละดอกมีกาบรอง 2 อัน ที่เชื่อมชิดกันเป็นกระจัง มีแผ่นใบสร้างอับสปอร์เพศผู้ ยาว 3 มิลลิเมตร แล้วก็มีอับสปอร์เพศผู้ติดต่อ 2 อัน  ช่อดอกเพศภรรยา ยาว 5-8 เซนติเมตร แต่ละชั้นดอก 6-9 ดอก ดอกยาวราว 4 มิลลิเมตร ปลายดอกเรียวแหลมแล้วก็ชี้ขึ้น ผล รูปกลมรี หรือ รูปไข่ กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 1.5-2.5 เซนติเมตร เมื่อสุกสีแดง หรือ สีส้มคล้ำ ก้านผลเรียว ยาว 0.5-2 ซม. เมล็ดแข็ง มีเนื้อหุ้มห่ออยู่ภายนอก
นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ ป่าพรุ ที่ราบลุ่มถึงความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 300 มัธยม เจอทั่วทุกภาคของประเทศ (ออกดอกรวมทั้งผลระหว่างเดือน กันยายน-กรกฎาคม)
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำยางจากเปลือกต้นเป็นพิษ ใช้ทาลูกศรแต่พิษไม่รุนแรงนัก เมล็ด กินได้เมื่อทำให้สุก

Tags : สมุนไพร