ผู้เขียน หัวข้อ: เหตุผลสิ่งของผมร่วง กรรมพันธุ์มีส่วนไหมจริงหรือไม่ไม่เพราะเหตุใด  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 19:16:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 31841
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สาเหตุผมร่วงในผู้หญิงนั้นมีอื้อซ่ามาย งานตัดสินแยกโรคเหตุด้วยหาเหตุผลแล้วก็จำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งในบางกรณีผมร่วงอาจมีกระแสความจำหมายถึงควรเจาะเลือดพิจิต ทำการตรวจอัลตราซาวน์ หรือตัดชิ้นเนื้อเล็ก ๆ จากบริเวณที่ผมร่วง แล้วส่งไปตรวจหามูลเหตุ ทั้งตรงนี้ก็เพื่อให้จะได้รับทราบต้นตอของปัญหาและจะได้หาทางเยียวยารักษาที่แตะต้องต้องต่อไป โดยมูลเหตุของผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็น (Nonscarring Alopecia) กับ ผมร่วงรูปแบบมีแผลเป็น (scarring Alopecia) ซึ่งแบบไม่มีแผลเป็นจะพบได้บ่อยมากแห่งสุด และจะมาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน คือ
 
กรรมพันธุ์ พบได้มากแหล่งสุดประมาณ 90% เครื่องใช้ผู้หญิงหัวโล้นผมบาง สภาพแสดงให้เห็นที่พบได้บ่อย หมายความว่า ผมโปร่งหรือศีรษะโล้น ซึ่งมักจะพบบริเวณกลางศีรษะ ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ล่าถอยร้นมาถึงไปเหมือนในผู้ชาย ซึ่งเชี่ยวชาญแบ่งข้อคดีรุนแรงออกลูกได้เป็น 3 ระดับ หมายความว่า
ขั้นแห่ง 1 เริ่มมีผมบางผมร่วงแต่เปล่ามากนัก จะเห็นได้ชัดตามรอยคราบแสกผม สายผมจะเริ่มต้นslimและเส้นย่อมลง สามารถรักษาด้วยการใช้ยาดูก่อน ไม่มีความจำหมายความว่าถึงต้องปลูกผม
ตำแหน่งที่ 2 ผมบางมากขึ้นเรื่อย ๆ จนขึ้นต้นเห็นหนังศีรษะ กลางศีรษะโล้น เริ่มแพร่มากขึ้นกว่าเดิม สามารถรักษาด้วยวิธีการการปลูกผม จบควรใช้ยาเพื่อให้ชะลอหรือป้องขัดขวางไม่ให้ผมเดิมหลุดร่วงมากขึ้น มิฉะนั้นผมเดิมจะบางลงอีก จนอาจต้องกลับมาปลูกสร้างผมใหม่อีก
ระดับที่ 3 ผมจะโปร่งอื้อซ่า ผมร่วงจนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นแห่งของหัวโล้นจะสะพัดอาณาบริเวณให้กำเนิดไปด้านขั้วเพราะว่ารอบ สามารถรักษาพยาบาลด้วยงานชำระคืนยาประสานกับงานปลูกผล แต่ผลแห่งได้มาเปล่าค่อยดี เนื่องจากมีงานสูญเสียแถวผมไปหมายถึงส่วนแบ่งไม่เบาแล้ว ส่วนงานใส่วิกก็เป็นอีกทางลงคะแนนเสียงหนึ่ง
 
สาเหตุอื่น ๆ ซึ่งจะพบได้ประมาณ 10% มีมากมายเยอะแยะต้นเหตุ แต่สาเหตุแหล่งพบได้เป็นประจำ ๆ คือ โรคภัยไข้เจ็บผมร่วงประเภทเป็นหย่อม (Alopecia Areata), โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ, โรคภัยไข้เจ็บผิวหนังslimชนิด (อาทิเช่น โรคเรื้อน, เชื้อราบนหนังศีรษะ, สะเก็ดเงิน), โรคภัยไข้เจ็บโลหิตเผือด, โรคไตห่างเหินรัง, โรคภัยโรคซิฟิลิส, โรคภัยไข้เจ็บไฮโปไทรอยด์, ความเจ็บไข้ SLE, โรค PCOS, โรคมนัสที่เป็นที่นิยมเพิกถอนผมอวัยวะเอง (Trichotillomania), ภาวะแตกต่าง ๆ (ตัวอย่างเช่น สภาวะหลังการคลอดกุลบุตร, ภาวะหลังหมดประจำเดือน, สภาพหลังงานทอนตัด, ภาวะหลังการลดน้ำหนักไม่เบา ๆ), เนื้องอกของรองไข่ถิ่นผลิตฮอร์โมนเพศชาย, ยาบางชนิด (เช่น ยาควบคุมกำเนิดบางชนิด, ยาลดกระแสความดัน, ยาลดไขสนุกในสายเลือด, ยาเคมีแก้โรค, ยาขัดขวางชัก, ยารักษาสภาพซึมเศร้าสร้อย, ยาเบต้าแม่พิมพ์, ยาป้องขวางการกระด้างตัวของเลือด), เรื่องเครียด, สุขทิวทัศน์อ่อนแอ, การรวบผมที่แน่นมากจนเกินไปอยู่ตลอด

ขอบคุณบทความจาก : www.putornherb.com

Tags : ผมร่วง,สมุนไพรแก้ผมร่วง