ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพแล้วก็วิตามินจำเป็นต่อสุขภาพร่างกายเยอะแค่ไหนเดี๋ยวนี้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-01-2018 , 01:47:31
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 28480
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สินค้าเสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม จัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งตามพ.ร.บ.อาหาร พุทธศักราช2522 ซึ่งหมายถึงสินค้าที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการทานอาหารหลักตามปกติเพื่อเสริมสารอะไรบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น และก็มีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพธรรมดา ไม่ใช่สำหรับคนเจ็บ และไม่ควรจะให้เด็กรวมทั้งสตรีตั้งครรภ์รับประทาน ตัวอย่างของสินค้าเสริมของกิน เป็นต้นว่า น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูวัวแมนแนน ไคโตซาน ใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวจำพวกสกัดบรรจุแคปซูล วัว เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล อื่นๆอีกมากมาย
สินค้าเพื่อสุขภาพ คือ สินค้าที่จำเป็นจะต้องต่อการดำรงอยู่ แล้วก็ผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์การใช้เพื่อสุขภาพอนามัย และก็สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการประกอบวิชาชีพ ด้านการแพทย์ รวมทั้งสาธารณสุข ตลอดจนสินค้าที่อาจมีผลพวงต่อร่างกายอนามัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพมีสินค้าอาหาร ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องมือแพทย์ และวัตถุเสพติด
อย.ที่ประเทศไทยได้กำหนดคำจำกัดความของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ดังต่อไปนี้
สินค้าอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นของกินที่เป็นประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อสุขภาพ นอกจากคุณลักษณะรวมทั้งประโยชน์ที่ได้รับมาจากอาหารปกติ.
ผลิตภัณฑ์เสริมของกินเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นของกินที่กินเพื่อเสริมของกินที่มีอยู่แล้ว เพื่อสร้างเสริมกลไกรูปแบบการทำงานของร่างกายแล้วก็ช่วยทำให้มีร่างกายแข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร เป็นต้น. รูปแบบของสินค้าจะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะคุ้มครองป้องกัน หรือรักษาโรคที่มาจากประโยชน์ซึ่งมาจากสารอาหารรวมทั้งยา ซึ่งสินค้าส่วนมากจะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กรุ๊ปยาที่ใช้สำหรับรักษาโรค ก็เลยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องผ่านการตรวจสอบสมรรถนะและก็ความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมถึงฉลากเตือนถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังกินผลิตภัณฑ์ แล้วก็ในด้านอุตสาหกรรมการผลิตบางทีอาจไม่ได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน จะต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และก็ค่าความแปดเปื้อนที่มักได้โอกาสเกิดขึ้นสูง เนื่องจากโดยมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความแตกต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้จำนวนความเข้มข้นของสารที่มีในสินค้ามีความไม่เหมือนกันรวมทั้งการเสี่ยงต่อการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงหรือโลหะหนัก อาทิเช่น ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 แบบอย่างการทดลองสินค้าอาหารเสริมที่มีโสมเป็นองค์ประกอบที่จัดจำหน่ายในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา 22 จำพวกพบว่า 8 ชนิดมีการแปดเปื้อนยาฆ่าแมลงจำพวก quintozene รวมทั้ง hexachlorobenzene ที่เชื่อว่าเป็นสารก่อโรคมะเร็งในมนุษย์ รวมทั้ง 2 ประเภทเจอมีปริมาณสารตะกั่วมากกว่ามาตรฐาน8 แล้วก็ผลการรายงานจาก California Department of Health Services ได้ตรวจตราสินค้าอาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบเอเชียพบว่าอย่างต่ำ 83 ตัวอย่างจากสินค้า 260 ประเภทที่มีการแปดเปื้อนของโลหะหนักแล้วก็ 23 ชนิดที่มีส่วนผสมที่มิได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน สินค้าเสริมอาหาร กับ อาหารเสริม คืออะไรและก็แตกต่างกันยังไง 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม คือ ลักษณะอาหารที่แพทย์เสริมให้สำหรับเด็ก ภายหลังที่เด็กแก่ หลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อเด็กฝึกเคี้ยว หรือได้รับสารอาหารอันอื่นนอกเหนือจากนม ตัวอย่างเช่น กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำจากแอปเปิล ฯลฯ รวมทั้งอาหารเสริมสำหรับสตรีท้องด้วย ทั้งหมดโน่นก็เพื่อร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบตามสิ่งที่จำเป็น ส่วนสินค้าเสริมของกิน หมายถึง สิ่งที่พวกเรากินเพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากของกินหลัก ที่พวกเรากินปกติ ปัจจุบันเราจะพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วไป สัตว์ทะเล เคมีสังเคราะห์ แร่ วิตามินเข้มข้น อื่นๆอีกมากมาย ที่อยู่ในรูปคล้าย ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการอ้างว่า ช่วยสร้างเสริมสุขภาพทางร่างกายให้แข็งแรง คุ้มครองปกป้องโรค ที่สำคัญสามารถทดแทนสารอาหารที่ร่างกายบกพร่องได้ จะเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังกล่าวข้างต้น สินค้าเสริมอาหารมิได้มีความหมายสำหรับการบริโภคเพื่อ รักษา เสมือนยา แต่เพื่อการ บำรุง เพียงแค่นั้น ดังนั้นการตัดสินใจเลือก สินค้าเสริมของกิน ควรจะใคร่ครวญว่า 1 มีข้อมูลการเล่าเรียนเพียงพอและก็มีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ชี้แจงได้ 2 ใคร่ครวญขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชากรการทั่วๆไปไหม 3 มีความปลอดภัยเพียงพอไหม ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลกระทบรวมทั้งผลกระทบที่มี 4 คิดถึงผลในด้านดีว่ามีความคุ้มราคากับราคาของผลิตภัณฑ์หรือไม่ 5 อย่าเชื่อคำชวนเชื่อ แล้วก็ผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย คนส่วนใหญ่ ชอบเรียกกันผิดๆนะ นะครับ ที่ถูกต้องแล้วควรจะเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนะครับ อาหารเสริม คือ ของกินที่ตัวเราไม่อาจจะหามาทานได้ทุกเมื่อเชื่อวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากยิ่งกว่าที่พวกเราทานอยู่ทุกวี่ทุกวัน คุณทดลองสังเกตุคนที่ป่วยขณะนี้ ถึงจะทานครบทุกกลุ่มแม้กระนั้นก็ยังเจ็บไข้ ด้วยเหตุว่าเชื้อโรคปัจจุบันนี้มันไม่เหมือนก่อนมันมีการปรับปรุงตัวมันเองเพื่อทันยุคสมัยของมัน อย่างเราก็เช่นกันเราก็จำเป็นต้องพัฒนาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายของพวกเราให้แข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิมเพราะเหตุว่าของกินที่เรากินไปทุกวันนี้ไม่เสมือนสมัยเก่าที่สะอาด ไร้มลสารเคมี และมลพิษทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมีสารปะปนอยู่ไปหมดเรียกว่าเกือบทุกอย่าง แล้วอย่างงี้เราจะไม่ป่วยได้อย่างไร เนื่องจากเหตุก็เลยมีนักโภชนาการ รวมทั้งวิทยาศาสาตร์คิดค้นและแก้ไข ด้วยการประกอบอาหารเสริม

เครดิต : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : อาหารเสริม