ผู้เขียน หัวข้อ: แรมรอนโรงงานceramicลำปางทั้งที ศึกษาความเป็นมาความเป็นมากว่าจะมาเป็นของที่ระลึกข  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-02-2018 , 21:52:05
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18904
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรงงานceramicsในกาลสมัยทีแรก
อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางในยุคเดิมเริ่มคะเนปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาก่อตั้งโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อผลิตถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานถ้วยชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนเล่นสนิทได้ร่วมกันให้ทุนตั้ง แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปเริ่มตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาทดลองเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในยุคแรกๆ เพราะได้รับความไว้ไว้วางใจให้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในประเทศสยาม
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิก ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นจำนวนมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเทคนิคที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพผลิตภัณฑ์ไม่สม่ำเสมอ สนนราคาจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในท้องที่อย่างเดียว
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานceramicของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง
ตอนหลังในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่สอดคล้องงานกับภาครัฐ ให้แก่ลูกทีมสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานceramicsของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นเสมอทุกปี จนเป็นที่รู้กันตลอดว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำผลิตภัณฑ์จากโรงงานต่างๆ ทั่วจังหวัดลำปางมาแสดงและค้าขายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงประจุบันรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
อธิคมของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถดูดดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับจังหวัดลำปางเป็นอย่างมาก
อย่างไรก็ตาม แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางจะมีการขยายขอบเขตกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านเซรามิกขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างแดน สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่ว่าบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งผลิตภัณฑ์มาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้เคลื่อนงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมออกร้านด้วย เป็นพิเศษอย่างยิ่งการร่วมแสดงสินค้าในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ที่จะดันให้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างรายรับ และสร้างงานให้กับชุมชนเล็กๆเพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งมวลยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของจังหวัดลำปางที่มีความแก่กล้า และปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภูมิใจอย่างที่สุด

มาเพิ่มการเพิ่มความสวยงามให้กับceramic
สมัยนี้ทางนครลำปาง ได้มีการดัดแปลงสินค้าเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิกมาขียนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิกนั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้หมึกกันน้ำ สามารถ วาดลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำมากกว่านี้นั้น ทางเลือกก็คือการนำแจกันเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998ceramicทางเราเป็นโรงงานจากจังหวัดลำปางและมีประสบการณ์ด้านสกรีนโลโก้เซรามิคระยะเวลานาน]จึงทำให้ลูกค้าไว้ใจในตัวเรา
ขายสินค้าceramicทุกอย่างอย่างเช่นแก้ว เซรามิก ชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิก ชุดเครื่องอาหารตั้งโต๊ะ เซรามิคในรูปแบบอื่นๆเป็นของเกษียณอายุราชการ
ทางโรง งานให้บริการสกรีนโลโก้ลงเซรามิค ไม่ว่าจะเป็น แก้วเซรามิค จานเซรามิค กาน้ำชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกอย่าง สำหรับเป็น ของแจกในโอกาสต่างๆ ของขวัญห้างร้าน เพิ่มยอดขายกับบริษัทห้างร้าน งานของโรงงานทางเราอบเผานั้นใช้ไฟสูง ไม่ร่อน ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาไม่แพง จัดส่งทั่วทุกจังหวัด


Tags : โรงงานเซรามิค,แก้วเซรามิคลำปาง