ผู้เขียน หัวข้อ: มูลเหตุสิ่งของผมร่วง พันธุกรรมมีชิ้นส่วนไหมจริงใช่ไหมไม่เนื่องจากเหตุใด  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-04-2018 , 16:03:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26634
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ต้นเหตุผมร่วงในผู้หญิงนั้นมีมากมาย การพินิศจัยแบ่งโรคภัยเหตุด้วยหาเหตุผลจึงจำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งในบางความผมร่วงอาจมีความจำคือจำต้องเจาะเลือดสำรวจ ทำการตรวจอัลตราซาวน์ หรือตัดอะไหล่เนื้อเล็ก ๆ พลัดพรากบริเวณแหล่งผมร่วง จากนั้นส่งไปตรวจหาต้นเหตุ ทั้งตรงนี้ก็เพื่อจะได้มาทราบต้นตอของปัญหาและจะได้หาทางรักษาพยาบาลที่โดนควรต่อไป โดยเหตุผลของผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ผมร่วงแบบไม่มีรอยแผลเป็น (Nonscarring Alopecia) กับ ผมร่วงรูปแบบมีแผลเป็น (scarring Alopecia) ซึ่งแบบเปล่ามีแผลเป็นเป็นจะพบได้บ่อยมากแหล่งสุด และจะมาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน คือ
 
กรรมพันธุ์ พบได้มากถิ่นสุดประมาณ 90% ของผู้หญิงเศียรกล้อนผมบาง สภาพสาธิตถิ่นพบได้ซ้ำๆ เป็น ผมโปร่งหรือไม่ศีรษะโล้น ซึ่งค่อนข้างจะพบบริเวณกลางหัว ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ถอยร้นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย ซึ่งสามารถแบ่งกระแสความรุนแรงออกได้เป็น 3 ระดับ เป็น
เกรดแห่ง 1 เริ่มมีผมโปร่งบางผมร่วงอย่างไรก็ตามเปล่าไม่เบานัก จะเห็นได้ชัดไล่ตามรอยแสกผม แถวผมจะขึ้นต้นโปร่งพร้อมกับแนวกะทัดรัดลง เชี่ยวชาญรักษาด้วยการใช้ยาดูก่อน ไม่มีความจำหมายถึงถึงต้องปลูกผม
ขั้นที่ 2 ผมบางมากขึ้นเรื่อยๆ ๆ จนเกริ่นเห็นหนังศีรษะ กลางศีรษะเลี่ยน เริ่มขยายมากมายขึ้นกระทั่งเดิม สามารถรักษาด้วยแนวทางการปลูกผม แล้วไปควรใช้ยาสำหรับชะลอใช่ไหมป้องขวางไม่ให้ผมเดิมหลุดร่วงมากขึ้น มิฉะนั้นผมเดิมจะบางลงอีก จนอาจต้องกลับมาสร้างผมพ้องอีก
เกรดที่ 3 ผมจะโปร่งไม่เบา ผมร่วงจนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นแห่งของศีรษะโล้นจะสะพัดอาณาบริเวณออกลูกไปด้านด้านเพราะรอบ สามารถเยียวยารักษาด้วยซ้ำการชดใช้ยาประสานกับงานปลูกผล แต่ผลถิ่นหาได้มิค่อยดี เนื่องจากมีการหายเสียเส้นผมไปหมายความว่าส่วนแบ่งมากแล้ว ส่วนงานใส่วิกก็เป็นอีกทางลงคะแนนเสียงหนึ่ง
 
สาเหตุอื่น ๆ ซึ่งจะพบได้ประมาณ 10% มีมากมายเยอะแยะต้นเหตุ อย่างไรก็ตามสาเหตุแห่งพบได้สม่ำเสมอ ๆ คือ ความเจ็บไข้ผมร่วงพรรค์เป็นหย่อม (Alopecia Areata), ความเจ็บไข้ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ, โรคภัยผิวหนังโปร่งบางชนิด (อาทิเช่น โรคเรื้อน, เชื้อราบนหนังเศียร, สะเก็ดเงิน), ความเจ็บไข้โลหิตหมอง, โรคไตเรื้อรัง, ความเจ็บไข้ซิฟิลิส, โรคภัยไข้เจ็บไฮโปไทรอยด์, โรค SLE, โรค PCOS, โรคใจที่โปรดปรานเพิกผมตัวเอง (Trichotillomania), ภาวะต่าง ๆ (เช่น สถานการณ์หลังการคลอดลูก, ภาวะหลังหมดประจำเดือน, สภาวะหลังงานทอนตัด, ภาวะหลังการลดน้ำดื่มหนักมากมาย ๆ), เนื้องอกเครื่องใช้รองไข่ที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย, ยาบางชนิด (เช่น ยาดูแลกำเนิดโปร่งบางชนิด, ยาลดความดัน, ยาลดไขมันส์ในเชื้อสาย, ยาเคมีรักษา, ยากันชัก, ยารักษาภาวะซึมเศร้าสร้อย, ยาเบต้าแบบหล่อ, ยาป้องกันการหยาบกร้านตัวของเชื้อสาย), เรื่องเครียด, สุขทัศนียภาพอ่อนแอ, การรวบผมถิ่นแน่นมากจนเกินไปอยู่ตลอด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แชมพูแก้ผมร่วง

เครดิต : www.putornherb.com

Tags : ผมร่วง,แชมพูแก้ผมร่วง