ผู้เขียน หัวข้อ: Drone ของเล่นที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18-08-2018 , 02:01:20
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1593
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ก่อนหน้านี้ Drone อาจจะเป็นเครื่องมือหรือเครื่องเล่นที่ไกลตัวสำหรับหลายๆ คน อย่างไรก็ดีในทุกวันนี้ โดรน นับเป็น Gadget ที่หลายๆ คนอาจซื้อหามาใช้งานกันได้ตามร้านค้าทั่วๆ ไป แต่การที่จักซื้อ โดรน นั้น ควรนึกตรองให้ถี่ถ้วน เนื่องจากมูลค่าของอุปกรณ์ประเภทนี้ก็มิได้ราคาถูก อีกทั้งยังมีรุ่นและสเปคเยอะแยะให้เลือก เราจึงมีเคล็ดลับการเลือกสรรรวมทั้งเรื่องราวที่ต้องทราบเพื่อให้คุณได้}พิจารณากัน
 
 โดรน เป็นตัวเครื่องบินขนาดกระจ้อยร่อยที่สามารถสั่งการได้จากทางไกล ดังเช่นตัวบังคับ หรือเป็น smartphone, Tablet ที่สามารถใช้สั่งได้ สำหรับใช้เพื่อเล่นสนุก หรือปรับเปลี่ยนสำหรับทำงานอื่นๆ
 
 สิ่งน่าทราบก่อนเลือกซื้อ Drone

 • ประเภทของ โดรน

  สำหรับคนที่เพิ่งจะประเดิม ควรซื้อชนิด Quadcopterซึ่งที่ตัวมันจะมาเป็นแบบ 4 ใบพัดมีอยู่ในมุมแต่ละหัวมุมแบบตัว X จะสามารถยกน้ำหนักได้ 1-2 ปอนด์ หรือเกือบ 1 กิโลกว่าๆ และสามารถแล่นค้างได้ไม่ยาก ซึ่งมีกำลังเร็วระดับ 20-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
   
   2. ชนิดของกล้อง
  เป็นความสำคัญ ทั้งนี้เพราะผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จักเล่น โดรน เนื่องจากอยากถ่ายรูปมุมสูง หรือไม่ก็ ถ่ายวิดีโอ เนื่องด้วยความละเอียดแบบ VGA ไปจวบจนถึง 4K เพราะว่าการบันทึกภาพหรือวิดีโอ ถ้าออกมาเบลอก็คงจะไม่มีท่านใดชื่นชอบ อาจจำเป็นต้องคัดเลือกกล้องถ่ายภาพที่มีติด Gimbal หรือ กันสั่นถึงจะดีที่สุด
   
   3. เวลาในการบิน
  คือห้วงเวลาที่ Drone สามารถโผบินได้ หรือว่าอยู่ในอากาศได้ ยิ่งยาวนานยิ่งน่าพอใจ เพราะว่าเพียงแค่โผบินได้เป็นเวลายาวนานกว่ารุ่นอื่นๆ 1-2 นาทีอาจจะเปลี่ยนชีวิตไปเลยก็ได้ ควรคัดเลือก โดรน ที่บินได้เป็นเวลายาวนาน โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะแพงกว่า แต่ที่เป็น Standard จริงๆ ก็จะอยู่ที่คร่าวๆ 15 ถึง 20 นาที จึงจะดี
   
   4.ระยะเวลาในการชาร์จ
  ถ้าท่านกำลังสนุกๆ กับการขับเคลื่อน โดรน แล้วแบตหมด จำเป็นต้องมาชาร์จไฟซ้ำ แต่หากว่าเวลานานไป ความเพลิดเพลินในการเล่นอาจจะลดน้อยลงตามไปเหมือนกัน พยายามเลือกสรร Drone ที่สามารถชาร์จได้ฉับพลัน (Fast Charging)
   
   5. ศึกษาข้อมูลก่อนซื้อให้มาก
  แน่นอนว่าการซื้อ Drone นั้นยิ่งท่านค้นคว้าเสาะหาข้อมูลมากเท่าใดคุณจักยิ่งรู้แจ้งเห็นจริงเพิ่มขึ้นเท่านั้น พร้อมทั้งคุณจักเริ่มถึงบางอ้อความต่างของชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งซื้อรุ่นมูลค่าหลายหมื่นบาทหรือหลักแสน อาจจำต้องดูอย่างรอบคอบ
   
   6. ทำเลที่ตั้งเลือกซื้อ
  แหล่งซื้อ Drone มีให้เลือกสรรจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นร้านต่าง ๆ หรือซื้อทางอินเตอร์เน็ต มีบริการแม้กระทั่งเก็บเงินปลายทาง เพราะเช่นนั้นก่อนซื้อพิจารณาเรื่องราวการบริการ ราคา และขั้นตอนส่งของได้จากหลายๆ ทาง
   
   ในปัจจุบัน Drone มีบทบาทต่อตลอดภาคส่วนมากขึ้น และมีการหยิบยกไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ เยอะแยะ ได้แก่ การถ่ายรูป การตรวจตรา การลำเลียง การเกษตร ด้านโปรดักชั่น และเกื้อหนุนการทำงานด้านการบรรเทาสาธารณภัย ฯลฯ อีกทั้งมีแนวโน้มการปฏิรูปโดยด่วนในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนา และราคาที่ถูกลง
   
   ความปลอดภัย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ต้องคำนึงถึงอันดับแรกในการใช้ โดรน เพื่อความปลอยภัยต่อตัวเอง บุคคลอื่น หรือทรัพย์สินอื่นๆ ด้วยเหตุนั้นควรจะปฏิบัติดังนี้
   
   1. เอาโดรนขึ้นโบยบินบริเวณพื้นที่เตียนโล่ง
  ควรจะตรวจทานสถานที่บริเวณที่จักนำพาโดรนขึ้นร่อนก่อนว่ามีอุปสรรคการร่อนมากน้อยแค่ไหน มีสิ่งไรบ้างที่สามารถเป็นอุปสรรคต่อการบินร่อน หากเป็นไปได้ควรจะเลือกอาณาบริเวณกว้างที่ไร้อาคารสูงหรือต้นไม้ใหญ่, เสาไฟฟ้า, เสาสัญญาณโทรศัพท์
   
   2. ตรวจสอบเช็คจำนวนแบตเตอรี่
  แบตเตอรี่ถือเป็นข้อสำคัญ ซึ่งก่อนที่พา Drone ขึ้นบินทุกเมื่อ ต้องสำรวจเช็คจำนวนแบตและวัสดุอุปกรณ์ที่จะเอามาใช้ก่อนสม่ำเสมอ อย่างเช่น ตัว Drone รีโมทคอนโทรล smartphoneหรือเครื่องมืออื่นๆ เพื่อความแน่ใจว่าจะอยู่ในการควบคุมทุกเมื่อ
   
   3. ตรวจเช็คใบพัดและมอเตอร์
             การตรวจทานเช็คความเรียบร้อยของ โดรน และเครื่องมืออื่นๆ เป็นหลักสำคัญขั้นแรกที่ควรทำการทุกเที่ยวก่อนขึ้นโผบินเพื่อมั่นใจว่าไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดไม่ทำงานหรือได้รับความเสียหาย ที่สำคัญคือควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าใบพัดมีสภาพที่เพียบพร้อมดีไม่ฉีก หลุดหลวม หรือตรวจสอบเช็คระบบมอเตอร์ ตัวอย่างเช่น การวนรอบ เป็นต้น
   
   ซึ่งผู้ที่จะใช้ โดรน ในการทำการบินร่อน จำเป็นจะต้องลงนามเกี่ยวข้องการใช้คลื่นความถี่ ที่หน่วยงาน กสทช.และลงชื่อผู้บังคับ โดรน ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย CAAT
                 
   นี่คือเรื่องราวน่าสนใจของ Drone ที่ผมนำมาให้ทุกท่านได้เห็นประจักษ์กัน วาดหวังว่าจักเป็นผลดีให้ผู้ที่สนใจและคนที่จะเริ่มต้นมองหามาใช้งานนะครับ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : drone ราคา

  Tags : Drone,drone ราคา,โดรน ราคา