ผู้เขียน หัวข้อ: zeancenter เว็บข่าวกีฬาไทยและต่างประเทศ เซียนบอล ไฮไลท์บอล  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-06-2018 , 16:15:10
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1815
    • ดูรายละเอียด
บอล หรือ ซอกเกอร์ เป็นกีฬาชนิดกลุ่มที่เล่นระหว่างสองกลุ่มโดยแต่ละทีมมีผู้เล่น11คน โดยใช้ลูกฟุตบอล เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่ชื่นชอบเยอะที่สุดในโลก

โดยจะเล่นในสนามสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สนามเทียม โดยมีประตูอยู่ตรงกลางที่ปลายสนามทั้งสองฝั่ง จุดหมายเป็นทำคะแนนโดยพาลูกบอลให้เข้าไปยังประตูของปรปักษ์ สำหรับในการเล่นทั่วๆไปผู้รักษาประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงผู้เดียวที่สามารถใช้มือหรือแขนกับลูกฟุตบอลได้ ส่วนผู้เล่นอื่นๆจะใช้เท้าสำหรับในการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่อยากได้ บางคราวอาจใช้ลำตัว หรือ ศีรษะ เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยกลุ่มที่พาลูกบอลเข้าประตูศัตรูได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ หากคะแนนเสมอกันให้จัดว่าเสมอ แต่ในบางเกมที่เท่ากันในช่วงปกติแล้วอยากหาผู้ชนะจึงควรมีการยืดเวลาพิเศษ และ/หรือยิงลูกโทษขึ้นอยู่กับกฎของรายการแข่งนั้นๆ

โดยกฎข้อตกลงการเล่นสมัยใหม่จะถูกเก็บขึ้นในประเทศอังกฤษ โดย สัมพันธ์บอลอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2406 ได้เกิดข้อตกลงบอลขึ้นเพื่อเป็นแถวทางข้อตกลงการเล่นในตอนนี้ บอลในระดับนานาชาติจะถูกจัดระเบียบโดยฟีฟ่า ซึ่งรายการแข่งขันที่ทรงเกียรติสูงสุดในระดับประเทศคือการแข่งขันชิงชัยบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ4 ปี

การแข่งขันชิงชัยจะแบ่งออกเป็นสองครึ่ง โดยครึ่งละ 45 นาที โดยเวลาการแข่งขันชิงชัยจะมีการนับตลอดระยะเวลา ถึงแม้ว่าบอลจะถูกเตะออกนอกสนามรวมทั้งผู้ตัดสินสั่งให้หยุดเล่นก็ตาม ระหว่างครึ่งจะมีเวลาพักให้ 15 นาที กรรมการจะเป็นคนควบคุมเวลา และจะกระทำการทดเวลาบาดเจ็บในช่วงท้ายของแต่ละครึ่งเพื่อทดแทนในตอนที่เสียไป ระหว่างการเล่น โดยเมื่อจบการประลองกรรมการจะทำการเป่านกหวีดเพื่อหยุดการแข่งขัน

สำหรับเพื่อการแข่งแบบลีก จะมีการจบการประลองสำหรับผลเสมอ แต่สำหรับเพื่อการชิงชัยที่จำต้องทราบผลแพ้ชนะจะมีการขยายเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที โดยหากคะแนนยังคงเท่ากันจะมีการให้เตะลูกโทษ (ด้านการเตะลูกโทษมีคนศึกษาค้นคว้ามาว่ากลุ่มไหนเตะก่อนที่จะมีเปอร์เซนต์การชนะมากกว่าทีมที่เตะทีหลัง)

ไอเอฟเอบีได้ทดลองการกำหนดแบบวิธีการทำคะแนนในช่วงต่อในช่วงเวลาที่เรียกว่า โกลเดนโกล โดยกลุ่มที่ทำแต้มได้ก่อนในช่วงต่อเวลาจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน แล้วก็ ซิลเวอร์โกล โดยกลุ่มที่ทำประตูนำเมื่อจบครึ่งเวลาแรกจะเป็นผู้ชนะการแข่งขันชิงชัย โดยโกลเดนโกลได้ถูกประยุกต์ใช้ใน ฟุตบอลโลก 1998 แล้วก็ บอลโลก 2002 โดยมีการใช้ทีแรกในการชิงชัยกลุ่มชาติประเทศฝรั่งเศส ชนะ ปารากวัย ในปี 1998 ในตอนที่ซิลเวอร์โกลได้มีการใช้หนแรกในฟุตบอลยูโร 2004 ซึ่งปัจจุบันนี้โกลเดนโกล รวมทั้งซิลเวอร์โกลไม่มีการใช้แล้ว

รับชมและติดตามได้ที่ https://www.zeancenter.com/