ผู้เขียน หัวข้อ: บทบาทของ “ที่ปรึกษา” มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนต่อความอยู่รอดของธุรกิจ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 16:31:19
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 221
    • ดูรายละเอียด
ผู้ประกอบการหลายท่านเข้าใจผิดว่าธุรกิจขนาดย่อมหรือบริษัทฯ เล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้บริการที่ปรึกษา

เนื่องจากมองว่าค่าตัวของที่ปรึกษาแต่ละท่านนั้นราคาแพง หรือคิดว่าไม่คุ้มค่าเพราะที่ปรึกษาไม่มีความรู้เฉพาะด้านเหมือนกับเจ้าของธุรกิจ จึงทำให้หลายธุรกิจมองข้ามจุดนี้ไปและส่วนใหญ่มุ่งที่จะลงมือทำธุรกิจตามลำพัง สำหรับท่านที่มีความคิดเช่นนี้อยู่ ดิฉันคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองด้านการทำงาน เนื่องจากที่ปรึกษานั้นมีความสำคัญไม่น้อยต่อความอยู่รอดขององค์กร มิเช่นนั้นเหตุใดองค์กรใหญ่ ๆ จะลงทุนจ้างที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ

สาเหตุหลักที่ธุรกิจขนาดย่อมจำนวนมากไม่ยอมลงทุนจ้างที่ปรึกษา อาจมีสาเหตุมาจากความรู้ความสามารถของตนเองที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการตัดสินใจทำธุรกิจ เพราะผู้ประกอบการจะต้องเลือกทำในสิ่งที่ถนัดที่สุดเท่านั้นจึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ ดิฉันอยากให้ตั้งข้อสังเกตว่าความสำเร็จของธุรกิจไม่ได้เกิดจากฝีมือและความเชียวชาญของผู้ประกอบการเท่านั้น แต่จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้ประกอบการอาจไม่เชี่ยวชาญด้านนั้นเลย

ตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบการที่เคยมีประสบการณ์ในการทำเฟอร์นิเจอร์ หลังจากคลุกคลีอยู่กับโรงงานเฟอร์นิเจอร์อยู่พักใหญ่ จึงตัดสินใจออกมาเปิดโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์เป็นของตนเอง แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตออกมานั้นสวยงาม มีคุณภาพดี และน่าจะอยู่ในความต้องการของลูกค้า แต่ทำไมยอดขายไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เนื่องจากผู้ประกอบการท่านนี้ยังขาดความเชี่ยวชาญอีกหลายๆ ด้าน เช่น ด้านไฟแนนซ์ การตลาด การลงทุน การอบรมและพัฒนาบุคลากร การประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร ฯลฯ รวมทั้งด้านอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน

บทบาทของ “ที่ปรึกษา” มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนต่อความอยู่รอดของธุรกิจ คลิ๊กที่นี่ http://www.tris.co.th/service/