ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง คล  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 18:42:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 919
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ดังเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจำเป็นต้องเจออยู่เสมอมันก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางครั้งบางคราวก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆเช่น เศษเหรียญในกระเป๋ากระทั่งกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่มันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อกำเนิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน แล้วก็ทำให้ค่าลดลง เพราะเหตุนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายๆคนตระเตรียมเพื่อปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด screen protector แม้กระนั้นแม้กระนั้น ก็ยังมีหลายท่านที่ไม่รู้เรื่องว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง และฟิล์มกันรอยจำพวกใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา ในที่สุดแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่อาจจะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนี้ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีต้นแบบใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มประเภทใดซึ่งสามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองป้องกันรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมติดกัน จุดแข็งของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้อย่างเดิมอยู่ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดคราบได้ง่าย จะต้องหมั่นถูชำระล้างอยู่หลายครั้ง สมรรถนะการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆแม้เป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่น เนื่องจากว่าฟิล์มจำพวกนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ตอนที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้ก็เลยมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากหน้าจอ iphone ลดน้อยลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นแย่กว่าเดิม สมรรถนะการกันรอยอยู่ในระดับกลางเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยงาม เหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ถูกใจ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่ ฟิล์มนี้จัดว่ามีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องมาจากเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ถ้าผู้ใดที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกส่อง ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ว่าครึ้มกว่าเล็กน้อย ส่วนอีกชั้นยอดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มดกกว่าธรรมดา ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ อีกทั้งยังมีคุณภาพการกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ว่าจุดอ่อนของฟิล์มจำพวกนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะเหมือนกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมากมาย จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนแลเห็นจอได้ยาก และก็แม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone ได้ดิบได้ดีมาก แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นชัดเช่นเดียวกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ออกจะยาก เพราะฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับแขนกันรอยที่แตกต่างกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้คือสามารถดูดซับแรงชน และก็การขูดขีดต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะซับแรงกระแทกไว้แล้วก็กระจัดกระจายออกจนถึงไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง รวมทั้งหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 แบบนี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มที่สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขูดขีดเจริญที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถปกป้องรอยขูดขีดได้ดิบได้ดี แต่ว่าจะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 คือฟิล์มกันรอย iphone แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 จำพวกนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าๆกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจะต้องนึกถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความต้องการของตัวเองเยอะที่สุด และสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอขอบคุณ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,screen protector