ผู้เขียน หัวข้อ: ทัศนาจรโรงงานceramicลำปางทั้งที เรียนรู้ความเป็นมาความเป็นมากว่าจะมาเป็นของที่ระ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-07-2018 , 15:33:59
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22600
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรงงานเซรามิคในระยะเวลาแรกเริ่ม
อุตสาหกรรมceramicsลำปางในยุคทีแรกเริ่มเดาปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาจัดตั้งขึ้นโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อเกิดถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานจานชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนพ้องสนิทได้ร่วมกันลงทุนตั้ง แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปบุกเบิกตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาลองทำเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในคราวแรกๆ เพราะได้รับความไว้ตายใจให้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในไทย
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมceramics ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นปริมาณมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่เสร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเคล็ดลับที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการสูญเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพproductไม่สม่ำเสมอ สนนราคาจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในพื้นถิ่นแต่
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานceramicของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การจัดตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง
ถัดจากนั้นในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการจัดตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ประสมประสานงานกับภาครัฐ ให้แก่ผู้ร่วมทีมสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิคของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างมากมายมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นบ่อยๆทุกปี จนเป็นที่รู้กันตลอดว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำสินค้าจากโรงงานต่างๆ ทั่วลำปางมาแสดงและทำการค้าในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงประจุบันรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
การบรรลุของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถตรึงใจความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและฝรั่ง รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับจังหวัดลำปางเป็นอย่างมาก
ถึงกระนั้นก็ตาม แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางจะมีการขยายตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านceramicขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างชาติ สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่ว่าบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งproductมาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้ดำเนินงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมเปิดร้านด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างยิ่งการร่วมแสดงproductในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ที่จะดันให้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างรายรับ และสร้างงานให้กับท้องที่เพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งหมดยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของลำปางที่มีความหนักแน่น และสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภูมิใจอย่างที่สุด

แนะนำการเพิ่มความสวยงามให้กับceramic
ตอนนี้ทางเมืองลำปาง ได้มีการต่อยอดสินค้าเกี่ยวกับเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิกส์มาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิกมาขียนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มข้อความให้กับเซรามิกส์นั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้สีกันน้ำ สามารถ ขีดเขียนลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำมากกว่านี้นั้น ทางเลือกก็คือการนำกระเบื้องเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกส์สกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998เซรามิคในส่วนของเราเป็นโรงงานอยู่ที่ลำปางซึ่งมีประสบการณ์ในด้านผลิตเซรามิคระยะเวลานาน]จึงทำให้ลูกค้าเชื่อใจในบริษัทเรา
จำหน่ายสินค้าเซรามิคทุก ประเภทอย่างเช่นแก้วเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค แจกันเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิค ชุดเครื่องอาหารตั้งโต๊ะ เซรามิคในรูปหลากหลายรูปแบบเป็นของของขวัญปีใหม่
ทางโรงงานเราให้บริการสกรีนข้อความลงบนเซรามิค เช่น แก้วเซรามิค จานเซรามิค กาน้ำชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกประเภท สำหรับเป็น ของขวัญในโอกาสต่างๆ ของสมนาคุณบริษัทห้างร้าน เพิ่มยอดขายให้ห้างร้าน งานของโรงงานเราพิมพ์นั้นใช้ไฟสูง ไม่หลุดไม่ร่อน ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกโรงงานมาเอง จัดส่งทั่วทุกจังหวัด


Tags : โรงงานเซรามิค,แก้วเซรามิค