ผู้เขียน หัวข้อ: รับจ้างเขียนแบบโรงงานอุตสาหกรรม โรงเก็บของ คำนวณโครงสร้าง ประเมินราคาก่อสร้าง โค  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 15:20:45
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24996
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
รับจ้างวาดแบบโรงงานอุตสาหกรรม โรงเก็บของ คำนวณองค์ประกอบ ประเมินราคาก่อสร้าง โครงสร้างต่อเติม
-รับเขียนแบบองค์ประกอบเหล็ก และก็ คอนกรีต
-รับออกแบบโครงสร้างเหล็ก และก็ คอนกรีต
-รับออกแบบโครงหลังคาและโครงหลังแบบไม่มี Truss
-รับคำนวที่ส่วนประกอบเหล็ก และ คอนกรีต
-รับประมาณราคาก่อสร้างโรงงานและก็โกดัง
-รับดีไซน์พื้นโรงงาน รับน้ำหนักตั้งแต่ 500-10,000 kg/m2
- รับเขียนแบบโรงงาน
เคล็ดลับงานนิพนธ์แบบ
ผังรอบๆแล้วก็แผนผังที่ตั้ง
แผนที่มีหลายแบบ ดังเช่นว่า แผนที่โลก แผนที่ประเทศ แผนที่จังหวัด แผนที่เมือง แผนที่หมู่บ้าน แผนที่ถนนหลวง แผนที่แบบแปลนเมือง แผนที่ด้านทหาร แผนที่ทางทะเล แผนที่ดวงดาว อื่นๆอีกมากมาย แผนที่ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะต้องแสดงอัตราส่วนควบคุม พร้อมสัญลักษณ์ทิศเหนือ ถ้านำแผนที่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นมาเขียนขยายใหญ่ขึ้นเฉพาะกรณีพื้นที่ ความละเอียดแจ่มกระจ่างก็จะมากขึ้นตามลำดับ เป็นต้นว่า แผนผังบริเวณแล้วก็ผังที่ตั้ง
ความหมายของผังรอบๆรวมทั้งแผนผังที่ตั้ง
1. ผังบริเวณ ( Layout Plan ) เป็นภาพ 2 มิติ ที่แสดงเนื้อหาในทางราบเกี่ยวกับตำแหน่งอาคารลงบนพื้นที่ก่อสร้าง บนแผนที่ในโฉนดที่ดินที่เขียนขยาย ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระยะห่างจากแนวเขตถนน แนวเขตใกล้กันรอบๆ เครื่องหมายทิศเหนือ ตำแหน่งของบ่อบำบัดน้ำเสีย ทางเข้าออก การระบายน้ำทิ้ง บ่อพัก บ่อดักไขมัน และก็อื่นๆที่กฎหมายควบคุมอาคารกำหนด
2. ผังที่ตั้ง ( Site Plan ) หรือแผนที่สังเขป ซึ่งก็คือภาพ 2 มิติ ที่แสดงรายละเอียดในทางราบเกี่ยวกับที่ตั้งของที่ดิน เพื่อแสดงให้ทราบว่าตั้งอยู่ที่ตำแหน่งใด ห่างจากถนนหลัก ถนนหนทางรองเท่าไร แล้วก็มีสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นอะไรบ้าง หรือตั้งอยู่ใกล้กับอะไรที่สังเกตุหรือมองเห็นได้ง่าย มีจุดหมายเพื่ออยากแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาตัวตึกอะไร ดังนั้นการเขียนแผนที่ตั้ง ก็เลยไม่ต้องมีอัตราส่วนดูแล ให้เขียนระยะตัวเลขคร่าวๆขนาดของแบบตามสมควร
จัดประเภทลักษณะของงานเขียนแบบประเภทต่างๆ

การเขียนแบบมีความจำเป็นมากมายในงานช่างอุตสาหกรรม เพราะเหตุว่าแบบงานเป็นภาษาสากลที่ใช้สื่อความหมายกัน ระหว่างวิศวกรกับจิตรกรแบบ ช่างเทคนิคแล้วก็ช่างฝีมือ ขอบเขตของงานจะครอบคลุมทุกสาขา ในโรงงานขนาดใหญ่การเขียนแบบจะเขียนเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่งแค่นั้น แต่ในโรงงานขนาดเล็กการเขียนแบบจะเขียนงานทั่วๆผู้เขียนแบบจะต้องมีความรู้และความเข้าใจพื้นฐานประเด็นการเขียนแบบของสาขานั้นๆด้วยเหมือนกัน จำต้องเรียนรู้ทั้งยังด้านการเขียนแบบสั่งงานและความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการอ่านแบบเพื่อดำเนินงานตามแบบ ซึ่งสามารถจัดหมวดหมู่รูปแบบของงานด้านการเขียนแบบจำพวกต่างๆได้ ดังนี้
1 งานด้านการเขียนแบบทางสถาปัตยกรรม โดยนักออกแบบจะวางแบบรวมทั้งเขียนแบบ สำหรับการก่อสร้างตึกที่พักที่อาศัย และตึกพาณิชย์ โดยพิจารณาถึงผลดีใช้สอย งบประมาณการก่อสร้าง การใช้งานอย่างคุ้มค่า
2 งานนิพนธ์แบบกระแสไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์ เป็นแบบงานที่แสดงลักษณะวงจร การไหลของไฟฟ้า รวมทั้งวงจรอิเลคทรอนิกส์ โดยทั่วไปแล้วการเขียนแบบจะใช้แทนโดยเครื่องหมายเพื่อความสบายแล้วก็เร็วทันใจในการวาดแบบ
3 งานเขียนแบบงานท่อ เป็นแบบงานที่แสดงตำแหน่ง จำพวก และก็ขนาดของท่อที่ติดตั้งในตึกบ้านพัก โดยทั่วไปจะใช้เครื่องหมายทางกราฟิก แทนท่อ ลิ้น และก็เครื่องไม้เครื่องมือ แบบงานบางทีอาจเป็นภาพหนึ่งด้าน สองด้าน หรือสามด้านก็ได้ แผ่นภาพตัวท่อบางทีอาจเขียนแทนด้วยเส้นเดี่ยวหรือเส้นคู่ใช้แทนระบบที่เป็นท่อใหญ่ ส่วนท่อที่มีขนาดเล็กนิยมเขียนแทนด้วยเส้นผู้เดียว
4 งานนิพนธ์แบบเครื่องยนต์ เป็นแบบงานที่เขียนแสดงลักษณะ รูปร่างของส่วนประกอบต่างๆของเครื่องกล แล้วก็เครื่องจักร เพื่อจะนำไปผลิตเป็นตามกรรมวิธีด้านอุตสาหกรรม ให้ได้ชิ้นส่วนต่างๆตามแบบ การเขียนแบบเครื่องจักรกลฃ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ เป็น
4.1 แบบภาพแยกชิ้น เป็นการวาดแบบชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ของเครื่องจักร หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆเพื่อแสดงลักษณะ รูปร่าง ขนาด และก็เนื้อหาของส่วนประกอบแต่ละชิ้นให้แน่ชัด ทำให้ง่ายต่อการอ่านแบบรวมทั้งวาดแบบ เพื่อผลิตส่วนประกอบ นำไปประกอบเป็นเครื่องจักรต่อไป
4.2 แบบภาพอธิบาย เป็นการวาดแบบที่แสดงลักษณะรูปร่าง ส่วนประกอบของเครื่องจักรกล หรือเครื่องมือต่างๆว่าประกอบกันอย่างไร ส่วนประกอบแต่ละชิ้นอยู่ตำแหน่งใด แบบภาพประกอบ มีส่วนสำคัญและก็จำเป็นต้องต่อการผลิตชิ้นส่วน เนื่องจากจำเป็นต้องแสดงการประกอบขององค์ประกอบหลายๆชิ้น ทำให้สามารถคิดแผนกระบวนการผลิต รวมทั้งการควบคุมการสร้างให้เป็นไปตามแบบงาน
5 แบบสิทธิบัตร เป็นแการวาดแบบประดิษฐกรรมต่างๆที่คิดค้นขึ้นเพื่อเสนอต่อกองสิทธิบัตรของทางด้านราชการ การเขียนสิทธิบัตรนี้จะต้องแสดงรายการองค์ประกอบสำคัญทุกส่วน


แบบขยายโครงสร้างอาคารโรงงาน
 

 


กฏหมายที่เกี่ยวเนื่องกับแผนผังบริเวณและแผนผังที่ตั้ง

เพราะเหตุว่าการเขียนแผนผังบริเวณและก็ผังที่ตั้ง จะจัดไว้แผ่นหน้าสุดของรูปเล่มแบบ ต่อจากรายการประกอบแบบ เนื้อหาที่สำคัญต่างๆจะแสดงที่ผังรอบๆ ต้นเหตุเนื่องจากว่าเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโดยตรง ส่วนผังที่ตั้งแสดงเฉพาะตำแหน่งสถานที่ก่อสร้าง จึงไม่มีกฎเกณฑ์ใดมาเกี่ยวโยง พ.ร.บ.ควบคุมตึก 2522 มีดังนี้

1. มาตราส่วนที่ใช้เขียนผังรอบๆต้องไม่เล็กมากยิ่งกว่ามาตราส่วน 1 : 500
2. กรณีโฉนดที่ดินมีผืนใหญ่มาก หรือใช้เอกสารโฉนดที่ดินหลายแผ่นมาเรียงต่อกันจำเป็นต้องแยกเขียนเป็น 2 ตอน จัดอยู่ในกระดาษแผ่นเดียวกันหรือแยกคนละแผ่นก็ได้ ดังต่อไปนี้
3. ตอนแรกให้แสดงเฉพาะแนวเขตของที่ดินรวมที่มีทั้งผอง แสดงหมุดเขตที่ดิน ความยาวเส้นเขตที่ดินแบบเต็มใบ ถนนสาธารณะ และ เครื่องหมายทิศเหนือ ให้ใช้มาตราส่วนใดก็ได้ที่เหมาะสมกับขนาดกระดาษสำหรับเขียนแบบ แต่ไม่ต้องเขียนตัวตึกลงไป
4. ในตอนที่สองให้วาดแบบตัดตอนเอกสารโฉนดที่ดินเฉพาะที่อยู่ใกล้กับตัวอาคาร โดยใช้อัตราส่วนที่ไม่เล็กกว่ากฎหมายระบุ คือ 1 : 500 แล้วจึงเขียนตำแหน่งตัวตึก แสดงรายละเอียดที่เกี่ยว อาทิเช่น หมายเลขบนหลักเขตที่ดิน ระยะถอยร่นห่างจากแนวเขต ข้างเคียงไม่น้อยกว่าที่ข้อบังคับควบคุมอาคารกำหนด ตำแหน่งบ่อส้วม การระบายน้ำทิ้ง และทางเข้าออกเป็นต้น
5. ระยะถอยร่นอาคารห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียง ( ด้านข้างกับข้างหลัง ) มีดังนี้
6. อาคารที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ผนังหรือระเบียง จะต้องอยู่ห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร จึงจะมีช่องเปิดหน้าต่างได้ หากระยะน้อยกว่านี้ฝาผนังจำเป็นต้องปิดทึบตันห่างจากแนวเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร กรณีน้อยกว่านี้หรือสร้างชิดเส้นเขตจำเป็นต้องได้รับการยินยอมเป็นหนังสือจากเจ้าของที่ใกล้กัน รวมทั้งห้ามไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารลุกล้ำเส้นเขต ถ้าเกิดมีหลังคาเป็นดาดฟ้า ให้ทำผนังดาดฟ้าด้านใกล้เส้นเขตเป็นฝาผนังทึบสูงไม่น้อยกว่า 1.80 เมตร กันตลอดแนว
7. ตึกที่สูงเกิน 9 เมตร แต่ว่าไม่ถึง 23 เมตร ผนังหรือระเบียง จำเป็นต้องอยู่ห่างจากแนวเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 3 เมตร ก็เลยจะมีช่องเปิดหน้าต่างได้ กรณีสร้างติดเส้นเขตที่ดิน ( ราวกับข้อแรก ) จะก่อสร้างได้สูงไม่เกิน 15 เมตร ถ้าหากมีหลังคาป็นดาดฟ้าให้ทำผนังดาดฟ้า ด้านชิดเส้นเขตเป็นฝาผนังทึบสูงไม่น้อยกว่า 1.80 เมตร กั้นตลอดแนวด้วยเหมือนกัน อนึ่ง การกำหนดความสูงตึกให้วัดระยะจากพื้นดิน ก่อสร้างถึงยอดฝาหรือหลังคานหลังคาทรงจั่ว หรือทรงปั้นหยา กรณีเป็นหลังคาดาดฟ้าให้วัดระยะถึงผิวพื้นดาดฟ้า
8. ระยะถอยร่นอาคารห่างจากแนวเขตถนนสาธารณะ มีดังนี้
9. อาคารทุกขนาดที่สร้างติดถนนหนทางสาธารณะที่กว้างน้อยกว่า 6 เมตร ให้ถอยร่นแนวตึกห่างจาก “จุดกึ่งกลางถนน” ขั้นต่ำ 3 เมตร
10. ตึกที่สูงเกิน 8 เมตร ที่สร้างติดถนนสาธารณะที่กว้างตั้งแต่ 6-10 เมตร ให้ถอยร่นแนวตึกห่างจาก “จุดกึ่งกลางถนน” อย่างต่ำ 6 เมตร
11. ตึกที่สูงเกิน 8 เมตร ที่สร้างติดถนนสาธารณะที่กว้างตั้งแต่ 10-20 เมตร ให้ถอยร่นแนวอาคารห่างจาก
“เขตถนนหนทางหรือเส้นเขตที่ดินของตัวเอง”อย่างต่ำ 1/10 ของความกว้างถนน
12. อาคารที่สูงเกิน 8 เมตร ที่สร้างติดถนนหนทางสาธารณะที่กว้างเกิน 20 เมตร ให้ถอยร่นแนวตึกห่างจาก
“เขตถนนหรือแนวเขตที่ดินของตน”อย่างน้อย 2 เมตร
13. ความสูงอาคารจำเป็นต้องไม่เกิน 2 เท่า ของระยะราบ ( Set back = 1 : 2 ) ที่วัดระยะจากจุดนั้นไปตั้งฉากกับเส้นเขตด้านตรงกันข้ามของถนนสาธารณะที่อยู่ใกล้ตึกที่สุด
14. ระยะถอยร่นตึกห่างจากเขตแหล่งน้ำสาธารณะ มีดังนี้
15. ตึกทุกประเภทที่สร้างติดเขตแหล่งน้ำสาธารณะ อย่างเช่น แม่น้ำ คู ลำคลอง ห้วย และลำประโดง ที่กว้างน้อยกว่า 10 เมตร ให้ถอยร่นตึกห่างจาก “แนวเขตที่ดิน”อย่างต่ำ 3 เมตร แม้กระนั้นหากแหล่งน้ำกว้างตั้งแต่ 10 เมตร ให้ถอยร่นขั้นต่ำ 6 เมตร
16. ถ้าเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ สระขนาดใหญ่ ( กว้านพะเยาหรือบึงบอระเพ็ด ) ทะเลสาบ และก็สมุทร ให้ถอยร่นอย่างน้อย 12 เมตร อนึ่ง มีข้อละเว้นตึกบางจำพวก ตัวอย่างเช่น สะพาน เขื่อน รั้ว ท่อที่มีไว้ระบายน้ำ ท่าเรือ ป้าย อู่ต่อเรือ คานเรือ และก็พื้นที่ว่างสำหรับหยุดรถไม่ต้องถอยร่น
17. กฎหมายที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆที่จะจำเป็นต้องเอามาพินิจพิเคราะห์ประกอบเฉพาะในบางพื้นที่ อาทิเช่น พ.ร.บ.แบบแปลนเมือง 2518 ในเรื่อง การถอยร่นเพื่อกันแนวอาคารในถนนหนทางสาธารณะบางสาย การกำหนดความสูงตึกในบางพื้นที่ แล้วก็การแบ่งเขต ( Zone ) ชนิดของตึก แล้วก็ประกาศของกระทรวงคมนาคม เรื่องกำหนดพื้นที่ปลอดภัยในการเดินอากาศรอบๆใกล้เคียงสนามบิน ฯลฯ

 
-รับวาดแบบและวางแบบ
ตึกโรงเก็บของ ราคาเริ่มต้นที่ 7,500 บาท ,
โรงงาน ขนาดเล็กจนกระทั่งขนาดใหญ่ ราคาเริ่มที่ 10,000 บาท
 -รับคำนวที่โครงสร้าง
อาคารต่างๆราคาเริ่มที่ 2,500 บาท
คลังสินค้า, ราคาเริ่มต้นที่ 3,000 บาท
โรงงาน ราคาเริ่มที่ 3,000 บาท
 -รับทำรายการคำนวณส่วนประกอบ ราคาเริ่มที่ 2,000 บาท
 -รับเลียนแบบแบบแปลนเพื่อประมาณราคาก่อสร้าง(BOQ) ราคาเริ่มต้นที่ 2,000 บาท
***ลูกค้าเก่า ลด 10%
***ราคาที่แสดงดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเป็นราคาเริ่ม ซึ่งราคางานด้านการเขียนแบบจะขึ้นกับพื้นที่ใช้สอย, เนื้อหาต่างๆเป็นต้น รบกวนลูกค้าติดต่อสอบถามราคาอีกทีหนึ่ง#เขียนแบบโรงงาน รวมทั้ง #ออกแบบรับเขียนแบบโรงงาน

Tags : รับเขียนแบบโรงงาน,เขียนแบบโรงงาน