ผู้เขียน หัวข้อ: อุตสาหกรรม  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 16:52:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2702
    • ดูรายละเอียด
อุตสาหกรรม (อังกฤษ: Industry) เป็นคำนิยามที่ใช้กับกิจกรรมที่ใช้ทุนแล้วก็แรงงาน เพื่อจะผลิตข้าวของ หรือ จัดให้มีบริการ อาทิเช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ ในสมัยวิกตอเรีย นักประวัติศาสตร์เรียกขณะนั้นว่า การปฏิวัติอุตสาหกรรม โดยมีการผลิตเครื่องมือทุ่นแรงต่างๆล้นหลาม และก็ ทำให้อุตสาหกรรมเจริญรุ่งเรืองคืบหน้าอย่างเร็วและก็มีระบบระเบียบ เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งปวง นอกเหนือจากนั้น การปฏิวัติอุตสาหกรรมยังเกี่ยวของกับลัทธิสังคมนิยมของคาร์ล มาร์กซ (ลัทธิมาร์กซ) อีกด้วย ออนไลน์
ในตอนนี้อุตสาหกรรมนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะมนุษย์จำต้องพึ่งพาอาศัยการสร้างของที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน หรือเรียกรวมว่าปัจจัยสี่ โดยสิ่งซึ่งสามารถผลิตปัจจัยสี่ให้ดี มีคุณภาพและไม่ก่ออันตราย หรือก่ออันตรายให้กับร่างกายแล้วก็เงินต่ำที่สุด

การปั่นเส้นด้ายในโรงงานอุตสาหกรรมตอนสมัยเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม

การปฏิวัติอุตสาหกรรม

มองบทความหลักที่: การปฏิวัติอุตสาหกรรม

ในปีคริสต์ศักราช 1765 เจมส์ วัตต์ นักวิทยาศาสตร์รวมทั้งวิศวกรชาวสกอตแลนด์ ได้ปรับแก้เครื่องจักรละอองน้ำแบบเก่าให้มีคุณภาพดีขึ้น รวมทั้งจดสิทธิบัตรในชื่อเครื่องการเผาผลาญแยก (separate condenser) สิ่งนี้เปลี่ยนแปลงโลกใหม่ทั้งสิ้น ซึ่งมันทำให้ช่างฝีมือที่ผลิตผลิตภัณฑ์ด้วยมือคนจำนวนไม่น้อยจะต้องว่างงาน ด้วยเหตุว่ากำเนิดอุตสาหกรรมโรงงานโดยใช้เครื่องจักรขึ้น รวมทั้งทำให้ผู้ครอบครองบริษัทมากหมายพากันมีเงินมีทองขึ้น ด้วยเหตุว่าใช้เครื่องจักรผลิต ก็เลยผลิตได้ในหลายชิ้น มีคุณภาพดียิ่งกว่าผลิตภัณฑ์ทำด้วยมือ รวมทั้งราคาแพงกับค่าแรงที่ถูกกว่าอีกด้วย โดนเรื่องราวดังกล่าวมาแล้วข้างต้นกำเนิดในสมัสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย และก็เบาๆขยายการเปลี่ยนแปลงนี้ไปยังฝั่งทวีป รวมทั้งทั้งโลกเป็นลำดับ