ผู้เขียน หัวข้อ: วุ้นเส้น : M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 23:05:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2702
    • ดูรายละเอียด
วุ้นเส้น หรือ เส้นแกงร้อน1 ทำมาจากถั่วเขียว น้ำ ufabet รวมทั้งส่วนประกอบอันอื่น อย่างเช่นแป้งสิงคโปร์ฝรั่ง มีลักษณะเป็นเส้นกลมใสแล้วก็ยาว ธรรมดามักขายในรูปของวุ้นเส้นอบแห้ง เมื่อจะนำไปเตรียมอาหารจะต้องแช่น้ำหรือต้มให้คืนรูปก่อน สมัครufabet แบบอย่างของกินที่ใช้วุ้นเส้นเป็น แกงจืด ผัดวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น ฯลฯ

     ในภาษาอังกฤษจะเรียกวุ้นเส้นว่า cellophane noodle เนื่องมาจากมีความใสสะอาดเหมือนเซลโลเฟน เมื่อวุ้นเส้นถูกอบให้แห้ง วุ้นเส้นจะใสไม่มีสี หรือใสเป็นสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลอมเทา ไม่สมควรงงเต็กระหว่างวุ้นเส้นและก็เส้นหมี่ (rice vermicelli) ซึ่งผลิตมาจากข้าวรวมทั้งสามารถมองเห็นเส้นเป็นสีขาวมากยิ่งกว่าความใสสะอาด

วุ้นเส้นมักเป็นเส้นกลมแล้วก็มีความครึ้มต่างกันออกไป วุ้นเส้นที่แบนและก็กว้างราวๆ 1 ซม.เหมือนเส้นใหญ่ก็ยังมีขายในต่างถิ่น (แต่ว่าขาดตลาดในประเทศไทย)
   ประวัติความเป็นมา

ในสมัยก่อนมีการปลูกถั่วเขียวกันเพื่อการกสิกรรม ในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกแถบจังหวัดฉะเชิงเทราต้องการอ้างอิง ถัดมาถั่วเขียวมีจำนวนผลิตผลมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยได้เอามาดัดแปลง รวมทั้งมีคนคิดค้นกระบวนการทำวุ้นเส้นจากถั่วเขียวขึ้น รวมทั้งได้ปรับปรุงวุ้นเส้นให้เป็นในแบบต่างๆจนกระทั่งปัจจุบันนี้