ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องกลั่นน้ำสำหรับการใช้เป็นเรา  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-09-2018 , 07:15:10
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3207
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
            น้ำถือเป็นของจำเป็นสำหรับดำรงชีวิตเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอะไรก็ตามทำสิ่งใดน้ำจะเป็นส่วนผสมหนึ่งดังนั้นคุณก็เลยเพิกเฉยคุณลักษณะเกี่ยวกับน้ำที่เราจะเอามาดื่มหรือกินไม่ได้เลย สมมติว่าน้ำที่คุณนำมาทำสกปรกหรือไม่ก็มีการเจือปนจะมีผลเสียต่อสุขภาพสำหรับเรา ดังนั้นแล้วทางเลือกสำคัญเป็นที่กลั่นน้ำหรือที่เรียกว่า Water Filter ที่สามารถมาช่วยการกินน้ำของคุณมีดีมากกว่าเดิม
            ถ้าเอ่ยถึงที่กลั่นน้ำแล้วหลายๆ คนคงจะเห็นว่าไม่ขาดไม่ได้เท่านั้นเพียงต้มน้ำก็คงทำลายเชื้อได้เช่นเดียวกัน แต่ตามจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นสิ่งสกปรกบางสิ่งแหล่งที่มาพร้อมกับน้ำตามท่อจากที่ส่งผ่านไม่สามารถคัดออกได้โดยการต้มแต่ว่าควรจะใช้งานการกรองที่ประสิทธิภาพจึงจะช่วยเอาสิ่งที่เจือปนออกไปได้ ดังที่กล่าวมา Water Filter จึงนับว่าเป็นสิ่งของจำเป็นจะต้องที่จำเป็นที่จะมีเอาไว้ในที่อยู่อาศัยไม่ได้เป็นเพียงช่วยได้ดื่มน้ำใสสะอาดอย่างเดียวแต่ว่าทำให้ลดค่าใช้จ่ายสำหรับเลือกซื้อน้ำเพื่อที่จะใช้งานอีกเช่นกัน ด้วยความที่ช่วยให้กรอกน้ำเมื่อไหร่ก็ได้และยังสามารถกรอกน้ำในขวดหรือเครื่องใช้เพื่อเอไปดื่มตอนที่ไปภายนอกด้วย
            ถัดไปเริ่มดูกันว่าเครื่องกรองน้ำ หรือว่า Water Filter ตามธรรมดาได้มีการใช้งานหน่วยใดๆและใช้งานสิ่งใดเพื่อกลั่นน้ำ

  • ที่กรองน้ำที่ใช้ระบบ RO ที่เรียกว่า Reverse Osmosis ถือเป็นหน่วยกลั่นน้ำที่สามารถกรองน้ำอย่างดีที่สุดช่วงเวลานี้ทำให้กรองสิ่งสกปรกหรือว่าสิ่งตกค้างออกไปได้แบบทั้งหมดอย่างเช่นสารพิษ เชื้อไวรัส โลหะหนัก และแร่ธาตุต่างๆ ที่กลั่นน้ำหน่วย RO ช่วยให้กลั่นน้ำจนมีความบริสุทธิ์ผุดผ่องถึง 95% โดยที่จะเห็นได้ว่าการที่กำจัดธาตุทั้งหลายทิ้งไปจนทั้งหมดเป็นเหตุให้ร่างกายไม่ได้คุณประโยชน์แต่อย่างไรก็ตามการกินโภชนาได้พอเพียงและยังครบ 5 ชนิดจะทำให้ชดใช้ได้ แต่อย่างไรก็ตามที่กลั่นน้ำเครื่องนี้มูลค่ามักจะแพงก็เพราะว่ามีกรรมวิธีการกลั่นน้ำมากถึง 5-6 ขั้นตอน และยังต้องเปลี่ยนไส้กรองโดยที่เลือกซื้อทางบริษัทหรือว่าตัวแทนขายที่กลั่นน้ำอย่างเดียว
  • เครื่องกรองน้ำที่นำมาใช้หน่วย UV หรือว่า Ultra Violet มีระบบที่จำเป็นต้องข้ามการกรองลงมา 1 กรรมวิธีก่อนที่จะใช้แสง UV ฉายแสงเข้าไปข้างในน้ำเพื่อที่จะฆ่าเชื้อไวรัสซ้ำ ข้อดีของเครื่องกลั่นน้ำระบบนี้เป็นยังรักษาแร่ที่จำเป็นเอาไว้ภายในน้ำแล้วประหยัดมากกว่าเครื่องกลั่นน้ำระบบ ROที่จำเป็นต้องใช้น้ำไปเป็นปริมาณมากเพื่อกลั่นน้ำหนึ่งครั้ง แต่ทว่าเครื่องกลั่นน้ำ UV ก็อาจทำงานกับน้ำที่เปรอะเปื้อนมากๆหรือว่ามีขี้ตะกอนมากไม่ได้ เพราะว่าสามารถส่งผลต่ออายุการใช้งานสำหรับเครื่องกรองน้ำ และส่วนดีอีกทางจากหน่วย UV ก็คือ ไส้กรองสามารถเลือกซื้อเปลี่ยนได้ง่ายๆมากกว่ารูปแบบหน่วย RO อย่างมาก
  • เครื่องกลั่นน้ำระบบ UF หรือ Ultra Filtration มีหน่วยที่กลั่นน้ำไว้ 4-5 กรรมวิธี โดยที่วิวัฒน์หน่วยเข้ามาจากเครื่องกลั่นน้ำหน่วย UV แต่บางทีจะใช้งานไส้กรองที่มีชื่อว่าโพรเทคแบคทีเรียแทน ที่ไม่ยากต่อการเปลี่ยนแปลงพร้อมด้วยดูแลมากกว่าหน่วย RO รวมถึงหน่วย UVนอกจากนั้นแล้วและมีสนนราคาน้อยกว่า 2 หน่วยที่บอกและยังหาซื้อง่าย แต่ว่าความสะอาดสะอ้านเกี่ยวกับน้ำที่ออกมาจะไม่ใสสะอาดเทียบเท่าระบบ RO รวมทั้ง หน่วย UV แต่ก็เพราะว่าสนนราคาไม่แพงจึงชอบประยุกต์ใช้กับบ้านกันมาก


ที่กลั่นน้ำ หรือเรียกว่า Water Filter แต่ละอย่างด้านบนมีความแตกต่างกันตามลักษณะการกรอง ตลอดจนเทคโนโลยีข้างในขบวนการการกรองก็มีผลกระทบกับการใช้งาน คุณลักษณะของน้ำที่ออกมา พร้อมด้วยประสิทธิภาพในการใช้สำหรับน้ำที่ได้แตกต่างกันไป ด้วยเหตุนั้นแล้วการที่ซื้อที่กลั่นน้ำจำเป็นต้องไม่ดูเพียงแค่เทคโนโลยีแต่ว่าควรจะเช็คผ่านว่าน้ำที่ออกมาโดยกรรมวิธีกรองนั้นตรงตามการบริโภคหรือความมุ่งหวังในการดื่มน้ำหรือเปล่า หากมุ่งหวังน้ำที่ยังคงแร่ธาตุเอาไว้ก็ควรจะเลือกซื้อที่กรองน้ำลักษณะหน่วย UV แต่ว่าไม่สนใจแร่ธาตุแต่กลับอยากได้น้ำที่ใสสะอาดก็ควรเลือกตั้งที่กรองน้ำแบบ RO ถึงจะเหมาะสมที่สุด
            จะเห็นได้ว่าเครื่องกลั่นน้ำตลอด 3 ระบบมีความแตกต่างกันตลอดจากรูปแบบการทำงาน รูปแบบการใช้งาน จนถึงคุณภาพจากน้ำที่ออกมาการเลือกที่กรองอย่างให้เหมาะสมต่อการทำงานไปจนถึงการทำนุบำรุงที่กรองน้ำให้ดีก็เลยเป็นประเด็นสำคัญ เพราะถ้าหากตัดสินใจใช้งานผิดประเภทรวมถึงดูแลรักษาผิดแนวทางแล้ว นอกจากนี้แล้วจะได้รับสิ่งที่ได้ไม่ตรงกับที่คิดจากนั้นอาจเป็นเหตุให้ส่งผลกระทบกับเวลาการทำงานสำหรับที่กรองน้ำเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องกรองน้ำ ยี่ห้อไหนดี

Tags : เครื่องกรองน้ำ,ราคา เครื่องกรองน้ำ,เครื่องกรองน้ำ ยี่ห้อไหนดี