ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพ : A  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

24-09-2018 , 05:03:32
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2940
    • ดูรายละเอียด
สุขภาพเป็นระดับของคุณภาพเชิงการทำงานหรือเชิงเมตาบอลิกของสิ่งมีชีวิตธรรมดา องค์การอนามัยโลกให้คำจำกัดความ "สุขภาพ" ไว้อย่างกว้างๆในกฎหมายธรรมนูญปี คริสต์ศักราช 1948 ว่าหมายคือ

สภาพการณ์อันบริบูรณ์ของชีวิตความเป็นอยู่ดี (well-being) ทางร่างกาย ออนไลน์ทางจิต และก็ด้านสังคมของบุคคล โดยไม่ได้คือเฉพาะแต่ว่าความไม่มีโรค หรือความไม่พิกลพิการทุพพลภาพเพียงแค่นั้น (a state of complete physical, mental, and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.)

แม้นิยามนี้จะเป็นที่ติชมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวข้อของความไม่มีตัวชี้วัดที่แน่ชัด ไพ่เสือมังกรความกำกวมในด้านการพัฒนาที่มีความสำคัญในการรบสุขภาพแบบเป็นองค์รวม แล้วก็หลักสำคัญสติปัญญาที่ตามมาจากการใช้คำว่า "บริบูรณ์" (ด้วยเหตุว่าทำให้รู้เรื่องไปว่าความมีร่างกายแข็งแรงเกิดเรื่องที่เป็นได้ยาก) ก็ตาม แม้กระนั้นก็ยังเป็นนิยามที่ได้รับการยินยอมรับเยอะที่สุด ระบบแยกเป็นชนิดและประเภทต่างๆยกตัวอย่างเช่น Family of International Classifications ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งมี International Classification of Functioning, Disability and Health (ICF) รวมทั้ง International Classification of Diseases (ICD) เป็นกฏเกณฑ์ที่เป็นที่ชื่นชอบใช้สูงที่สุดสำหรับการนิยามรวมทั้งวัดส่วนประกอบของสุขภาพ