ผู้เขียน หัวข้อ: การ์ดสะสม  (อ่าน 48 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-10-2018 , 14:10:47
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2792
    • ดูรายละเอียด
การ์ดสะสม เป็นการ์ดที่มีการพิมพ์ลวดลายรวมทั้งเนื้อความที่สวย เพื่อผู้คนที่พึงพอใจสะสมและก็รักษาไว้เพื่อความบันเทิงรวมทั้งเป็นงานที่ทำในเวลาว่าง ธรรมดาจะทำมาจากกระดาษจำพวกแข็งรวมทั้งมีขนาด 2.5 X 3.5 นิ้ว ซึ่งแนวทางการได้การ์ดสะสมมีการขายในลักษณะของซองที่มีการ์ดในชุดนั้นๆอยู่ปริมาณหนึ่ง ดังเช่น 6 ใบต่อ 1 ซอง และก็การ์ดแถมหรือแลกเปลี่ยนซื้อร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆแม้กระนั้นส่วนมากแล้วจะมีการสุ่มการ์ดที่กำลังจะได้ (Random) ตามอัตราส่วนรวมทั้งที่ต่างๆนาๆในแต่ละชุด ซึ่งจะก่อให้ผู้สะสมไม่รู้จักว่าจะได้การ์ดอะไรก่อนจะซื้อ รวมทั้งการ์ดสะสมบางชนิดที่จะกำหนดเลขรหัสลงบนการ์ดและก็มีการผลิตในปริมาณจำกัด ก็เลยนำไปสู่ความหายากของการ์ดขึ้นมา

พนันบอล

การ์ดที่ไม่ได้รับความนิยมและก็ผลิตออกมาเยอะๆ จะหาได้ง่ายราคาจะต่ำ การ์ดยอดนิยม ผลิตออกมาน้อยจะราคาจะสูง โดยส่วนมากแล้วการ์ดสะสมจะกระทำการผลิตในปริมาณจำกัดหรือตอนช่วงเวลาสั้นๆก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้การ์ดสะสมก็เลยเป็นสิ่งที่มีความต้องการของนักสะสมโดยปกติ ซึ่งจุดมุ่งหมายของนักสะสมแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน บางบุคคลก็อยากเก็บสะสมให้ครบชุดนั้นๆบางบุคคลก็อยากเฉพาะการ์ดพิเศษที่มีการผลิตเป็นปริมาณจำกัดในชุดต่างๆหรือบางบุคคลก็อยากเก็บสะสมเฉพาะการ์ดที่มีตัวบุคคลหรือผู้แสดงที่ประทับใจแค่นั้น รวมทั้งหัวใจที่สำคัญที่สุด เป็นการแลกเปลี่ยนหรือตามหาการ์ดใบที่ยังขาดเหลือเพื่อเก็บสะสมให้ครบชุดกับกรุ๊ปคนที่สะสมการ์ดในประเภทเดียวกัน ด้วยเหตุนั้นเองก็เลยทำให้การสั่งสมการ์ดมีความสนุก มีความท้ารวมทั้งเป็นความทราบผสมความรื่นเริงใจ (Edutainment) อีกด้วย โดยบริษัทที่โด่งดังสำหรับเพื่อการผลิตการ์ดสะสมในตอนนี้ก็มีเป็นต้นว่า Upperdeck1 จากประเทศสหรัฐอเมริกา Konami2 จากญี่ปุ่นฯลฯ

จุดเริ่มของการ์ดสะสมนั้นเริ่มที่ "บัตรผลิตภัณฑ์" ซึ่งเป็นบัตรกระดาษที่มีขนาดเท่านามบัตรหรือใหญ่มากยิ่งกว่าบางส่วน โดยในยุโรปจะเรียกว่า วัวรโม (Chromos) ซึ่งเริ่มเมื่อโดยประมาณ 120 ปีมาแล้ว พิมพ์โดยเคล็ดลับพิมพ์หิน ส่วนมากแล้วจะใช้สำหรับในการแถมในของหวานแล้วก็ของกินต่างๆตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วัวรโมก็ เป็นที่นิยมกันมาเรื่อยรวมทั้งอีกสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของการ์ดสะสมในประเทศไทยเป็นการสร้างรูปยาซิกาแรต ที่เริ่มนำเข้ามาสู่เมืองไทยในตอนปี พุทธศักราช 2437 - พุทธศักราช 2441 โดยการนำเข้ามาแล้วก็ผลิตในไทยจากผู้สร้างหลายๆบริษัท แล้วก็ในเวลาที่เป็นที่นิยมนั้นถึงขั้นที่มีการขอจัดตลาดนัดรูปยาซิกาแรตในทุกวี่วันอาทิตย์ที่วัดพระเชตุๆพนกระจ่างมังคลาราม เพื่อนักสะสมได้เปลี่ยนและก็ทำจำหน่ายกันตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2455 ต่อเนื่องกันตรงเวลากว่า 20 ปีอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะแถมมาพร้อมกับซองที่มีไว้เพื่อสำหรับใส่บุหรี่ซองละ 1 รูป ส่วนมากแล้วจะผลิตเป็นชุด ชุดละ 50 ใบโดยมีการผลิตมากยิ่งกว่า 200 ชุด ดังเช่นว่า ชุดตัวอักษรไทย ชุดสถานที่สำคัญ ฯลฯ จนกระทั่งยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เลยเลิกผลิตกันไปเพราะว่าเหตุผลทางด้านการขาดแคลุกลนกระดาษ แล้วก็การที่ธุรกิจยาสูบเป็นของเมืองแทบทั้งหมดในปี พุทธศักราช 2482 ทำให้ไม่จำเป็นที่ต้องชิงชัยโดยการสร้างรูปยาเพื่อเย้ายวนใจลูกค้าออกมาอีก การ์ดสะสมก็เลยได้มีการปรับปรุงต้นแบบอีกทีข้างหลังคราวหลังการศึกสงบลง จากการ์ดที่แถมในหมากฝรั่ง จวบจนกระทั่งแยกขายเป็นซองจนถึงเป็นต้นแบบในขณะนี้หรือที่เรียกกันว่าการ์ดสะสม หรือ Trading Card