ผู้เขียน หัวข้อ: LOMO Instant เพื่อนซี้ตากล้องสายอาร์ต  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 01:37:34
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1823
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ทุกวันนี้กระแสที่กำลังมาแรงสำหรับบุคคลชอบถ่ายรูปก็คือกล้องถ่ายภาพ LOMO เพราะให้ภาพที่ถ่ายออกมางดงาม มีมุมมองที่แตกต่างออกไป ล่าสุดยังมี LOMO Instant ออกมารองรับผู้คนสมัยใหม่ที่อยากได้ภาพเป็นใบจับต้องได้อย่างรวดเร็วด้วยเหตุว่าเป็นกล้องถ่ายรูปที่ใช้ฟิล์มชนิดถ่ายแล้วได้ภาพเลย เรียกได้ว่าถ้าใครเป็นช่างถ่ายรูปที่ชื่นชอบถ่ายรูป เท่ๆ มีศิลปะแล้วล่ะก็น่าจะเข้าตาเลยเทียว แต่สำหรับใครที่ยังมิเคยลองใช้ก็อาจต้องการจะได้เป็นผู้ครอบครองกันบ้างแล้วใช่ไหม วันนี้เรามีเรื่องราวของ LOMO Instant และภาพรวมของกล้องมาให้ทุกท่านได้ดูกัน
 
 กล้องถ่ายภาพ LOMO เป็นเครื่องหมายการค้าของ Lomographische AG จากประเทศออสเตรีย เพื่อใช้สำหรับผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวข้องการถ่ายรูป โดยได้ซื้อลิขสิทธิ์การใช้ชื่อมาจาก LOMO PLC ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเลนส์ของรัสเซีย
 
 ซึ่งแหล่งที่มาของกล้องถ่ายรูป LOMO แท้จริง นั้นก็มาจากประเทศรัสเซีย LOMO ดีไซน์มาเพื่อใช้ในที่ทำการสปายของทัพรัสเซีย โดย LOMO ย่อมาจาก Leningrad Optical Machinery Organization ซึ่งเป็นองค์กรที่ปฏิบัติหน้าที่ผลิตเลนส์สำหรับใช้ในโครงการอวกาศของกิจการกองทหารและผลิตเลนส์ที่ใช้ในกล้องโทรทรรศน์ กระทั่งถึงปี พ.ศ. 2526 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงและอุตสาหกรรมของโซเวียตตอนนั้น มีคำสั่งให้ที่ทำการ LOMO ผลิตกล้องถ่ายภาพให้เหมือนกล้องคอมแพคของประเทศญี่ปุ่นขึ้นมาให้ด่วนที่สุด ถูกที่สุดอีกทั้งมากที่สุด เพื่อจะจำหน่ายจ่ายแจกให้ชาวเมืองโซเวียตทุกคนได้รู้จักการถ่ายรูป โดยมีสโลแกนว่า "คอมมิวนิสต์อันทรงเกียรติทุกคนควรมีกล้อง LomoKompakt Automat LC-A เป็นของตัวเอง" ซึ่งผู้ประดิษฐ์กล้อง LomoKompakt Automat LC-A คือ MichailAronowitschRadionov อดีตสายสืบ KGB

 ต่อมาครั้นในปี พ.ศ. 2534 Matthias Fieglและ Wolfgang Stranzinger สัญจรไปท่องเที่ยวที่ตัวเมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก แต่ทว่าหลงลืมนำกล้องถ่ายรูปไปด้วย จึงไปซื้อและได้รู้จักกับกล้อง LomoKompakt Automat โดยบังเอิญและภายหลังได้ถ่ายและล้างรูปออกมา พบว่าภาพถ่ายมีสีสันจัดจ้านดูผิดเพี้ยน แต่ว่ามีความวิจิตรจนทำเอาเขาทั้งหลายได้หลงรักกับภาพที่ปรากฏขึ้น จึงเป็นที่มาของการขอซื้อลิขสิทธิ์และมาจัดตั้งบริษัท Lomographische AG ในปัจจุบันนี้ และจุดติดกระแสความนิยมกล้องถ่ายรูปประเภทนี้ไปทั่วปฐพี
 
 เอกลักษณ์ของกล้องถ่ายรูป LOMO
                - ยุทธวิธีถ่ายนั้น มุ่งเน้นการถ่ายรูปจากระดับเอว การใช้สีจัดจ้าน สำหรับสร้างความรู้สึกเป็นศิลปะ เป็นนามธรรม เหล่านี้เป็นสิ่งที่นักถ่ายภาพกล้อง LOMO ติดอกติดใจ
 
 - เนื่องจากตัวกล้องถ่ายภาพมีขนาดที่จิ๋ว เป็นเหตุให้เป็นที่นิยมสำหรับการพกพา และใช้บันทึกภาพในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการถ่ายในสถานที่ที่มีความสว่างบางตาได้ ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับการถ่ายรูปทีเผลอ (แคนดิด) และรูปภาพเรื่องราวที่ปรากฏจริง
 
 จนถึงปัจจุบันนี้กล้องถ่ายภาพ LOMO ได้เกิดการพัฒนาออกมาเป็น LOMO Instant ด้วยการผนวกความเป็นกล้องถ่ายภาพฟิล์ม Lomo และกล้องถ่ายรูปโพลาลอย แบบ Instant เข้าไว้ร่วมกัน เป็นเหตุให้ถ่ายแล้วได้ภาพรวดเร็ว มีรูปแบบหน้าตาที่น่าพึงพอใจ สีสันสดใส หรือบางสีก็จัดจ้านเหลือเกินเหมาะสำหรับหนุ่มสาวเลยเชียว โดย LOMO Instant สนนราคานั้นก็ไม่ถึงกับสูงมากจนเอื้อมไม่ถึง ตัวอย่างเช่น กล้อง LOMO Instantรุ่น Murano ที่ฉันจักมาแนะนำกัน
 
 LOMO Instant Murano ได้ไอเดียในการออกแบบจากสีสันสดใสของตึกรามริมคลองเวเนเชียน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,230 บาท แม้กระนั้นถ้าหากอยากได้ชุดที่มาพร้อมเลนส์เสริมครบ ๆ สนนราคาจะอยู่ที่ 5,330 บาท
 
 สเปคโดยรวมมีดังต่อไปนี้
                - ขนาดของฟิล์ม: ฟิล์มถ่ายรูป Fujifilm Instax Mini
                - ขนาดของภาพ: 42มม. x 64มม.
                - ความเร็วชัตเตอร์: 1/125s / Bulb
                - การชดเชยแสง: +2/-2
                - ระบบการเลื่อนฟิล์มถ่ายรูป: ขับเคลื่อนด้วย Motor
                - โหมดการถ่ายรูปซ้อน: มี
                - Guide Number ของแฟลช: 9(m)
                - แฟลชยิงอัตโนมัติ: ใช่
                - แบตที่ใช้: 6V (4x AAA batteries)
                - ช่องต่อขาตั้งกล้อง: มี
                - ช่องเสียบสายลั่นชัตเตอร์: มี
                - รูรับแสง: f/8, f/11, f/16, f/22, f/32
 
 ซึ่งหากว่าซื้อชุดพร้อมเลนส์ก็จะได้อุปกรณ์ดังนี้
                - กล้องถ่ายภาพ Lomo’InstantMurano
                - เลนส์ Lomo’Instant Fisheye
                - เลนส์ Lomo’Instant Portrait
                - เลนส์ Lomo’Instant Close-Up
                - ฝาปิดเลนส์
                - เจลเปลี่ยนสีแฟลช
                - รูปภาพต้นแบบพร้อมด้วยเคล็ดการถ่าย
                - คู่มือการใช้งาน

 เอาล่ะ ตอนนี้ท่านได้รู้เรื่องราวพร้อมทั้งรุ่นแนะนำของกล้องถ่ายภาพ LOMO Instant กันแล้วใช่ไหม อย่างไรก็ดีหากว่าท่านใดต้องการที่จะได้ภาพถ่ายแบบที่เป็นสไตล์ของ LOMO โดยแท้จริง แล้วล่ะก็ เจ้าก็ต้องพกพาเจ้า LOMO Instant ออกไปพบโลกกว้างและหามุมมองหรือเรื่องราวดีๆ ผ่านเลนส์ พร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : lomo instant ซื้อที่ไหน

Tags : Lomo Instant,lomo instant ราคา,lomo instant ซื้อที่ไหน