ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเลนส์เช่นไรให้ถูกอกถูกใจช่างกล้องเริ่มหัด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 15:00:03
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1477
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
            ในการถ่ายรูปนั้นเลนส์นับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญ โดยเลนส์แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติเฉพาะเจาะจงที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป อย่างเช่นเลนส์Landscapeใช้ในการถ่ายรูปภูมิทัศน์, เลนส์Macroใช้ถ่ายรายละเอียดปลีกย่อยหรือไม่ก็สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ฯลฯ
ปัญหาปวดหัวอย่างหนึ่งของช่างกล้องเริ่มหัดหรือว่ามือใหม่เกือบทุกท่านก็คือการเลือกสรรเลนส์ให้เข้าตา อีกทั้งถูกต้องกับการใช้งาน เพราะจากประเภทพร้อมทั้งจำนวนรุ่นที่มีออกมาหลากหลายในท้องตลาด ทำให้จำเป็นต้องพินิจพิเคราะห์กันดี ๆ ข้าพเจ้าจึงมีขั้นต้นการเลือกเลนส์มาฝากทุกท่านกันครับผม
ก่อนอื่นพวกเรามารู้จักกับเลนส์กล้องถ่ายภาพแบบอื่นๆ ก่อนโดยแยกย่อยเป็นระยะได้ดังนี้

 • Normal


สำหรับวิถีสตรีท ที่หลงใหลถ่ายรูปบนท้องถนน เลนส์ในช่วงนี้เป็นส่วนใหญ่จักนิยมใช้ช่วงเท่าที่สายตาปกติธรรมดามองเห็น คือไม่ได้ใกล้หรือไกลเป็นพิเศษ (ระยะราว 28-40 มม.)

 • Portrait


เหมาะกับท่านใดที่ชมชอบถ่ายภาพคน เพราะสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอหรือว่าโบเก้ได้ดี (ช่วงประมาณ  50-135 มิลลิเมตร) ซึ่งเลนส์ลักษณะนี้ส่วนใหญ่จักใช้ f/1.4 - f/2.0 กันในการถ่าย

 • Tele


                คือเลนส์ซูม มีมุมมองภาพที่ค่อนข้างจะเล็ก ถ้าใครติดใจชักรูปนก ฉายรูปดวงดาว ระยะนี้กำลังพอดีเลยเชียว (ระยะห่างราว  70-300 มิลลิเมตร)

 • Landscape


สำหรับคนไหนที่หลงใหลถ่ายรูปทิวทัศน์ ภาพกว้างๆ บริเวณใหญ่ๆ เรียกว่ามีเลนส์นี้ได้ความอลังการแน่ (ช่วงประมาณ  10-24 มม.)

 • Fisheye


                รูปภาพจักมีระยะห่างที่กว้างขวาง แต่ทว่ามีความบิดโค้งของรูปภาพสูงมาก ส่วนมากใช้เฉพาะทางคราวอยากรังสรรค์ภาพมุมมองแปลกๆ (ระยะห่างพอๆ กับเลนส์มุมกว้างสาย Landscape หรืออาจต่ำกว่า)

 • Macro


                เลนส์แบบนี้สามารถโฟกัสวัตถุได้ในระยะใกล้แค่เอื้อมเก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้น่าพอใจ เหมาะสมกับการถ่าย อย่างเช่น ดอกไม้, ตัวแมลง หรือว่าวัตถุที่มีรายละเอียดปลีกย่อยขนาดเล็กๆ (เลนส์ชนิดนี้จักมีช่วงให้เลือกสรรใช้งานหลากหลายมีผลต่อระยะเวลาชักรูประหว่างกล้องถ่ายภาพกับสิ่งของ ตัวอย่างเช่นในภาพดอกไม้ที่องค์ประกอบเท่ากัน เลนส์มาโคร 35 มม. ต้องอยู่ห่างจากตัวดอกไม้ 10 เซนติเมตร ส่วนถ้าใช้เลนส์มาโคร 105 มิลลิเมตร จำต้องอยู่ห่างจากตัวแบบ 1 เมตร เป็นต้น)
เมื่อเข้าใจถึงชนิดของเลนส์ไปแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเลนส์อย่างใดเหมาะกับคุณมากที่สุด

 • โปรดปรานถ่ายรูปอย่างไหน


                แน่นอนว่าความพอใจในการถ่ายภาพของแต่ละคนต่างกันเช่นนั้นถามคำถามตัวเองก่อนว่าชอบถ่ายภาพแบบไหนเป็นพื้น พร้อมทั้งเลือกเฟ้นตามลักษณะเลนส์ที่ได้แนะไป

 • งบ


                สำหรับคนที่มีงบมากก็สามารถคัดเลือกเลนส์ได้ตามที่อยากได้ อย่างไรก็ตามถ้าใครมีงบประมาณจำกัดก็แนะนำให้ใช้เลนส์ Kit ที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปก่อนก็ได้และตั้งคำถามตัวคุณเองว่าชอบชักรูปแบบไหนไปก่อนแล้วค่อยๆเปลี่ยนไปตามความต้องการ

 • รูรับแสง


                รูรับแสงหรือว่า f-stop เป็นระบบที่ดูแลความสว่างของแสงไฟที่เข้าสู่เลนส์ โดยหากว่าถ่ายภายในโซนความสว่างน้อยควรจะมีค่ารูรับแสงที่ค่อนข้างกว้าง และหากพื้นที่ไหนที่มีแสงสว่างมากการกำหนดรูรับแสงควรจะให้เล็กลง

 • คัดเลนส์ของผู้ผลิตอิสระ


                ผู้ประดิษฐ์เลนส์อิสระคือผู้ประกอบการที่มิใช่บริษัทเดียวกับกล้องบางแห่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น Sigma, Tamron และ Zeiss โดยราคาแสนจะถูก อีกทั้งสามารถทดแทนรวมไปถึงตอบสนองการใช้งานของมือสมัครเล่นได้

 • เลนส์ที่มีระบบลดความสะเทือน


                หากว่าใช้ขาตั้งกล้องก็มิจำเป็นจะต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ แม้กระนั้นสำหรับเลนส์กล้องที่มีระบบลดการสั่นไหวจะช่วยให้สามารถใช้มือถือกล้องถ่ายภาพได้อย่างนิ่งๆ ภาพถ่ายมีคุณภาพเพิ่มขึ้นกระทั่งมือสมัครเล่นหัดถ่าย

 • เลนส์มือสอง


                สำหรับคนที่เป็นมือสมัครเล่นหรือว่าคนที่มีงบประมาณน้อยนิดนั้น การซื้อเลนส์มือ 2 นับว่าเป็นหนทางที่น่าสนใจ ทว่าก็จำต้องทำความเข้าใจหาข้อมูลให้ดี ตัวอย่างเช่น ความคมชัดอาจเบาบางลงจากการใช้เลนส์ไม่ตรงกับระบบของกล้องถ่ายรูปหรือว่าการชำรุดจากการใช้งานจากเจ้าของที่ผ่านมา

 • ตรวจสอบเลนส์ก่อนจ่ายเงิน


                ข้อนี้จัดว่าสำคัญยิ่งซึ่งครั้นเมื่อปลงใจได้แล้วว่าจักซื้อเลนส์แบบไหน ท่านควรที่จะเอากล้องถ่ายภาพที่จักใช้งานไปขออนุญาตทดสอบดูให้แน่ใจว่าพอใจช่วงนี้จริงไหม ควรจะศึกษาเป้าประสงค์ของเลนส์ กล้องถ่ายภาพที่นำพาไปใช้งานสภาพจำเป็นจะต้องพร้อมทดสอบระบบการขยายพร้อมด้วยระบบโฟกัสของเลนส์ว่าการทำงานเป็นปกติ และไร้เสียงดังที่ผิดปกติ ทดสอบการทำงานของรูรับแสงโดยการปรับค่า f-stop ในค่าต่างๆ เพื่อจะพิจารณาการสั่งงานของเลนส์ว่ามีอุปสรรคหรือเปล่า รวมทั้งตรวจทานดูรอยขีดข่วนหรือว่ามีเชื้อราเลนส์ชิ้นหน้าสุดหรือเปล่า เป็นอาทิ
และนี่เป็นขั้นแรกการเลือกซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ และมือสมัครเล่น จะเห็นได้ว่ามีจุดที่จำต้องพิจารณาจำนวนมากเลยใช่ไหมครับ คาดว่าข้อมูลทั้งหมดจักเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจนะขอรับกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ราคาเลนส์

Tags : เลนส์,เลนส์ กล้อง,ราคาเลนส์