ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูเพชรแท้กับปลอม  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 20:42:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 23952
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
วิธีในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ

-ทดสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
แนวทางในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบที่ง่ายที่สุดคือการ ชั่งน้ำหนัก ซึ่งสามารถแยกออกได้ง่ายที่สุด เนื่องจากว่าอย่างที่พวกเรารู้อยู่แล้วว่า เพชรเลียนแบบนั้นจะหนักมากกว่าเพชรแท้โดยประมาณครึ่งเท่าของเพชรจริงนั่นเอง ดังเช่นว่าเราอยากรู้ว่าเพชรที่เราได้มามีหน้าตัด 10 มม.นั้น เป็นเพชรแท้หรือเลียนแบบ เราก็ชั่งมอง ถ้าหากว่าเพชรหนักโดยประมาณ 1 กะรัตก็นับว่าเป็นเพชรแท้นั่นเอง
-ทดสอบจากการมองเพชรด้วยสายตาปกติ
การมองเพชรก็นับว่าเป็นแนวทางสำหรับดูเพชรแท้กับเลียนแบบที่กล้วยๆอีกแนวทางหนึ่ง เพราะเหตุว่าถ้าหากว่าพวกเรานำเพชรที่คว่ำหน้าเพชรลงกับกระดาษ พวกเราจะไม่สามารถแลเห็นตัวอักษรได้ เพราะเพชรแท้นั้นมีลักษณะการหักเหเป็นแบบผู้เดียว ผิดกับเพชรเลียนแบบซึ่งสามารถมองเห็นตัวอักษรได้ เพราะว่ามีลักษณะการหักเหแบบคู่นั่นเอง ซึ่งควรพิจารณาให้ดีๆเลยนะคะ
-ทดลองด้วยการสะท้อนแสง รวมทั้งการเบี่ยงเบนของแสงสว่าง
วิธีสำหรับดูเพชรแท้กับปลอมอีกวิธีหนึ่งก็คือ การดูการสะท้อนแสง และก็การหักเหของแสงสว่างจากเพชร เพราเพชรแท้นั้น จะมีค่าผู้กระทำระจายแสงที่สูงมากมาย แล้วก็มักจะสะท้อนแสงสีเทา ผสมสีรุ้งกินน้ำบางส่วน สามารถมองเห็นการเบี่ยงเบนได้หากแม้ในที่มืด และก็มีความระยิบระยับมากมาย ไม่ถูกกับเพชรปลอมที่มีลักษณะผิวเพชรด้าน และไม่มีความระยิบระยับซักเท่าไหร่เมื่อนำมาสะท้อนแสง
-ใช้เครื่องตรวจเพชร
วิธีสำหรับดูเพชรแท้กับเลียนแบบ โดยการใช้งานเครื่องตรวจเพชร ถือเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ถูกต้องแม่นยำ แล้วก็แน่นอนที่สุด เพราะว่าเวลานี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถตรวจตราการกล่าวนำความร้อนแล้วก็ค่าดรรชนีความหักเหของเพชรได้ เครื่องตรวจเพชรนั้น สามารถแยกได้แค่เพชรแท้กับเพชรเลียนแบบแค่นั้น แต่ว่าไม่อาจจะแยกเพชรแท้ธรรมชาติกับเพชรสังเคราะห์ได้
-ทดสอบกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดรวมทั้งด่าง
การทดสอบเพชรด้วยกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง เป็นแนวทางสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมอีกแนวทางหนึ่งที่นิยมกัน เพราโดยธรรมดาแล้ว เพชรแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง แม้กระนั้นเพชรปลอมนั้น เมื่อถูกสารละลายกรดและด่าง จะทำปฏิกิริยาละลายได้อย่างไม่ยากเย็น แล้วก็มีเพียงแค่สารละลายโพแทสเซียมไนเตรดเท่านั้นซึ่งสามารถละลายเพชรแท้ธรรมชาติได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แหวนเพชร

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เพชรแท้,แหวนเพชร