ผู้เขียน หัวข้อ: Drone ของเล่นที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 21:40:48
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4170
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ก่อนหน้า โดรน อาจจะเป็นเครื่องมือหรือเครื่องเล่นที่ไกลตัวสำหรับหลายๆ ท่าน ถึงกระนั้นในสมัยปัจจุบัน Drone จัดว่าเป็น Gadget ที่หลายๆ คนอาจซื้อมาใช้งานกันได้ตามร้านค้าทั่วไป แต่ทว่าการที่จะซื้อ Drone นั้น ต้องพินิจพิเคราะห์ให้ละเอียด เหตุด้วยมูลค่าของเครื่องมือประเภทนี้ก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ และยังมีรุ่นและสเปคจำนวนมากให้เลือกสรร กระผมจึงมีกลยุทธ์การเลือกสรรรวมถึงเรื่องที่ต้องทราบเพื่อคุณได้}พินิจพิจารณากัน
 
 โดรน เป็นตัวเครื่องบินสัดส่วนกระจ้อยร่อยที่สามารถสั่งได้จากทางไกล ไม่ว่าจะเป็นตัวบังคับ หรือเป็น โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต ที่สามารถใช้สั่งการได้ สำหรับใช้เพื่อเล่นมันส์ หรือว่าดัดแปลงแก้ไขสำหรับทำหน้าที่อื่นๆ
 
 สิ่งต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ Drone

 • ประเภทของ โดรน

  สำหรับคนที่เพิ่งประเดิม ควรจะซื้อชนิด Quadcopterซึ่งที่ตัวมันจะมาเป็นรูปแบบ 4 ใบพัดอยู่ในหัวมุมแต่ละมุมแบบตัว X จะสามารถยกน้ำหนักได้ 1-2 ปอนด์ หรือประมาณ 1 กิโลกว่าๆ และสามารถลอยค้างได้ง่ายๆ โดยมีกำลังเร็วระดับ 20-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
   
   2. ประเภทของกล้องถ่ายรูป
  เป็นความสำคัญ เพราะคนส่วนมากเลือกที่จักเล่น Drone เหตุเพราะมุ่งหวังถ่ายรูปมุมสูง หรือ ถ่ายวิดีโอ ด้วยความละเอียดแบบ VGA ไปจนกระทั่ง 4K เพราะว่าการถ่ายรูปหรือวิดีโอ ถ้าออกมาเบลอก็อาจไม่มีท่านใดถูกใจ คงต้องเลือกกล้องที่มีติด Gimbal หรือ กันสั่นถึงจะดีที่สุด
   
   3. ระยะเวลาในการบิน
  คือห้วงเวลาที่ Drone สามารถโบยบินได้ หรืออยู่ในอากาศได้ ยิ่งนานยิ่งเป็นผลดี เพราะว่าแค่เพียงโผบินได้ยาวนานกว่ารุ่นอื่นๆ 1-2 นาทีสามารถพลิกผันชีวิตไปเลยก็ได้ ควรจะคัดเลือก Drone ที่โบยบินได้เป็นเวลายาวนาน โดยส่วนมากแล้วก็จะแพงมากกว่า แต่ที่เป็น Standard จริงๆ ก็จะอยู่ที่โดยประมาณ 15 ถึง 20 นาที จึงจักดี
   
   4.เวลาในการชาร์จ
  ถ้าท่านกำลังสนุกๆ กับการขับ Drone แล้วแบตเตอรี่เกลี้ยง จำต้องมาชาร์จไฟอีกครั้ง แต่ถ้าเวลานานไป ความเพลิดเพลินในการเล่นอาจจะลดน้อยลงตามไปเหมือนกัน พยายามเลือก Drone ที่สามารถชาร์จได้อย่างเร็ว (Fast Charging)
   
   5. ทำความเข้าใจข้อมูลก่อนซื้อให้เยอะ
  แน่นอนว่าการซื้อ โดรน นั้นยิ่งท่านค้นคว้าเสาะหาข้อมูลเยอะแยะเท่าไหร่คุณจะยิ่งทราบเยอะขึ้นเท่านั้น พร้อมทั้งคุณจักเริ่มรู้เรื่องความแตกต่างของเครื่องประกอบต่าง ๆ ได้ดีเพิ่มขึ้น ยิ่งซื้อรุ่นราคาหลายหมื่นบาทหรือหลักแสน คงจำต้องตริตรองอย่างรอบคอบ
   
   6. สถานที่เลือกซื้อ
  ถิ่นซื้อ โดรน มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นร้านต่าง ๆ หรือว่าซื้อทางอินเตอร์เน็ต มีบริการกระทั่งเช็คบิลปลายทาง ฉะนั้นก่อนซื้อตรวจสอบความเป็นมาการบริการ ราคา และขั้นตอนจัดส่งสินค้าได้จากหลายๆ ทางเลือก
   
   ณปัจจุบัน Drone มีบทบาทต่อตลอดภาคส่วนเพิ่มขึ้น และมีการหยิบยกไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ มากมายก่ายกอง ดังเช่น การถ่ายภาพ การสำรวจ การติดต่อ การเกษตร ด้านโปรดักชั่น และสนับสนุนการทำงานด้านการบรรเทาสาธารณภัย ฯลฯ และมีแนวโน้มการพัฒนาอย่างรวดเร็วในวันข้างหน้า ด้วยเทคโนโลยีที่เพิ่มพูน และสนนราคาที่ถูกลง
   
   ความปลอดภัย ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกค้าจำต้องนึกถึงอันดับหนึ่งในการใช้ Drone เพื่อความปลอยภัยแก่ตนเอง คนอื่น หรือทรัพย์สมบัติต่างๆ เพราะฉะนั้นควรปฏิบัติแบบนี้
   
   1. พาโดรนขึ้นร่อนแนวพื้นที่เตียนโล่ง
  ควรตรวจทานที่ตั้งบริเวณที่จะนำโดรนขึ้นร่อนก่อนว่ามีอุปสรรคการร่อนมากน้อยเท่าใด มีอะไรบ้างที่อาจเป็นปัญหาต่อการโผยิน ถ้าเป็นไปได้ควรจะเลือกตำแหน่งที่ตั้งโล่งที่ปราศจากอาคารสูงหรือต้นไม้ใหญ่, เสาไฟฟ้า, เสาสัญญาณโทรศัพท์
   
   2. สำรวจเช็คปริมาณแบตเตอรี่
  แบตเตอรี่ถือเป็นข้อสำคัญ ซึ่งก่อนที่จะพา Drone ขึ้นโผบินทุกเมื่อ ต้องตรวจสอบเช็คจำนวนแบตและเครื่องมือที่จะเอามาใช้ก่อนทุกครั้ง ตัวอย่างเช่น ตัว Drone รีโมทคอนโทรล โทรศัพท์เคลื่อนที่พร้อมด้วยวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อความมั่นใจว่าจะอยู่ในการดูแลทุกขณะ
   
   3. สำรวจเช็คใบพัดและมอเตอร์
             การตรวจทานเช็คความเรียบร้อยของ Drone พร้อมทั้งวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เป็นหลักสำคัญขั้นพื้นฐานที่ต้องปฏิบัติทุกเมื่อก่อนขึ้นโบยบินเพื่อให้เชื่อมั่นว่าไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งพังหรือได้รับความเสียหาย ที่สำคัญคือควรตรวจทานให้มั่นอกมั่นใจว่าใบพัดมีสภาพที่พรั่งพร้อมดีไม่ฉีกขาด หลุดหลวม หรือสำรวจเช็คระบบมอเตอร์ ดังเช่น การวน เป็นอาทิ
   
   โดยคนที่จักใช้ Drone ในการทำการบิน ควรลงชื่อเกี่ยวกับการใช้คลื่นความถี่ ที่ที่ว่าการ กสทช.และขึ้นทะเบียนผู้บังคับ Drone ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย CAAT
                 
   นี่คือเรื่องราวน่าศึกษาของ โดรน ที่กระผมเอามาให้ทุกคนได้รับรู้กัน วาดหวังว่าจะเป็นผลดีให้ผู้ที่ให้ความสนใจหรือผู้ที่จะเริ่มต้นหามาใช้งานนะครับ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โดรน ราคา

  Tags : Drone,drone ราคา,โดรน ราคา