ผู้เขียน หัวข้อ: IP Camera เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยแบบครบวงจร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 22:58:07
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4170
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีในตอนนี้ได้เข้ามามีบทบาทในการปรับปรุงข้าวของเกือบทุกชิ้นส่วนข้างในบ้านเรือนไม่เว้นแต่กล้องวงจรปิดที่มีหน้าที่ในการป้องกันเรื่องความสะดวกให้กับครอบครัวและองค์กรต่างๆ ซึ่งการพัฒนาของกล้องวงจรปิดนี้เราเรียกว่า IP Camera โดยหากใครกำลังสนใจอยู่ละก็ กระผมจักพาทุกคนไปทำความรู้จักให้ดียิ่งขึ้น
 
 IP Camera (Internet Protocol Camera) เป็น กล้องที่รวมเอา คุณลักษณะของ Web Server ไว้ในตัวกล้องวงจรปิด (เยี่ยงกับเป็นการนำเอาสมรรถนะบางส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์บรรจุลงไปในตัวกล้องวงจรปิด) เพื่อให้สามารถชมภาพสดผ่านระบบ Internet หรือระบบเครือข่ายได้ โดยผู้ใช้งานสามารถดูภาพจากทางไกลไม่ว่าจะเป็นจาก Smart Phone เพื่อใช้ในการป้องกันความปลอดภัย และเฝ้าดูระวัง ภายในเรือน ที่ว่าการ โรงงาน ห้าง และต่างๆ ได้ IP Camera มีทั้งแบบใช้สาย (Wiring) และแบบไม่มีสาย (Wireless)ซึ่งปกติแล้วกล้องแบบไร้สายจะมีค่าแพงกว่ากล้องวงจรปิดแบบใช้สายประมาณ 40%
 
 การบันทึก
การบันทึกของ IP Camera จะมีด้วยกัน 3 แบบหลักๆ คือ

 • บันทึกลง storage card ที่อยู่บนตัวกล้อง IP
 • ใช้ Software บันทึกลง Computer
 • ใช้ NVR (Network Vedio Record) บันทึกลง Harddisk
   
   จุดที่น่าสนใจ
 • กล้องวงจรปิด IP Camera มีการยืดหยุ่นในการใช้งานที่มักจะสูง
 • ติดตั้งไม่ยาก ใช้สายน้อย มีความยืดหยุ่นในการจัดตั้ง
 • สามารถดูภาพได้โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ DVR สามารถดูผ่านคอมโดยตรงได้
 • ถ้าหากจัดตั้งกล้องวงจรปิด IP Camera เป็นจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องออกแบบระบบ Network เป็นอย่างดี หลังจากนั้นเครื่องมือ Network ก็ควรดีงามตามไปด้วย
   
   สำหรับการติดตั้งกล้อง IP Camera เรียกได้ว่าง่ายๆแค่เพียงที่ที่อยู่อาศัยหรือที่ต้องการติดตั้งมีระบบเครือข่าย Internet อยู่แล้วก็สามารถต่อสาย Lan เข้าไปที่ตัวกล้องแล้วเสียบสายไฟ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แม้กระนั้นการเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ในตัวกล้องวงจรปิดด้วย IP Address ควรจะให้ผู้ช่ำชองมาช่วยเหลือเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด
   
   กล้องวงจรปิด IP Camera ตัวใหม่ๆ จะมีเทคโนโลยี POE (Power over Ethernet) แนบมาด้วยคือสามารถจ่ายไฟตัดผ่านสาย LAN ได้ ทำให้ประหยัดค่าเดินสายไฟ หรือสะดวกต่อการสำรองไฟ
   
   ราคาในท้องตลาดมีนานัปการจักขึ้นอยู่กับสมรรถนะในการทำงานของกล้องวงจรปิดเป็นหลักโดยส่วนใหญ่จะแยกออกเป็น 3 แบบอย่าง คือ

  แบบ Fix อยู่กับที่ มูลค่าจักอยู่ที่ราว 9,000-15,000 บาท
                  แบบ Part/Tilt (ส่วนล่างซ้ายขวา/ก้มเงย อยู่กับที่)  มูลค่าราว  15,000-25,000 บาท
                  แบบ Pan/Tilt/Zoom (ล่างซ้ายขวา/ก้มเงย/ขยาย ได้)  ราคาคร่าวๆ 25,000-40,000 บาท
   
   ในวันนี้มี IP Camera ออกมามากหลายรุ่นหลากแบรนด์ กระผมจึงกล่าวสรุปการเลือกซื้อ IP Camera มาให้ทุกคนพิจารณากันดังต่อไปนี้


 •  บริษัทมีความน่าไว้วางใจ


บริษัทที่จัดจำหน่ายและรับติดตั้ง IP Camera ที่ดีควรมีความน่าเชื่อถือ ตัวอย่างเช่นเรื่องความช่ำชองการติดตั้งหรือการรับรองคุณภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า
 
 2. ความละเอียดของภาพ
                IP Camera สามารถบันทึกความละเอียดได้สูงสุดที่เท่าไหร่ ตัวอย่างเช่นกล้องวงจรปิดบันทึกภาพได้ที่ 1080P,960P,720Pไม่ก็อาจเรียกว่า TVL (600TVL,700TVL,1000TVL) กล้องที่มีความละเอียดสูงๆ ส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างมีราคาที่แพงขึ้นตามไปด้วย
 
 3. ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)
                เป็นส่วนใหญ่ที่ชี้แนะให้ใช้กับ IP Camera จะเป็น Seagate กับ WD Purple เนื่องจาก รองรับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง บันทึกตลอดทั้งวันจึงมีความทนต่อความร้อนได้ดีและยังมีการยืนยันที่ครอบคลุมอีกด้วย
 
 4. กล้องวงจรปิดด้านใน หรือ กล้องภายนอก
                IP Camera มีทั้งแบบใช้สำหรับติดตั้งภายในและสำหรับติดตั้งข้างนอก ขึ้นอยู่ว่าท่านพึงปรารถนานำกล้องวงจรปิดไปที่แถบตรงที่ใดบ้าง เช่น กล้องโดมสำหรับติดด้านในบ้าน (Indoor) ก็จักทำให้ดูสวยงามขึ้น สามารถเก็บสายกล้องได้สวย ติดอยู่ตามฝ้าได้ง่าย ส่วนกล้องนอกบ้าน (Outdoor)ใช้สำหรับติดตามเฉลียงชายคาบ้านหรือที่พบตามเสาไฟ หรือไม่โกดังโรงงาน เนื่องจากได้มีการออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันน้ำเข้าไปตัววัสดุอุปกรณ์ของกล้องวงจรปิดได้
 
 5. มูลค่าพอเหมาะ
                การติดตั้ง IP Camera ของแต่ละบริษัทอาจจะมีโปรโมชั่นหรือราคาลดพิเศษที่ต่างกันไป ด้วยเหตุนั้นจะเป็นการดีที่สุดถ้าจะเลือกเฟ้นบริษัทที่ให้ราคาพอเหมาะ ในบริการและยี่ห้อที่พอๆ กันกัน
 
 6. มีการให้บริการครบวงจร
                บริษัทที่ให้บริการรับติดตั้ง IP Camera ที่ดีควรมีการบริการครบวงจร เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ตั้งแต่การให้คำแนะนำในการเลือกคัดกล้อง ให้ข้อคิดเห็นการใช้งาน การตรวจโซนติดตั้ง การทดลองระบบกล้องวงจรปิด กระทั่งบริการหลังการขายและติดตามคุณภาพการใช้งานของลูกค้า ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนี้พวกเราจะมั่นใจในคุณภาพและบริการมากๆ
 
 ความปลอดภัยข้างในที่พักและสมาคมนับว่าเป็นจุดสำคัญลำดับแรกๆ ที่ไม่ควรมองข้าม และ IP Camera นับว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับทุกท่านในช่วงปัจจุบัน หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะเป็นคุณให้กับผู้สนใจนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง IP Camera ยี่ห้อไหนดี

Tags : IP Camera,ip camera ราคา,กล้อง IP Camera ยี่ห้อไหนดี