ผู้เขียน หัวข้อ: เป้กล้องกับความพอดี ในการใช้งาน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 00:43:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4335
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
บุคคลที่ถือครองกล้องแทบจะทั้งหมดคงต้องมีกระเป๋าไว้พกพาตัวกล้องและอุปกรณ์นานา ซึ่งหลายคนอาจไม่เอาใจใส่ หรือคิดว่าเป็นของทั่วๆ ไป ถึงกระนั้นอยากจะย้ำว่าย่ามกล้องถ่ายรูปถือว่าเป็นสิ่งของที่สำคัญไม่เบา ที่จะช่วยปกปักรักษากล้องถ่ายรูปของท่าน มิให้ปะทะ แตก กระทบ จากอุบัติเหตุต่างๆ
 
 เป้กล้องแต่ละรูปร่างถูกดีไซน์ออกมาให้ใช้งานในแบบที่แตกต่างกันไป บางอันเหมาะกับการออกไปทดลองกล้องถ่ายรูปเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะกับการไปงาน บางรุ่นเหมาะกับการดั้นด้น พวกเรามาดูกันดีกว่าว่าย่ามกล้องถ่ายภาพมีกี่รูปทรงมั่ง
 
 1. สะพายข้างๆ
                เป็นแบบที่มีผู้ใช้มากที่สุด เนื่องจากการพกพาสะดวกสบาย หยิบหยิบกล้องพร้อมกับสิ่งของได้ไม่ยาก เพราะว่ากระเป๋าจะอยู่ตำแหน่งด้านข้างลำตัว ในบางรุ่นจะมีสายเล็กๆ ไว้เพื่อผูกกะเอว เพื่อที่จะไม่ให้กระเป๋าแกว่งไปแกว่งมาพร้อมทั้งแนบชิดอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบสะพายข้างๆ เหมาะกับผู้ที่อยากพกกล้องออกไปเที่ยวในตัวเมืองชอบหยิบของออกจากกระเป๋าซ้ำแล้วซ้ำเล่า ระยะทางในการเดินทางมิไกลมาก เพราะถ้าหากใส่เข้าไปในราวป่าหรือทางเดินยากลำบาก อาทิเช่นปีนเขา เดินป่า กระเป๋าอย่างนี้นี้อาจกวัดแกว่ง ซึ่งคงจะทำให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. เป้สะพายข้างหลัง
                ลักษณะเป็นเป้ตะพายข้างหลัง สามารถแบกหามน้ำหนักได้มาก ในกระเป๋ากล้องที่ดีนั้น จักมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อทำให้บ่ากับหลังของท่านสบาย และผ่อนคลายความหนักเบาลงไปได้มาก กระเป๋าทรงนี้เหมาะกับผู้ที่มีเครื่องมือเยอะแยะ และติดอกติดใจที่จะแบกอุปกรณ์ทั้งหลายติดตัวไปด้วย กระเป๋าประเภทนี้จักทำให้พวกเราแบกหามกล้องถ่ายรูปไปได้อย่างง่าย ถึงกระนั้นเวลาหยิบเปลี่ยนเลนส์หรือเครื่องไม้เครื่องมืออาจจะยากหน่อย เนื่องจากต้องปลดเป้เพื่อจะวางและเปิดย่าม
 
 3. เป้คาดกะเอว
ลักษณะจักผูกไว้ที่เอวของท่าน จะเป็นที่นิยมของผู้ที่ดำรงฐานะความเป็นเจ้าของกล้องกะทัดรัดและเหมาะสำหรับคนที่ชอบหยิบของครั้งแล้วครั้งเล่า โปรดปรานชักรูปในที่เล็กต้องการความสะดวกสบายสูง โดยมากจะเหมาะเป็นย่ามสำรองอีกใบ


  •  เป้แบบผสม


จัดเป็นย่ามแบบใหม่ที่ชักจะได้รับความชื่นชอบ มีการดีไซน์ให้ลงตัว ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายแบบจับกล้องถ่ายรูปออกได้ทันเวลาที่ต้องการ ใส่กล้องถ่ายภาพและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดจากด้านข้างเพื่อจะจับกล้องถ่ายรูปได้อย่างสะดวกสบาย
 
เมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องแล้ว แค่รูปทรงที่ใจรักอย่างเดียวอาจจะมิพอต้องพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความคล่องในการจับใช้งานกล้องถ่ายรูป
                แน่นอนว่าในบางทีในการใช้งานกล้อง พวกเราไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ว่า ทิวภาพที่คุณปรารถนาหรือช็อตเด็ดๆ จะอุบัติขึ้นเมื่อใด ถ้าหากกระเป๋ากล้องถ่ายรูปสามารถหยิบของมาใช้ได้โดยเร็ว ซึ่งจักทำให้การถ่ายภาพสนุกสนานขึ้น


  •  ความทน


                วัสดุของตัวเป้กล้องถ่ายรูป การดีไซน์ตะเข็บภายนอกหรือด้านในจำเป็นจะต้องแน่นหนาเพราะบางครั้งที่กล้องพวกเราสัมผัสน้ำก็เพราะน้ำเข้าจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่จำต้องเช็คคือข้างในที่เก็บกล้องถ่ายภาพมีชิ้นส่วนที่เป็นโลหะแข็ง ที่อาจครูดหรือว่ากระแทกกับตัวกล้องถ่ายภาพได้ไหม เนื่องด้วยอาจทำให้กล้องถ่ายภาพของเรามีรอยได้ สายสะพายต่างๆ จำต้องแข็งแรงเพราะว่าต้องรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความสะดวกสบาย
                ถ้าหากช่างภาพท่านใดมีเครื่องมือเยอะๆ แล้วยิ่งไปบรรจุในกระเป๋าหนักๆ อีกอาจจะไม่ไหวแน่นอน ฉะนั้นต้องให้ความเอาใจใส่กับความหนักเบาของเป้ด้วยว่ามีการถ่ายเทความหนักเบาได้ดีหรือเปล่า เข้ากับร่างกายของเราหรือเปล่า มีวัสดุซับบ่าหรือไม่ หากทำหรือดีไซน์มาไม่ถูกต้อง จุดนี้จักเป็นสิ่งขัดขวางต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง
 
 4.  การดูแลรักษา
                อันนี้รวมถึงการป้องกันกล้องอีกด้วย เพราะกล้องถ่ายภาพพร้อมด้วยเลนส์ หรือเครื่องไม้เครื่องมือนับว่าเป็นข้าวของมูลค่าสูง เพราะเช่นนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับกระเป๋ากล้องถ่ายภาพที่เรามีเหมือนกัน ต้องดูว่าแผ่นกั้นแบ่งช่องหรือ Insert หนาและอ่อนนุ่มเพียงพอหรือไม่ และการดูแลต่อมาคือตัวเป้กล้องถ่ายภาพเอง ตัวเป้ควรจะผลิตจากวัสดุที่ดีคงทนต่อรอยขีดข่วน เพื่อความสวยงามและความคงทน
 
 5.  การออกแบบ
                ทั้งที่จะเป็นกระเป๋าสะพายข้างๆหรือแบบย่ามสะพายข้างหลัง การออกแบบก็จักมีความต่างกัน บางท่านพอใจแนวย้อนยุค หรือว่าบางคนชอบแบบการ์ตูน ก็เลือกสรรให้เหมาะสมกับบุคลิกของผู้ใช้นะครับ
 
การเอาใจใส่ย่ามขั้นต้นนั้น ให้ยัดเครื่องมืออันที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน จากนั้นค่อยตามด้วยเครื่องมือที่มีขนาดกะทัดรัดลดหลั่นลงไป และห้ามให้ย่ามสัมผัสน้ำบ่อยๆ หากเจอฝนลงเม็ดหรือน้ำ ให้หุ้มย่ามด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในเป้ หรือถ้าไม่มี ควรจะพกถุงก๊อบแก๊บขนาดที่สามารถครอบกระเป๋าคุณได้ ถ้าย่ามเปียกปอนกลับมาให้รีบนำวัสดุอุปกรณ์ออก จากนั้นเอาย่ามไปผึ่งลมให้แห้งโดยเร่งด่วน
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของกระเป๋ากล้องถ่ายภาพที่สมควรรู้ ตั้งแต่รูปร่าง การเลือกซื้อ และการเอาใจใส่ นึกหวังว่าจักเป็นผลดีให้กับตากล้องและผู้ให้ความสนใจนะขอรับกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระเป๋ากล้อง ราคาถูก

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก