ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นอย่างไร ?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 01:29:31
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11967
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?
เป็นพลอยในตระกูลควอทซ์ที่มีค่าเยอะที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนถึง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง คนไม่ใช่น้อยเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะหาม หรือพลอยจำปาอำนาจ

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos มีความหมายว่าไม่ทำให้เมา หรือปราศจาก ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างล้นหลามเป็นเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องเล่า ในนิยายกรีกว่า เทวดาแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่เหล้าองุ่น เกลียดชังที่ เทพธิดาไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตกลงใจที่จะเอาคืน รวมทั้งได้สาบานว่า ไม่ว่าใครก็ตาม ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน จะต้องโดนจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีคนรับใช้ผู้รับเคราะห์ ชื่อ Amethyst ได้ออกเดินทาง เพื่อไปสักการที่วิหารของเทพธิดาไดอานา จึงถูกเสือ ของทวยเทพแบคคัส ตะกระโดดเข้าตะปบ นางอะมิทิสต์ สะดุ้งร้องเรียกให้นางฟ้าไดอานาช่วย นางฟ้าไดอานาจึงแปลงตัว ของนางอะเมทิสต์ให้กลายเป็นก้อนหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อรอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันอร่อยของเสือ เทพเทวดากางคคัสได้มองเห็นเหตุการณ์ฉะนั้น รู้สึกเสียพระทัยเป็นอันมาก ก็เลยเทเหล้าไวน์ลงบนร่างก้อนหิน ของนางอะเมทิสต์ กระทั่งเปลี่ยนเป็น ก้อนหินสีม่วง นับแต่นั้นเป็นต้นมา นอกเหนือจากนั้นยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า หากคนใดได้ดื่ม ไวน์ จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่ทราบสึกเมา รวมทั้งชาวภาษากรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้าเกิดนำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเหมือนกับ การดื่มเหล้าองุ่นจากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไน คือ จะไม่เมา หรือถ้าเกิดมีพิษ ก็จะไม่มีความรู้สึกเป็นพิษใดๆ
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยบันดาลใจ ให้เกิดความเที่ยงตรงแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงศักดิ์ จะมองเห็นได้ว่าแหวนตกแต่ง ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะไม่ทิสต์ แม้ในตอนนี้ก็ยังคงใส่กันอยู่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องประดับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.siamratanapisut.com

Tags : พลอย,อะเมทิสต์