ผู้เขียน หัวข้อ: อพาร์เม้นท์ในประเทศไทย : A  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 06:59:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2893
    • ดูรายละเอียด
เริ่มขึ้นมาตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ รัชกาลที่ 4 ซึ่งประชากรมีการไปมาหาสู่กัน คนต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่เข้ามาที่สยามประเทศขณะนั้นก็จะไปพักตามศาลาวัด ต่อมาเมื่อแผนกนักการทูตซึ่งมี หม่อมราโชไทย (หม่อมราชวงศ์กระต่าย อิศรางกูร) กลับจากยุโรป ได้นำแนวความคิดของการสร้างเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์มาแก้ไข ตราบจนกระทั่งเมื่อหนังสือพิมพ์ทุกปีของ หมอบรัดเลย์ (D.B.Bradley) หลายฉบับได้พูดถึงการเปิดบังกะโลในประเทศ ufabet

ฉบับปี พ.ศ. 2406 (คริสต์ศักราช 1863) ได้มีใจความประกาศเปิดโรงแรมเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เป็น ยูเนี่ยนบัง ะโล (Union Hotel) รวมทั้ง บอร์ดดิ้งเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ (Boarding Hotel)

ฉบับปี พ.ศ. 2407 (คริสต์ศักราช 1864) สาระสำคัญประกาศชื่อโรงแรม ยูเนี่ยน โฮเต็ล (Union Hotel) , โอเรียนเต็ล (Oriental) , ฟิชเชอร์ รีสอร์ท (Fisher's Hotel)

ฉบับปี พ.ศ. 2408 (คริสต์ศักราช 1865) เนื้อความประกาศชื่อโรงแรม ยูเนี่ยน โฮเต็ล (Union Hotel) แล้วก็ โอเรียนเต็ล (Oriental)

ฉบับปี พ.ศ. 2409 (คริสต์ศักราช 1866) สาระสำคัญประกาศชื่อโรงแรม ยูเนี่ยนโฮเต็ล (Union Hotel)  สมัครufabet

จนกระทั่งมาถึงสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ รัชกาลที่ 5 มีการปรับแก้โรงแรมครั้งใหญ่ให้มีความสบายสบายรวมถึงหรูหราเยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิม มีการนำกระแสไฟเข้าไปใช้ในโรงแรมเป็นครั้งแรกที่ โรงแรมโอเรียนเต็ล มีการเปิดร้านของกินภายในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์แบบเต็มระบบรวมทั้งในรัชสมัยนี้เองธุรกิจรีสอร์ทในประเทศไทยก็เจริญรุ่งเรืองขึ้น มีการเปิดบังกะโลต่างๆมากยิ่งขึ้น เป็นต้นว่า ในปี พ.ศ. 2413 (คริสต์ศักราช 1870) มีโรงแรมเปิดใหม่เป็น Falck's German, Hamburg, Marien, Siam รวมทั้งในปี พ.ศ. 2414 (คริสต์ศักราช 1871) Carter's, Norfolk แม้กระนั้นบังกะโลทั้งสิ้นที่กล่าวไป สร้างขึ้นและบริหารโดยชาวต่างประเทศทั้งหลายทั้งมวล

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2465 พลเอกพระเจ้าบรมวงศ์คุณ ท่านเจ้าบุรฉัตรไชยามือ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ผู้บัญาชาการการรถไฟในสมัยนั้น ได้สร้างขึ้นมีชื่อว่า "รีสอร์ทรถไฟหัวหิน" เป็นบังกะโลที่ทำขึ้นใกล้กับสถานีรถไฟหัวหิน เป็นโรงแรมแรกที่สร้างขึ้นโดยคนไทย มีคนประเทศไทยเป็นผู้บริหารงานและก็เป็นบังกะโลที่เป็นอพาร์เม้นท์ขอบชายหาด เปิดบริการช่วงวันที่ 1 เดือนมกราคม พ.ศ. 2466 ในขณะนี้เป็นโรงแรมในเครือเซ็นทารา1