ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จัก ประกันมอไซค์ 3+ 2+ สัญญาประกันภัยที่สำคัญของคนรักสองล้อ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 07:08:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24075
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุบนท้องถนนนับว่าคือสาเหตุการตายอันดับ 1ของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุจราจรปี 57 ปริมาณอุบัติเหตุเกิดขึ้น 6 หมื่นครั้ง และเกิดจากรถจักรยานยนต์กว่า ร้อยละ 30 หรือว่าราว 20,000 คดี พร้อมทั้งมีผู้ตายมากถึง 6,000 คน ซึ่งไม่รวมถึงที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย จะเห็นได้ว่าการขี่รถมอเตอร์ไซค์ในไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างยิ่งทีเดียว นั่นคือสาเหตุว่าทำไมคุณควรจะมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรองรับและบรรเทาความทุกข์ร้อนการเงินให้กับท่าน ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายบริษัทประกันมิได้อยากรับทำประกันภัยรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เพราะอัตราสินไหมชดเชยหรือที่เรียกว่า Loss Ratio ของมอเตอร์ไซค์ค่อนข้างสูง เกิดการล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายอย่างมาก ประกอบกับผู้ขับขี่หลายคนก็ไม่รู้ว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ขายด้วย เหตุฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงมิได้เป็นที่คุ้นเคยแพร่หลาย ข้อมูลประกันมีให้ทราบน้อยมาก ขณะเดียวกันแพ็คเกจประกันก็ยังมีให้เลือกไม่หลากหลายเช่นเดียวกัน
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันนี้ประกันภัยมอเตอร์ไซค์ ในตลาดที่มีขายหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ กับ 2+ ซึ่งประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่พิพาทชัดเจนอีกทั้งต้องเป็นยานพาหนะทางบกอย่างเดียว โดยผลประโยชน์คุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 อย่าง นั่นก็คือ ข้อแรก คุ้มครองคู่กรณีทั้งตัวรถของเขารวมทั้งร่างกาย ประการต่อมาคุ้มครองรถของเรา โดยมักมีค่าซ่อมรถเราทั่วๆ ไปราวๆ 1 หมื่นบาท ประการที่สามให้ความคุ้มครองคนในรถจักรยานยนต์ของคุณทั้งตัวเรารวมทั้งคนซ้อนท้าย ในกรณีที่ตายเท่านั้น และโดยส่วนมากมักจะไม่ได้มีค่าหมอให้ ยกเว้นคุณจะทำแบบประกันซึ่ง ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่อาจจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยสูงขึ้น เช่น จ่ายเบี้ยเพิ่ม 300 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายนั่นก็คือวงเงินประกันตัวสำหรับผู้ขับขี่
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่เรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีความแตกต่างตัว 3%2b เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มเติมผลประโยชน์คุ้มครองในกรณีรถสูญหายกับไฟไหม้ลงไป นอกจากนี้ปัจจุบันยังคุ้มครองน้ำท่วมด้วย โดยนับว่าเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้อย่างที่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยจำนวนค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันสามารถตามกลับส่งคืนได้เพียง ร้อยละ 10 แค่นั้น หากว่าท่านมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย จอดข้างในที่อยู่อาศัย ไม่เสี่ยงถูกขโมย ก็สามารถเลือกที่จะทำประกันมอไซค์ 2%2b ก็ได้ แต่แม้กระนั้นเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นต่างกันเพียง ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น โดยหากเป็นไปได้เลือกที่จะทำ ประเภท 2 พลัส จะก่อให้เกิดความอุ่นใจยิ่งกว่า ขณะเดียวกันประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุรถ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับชั้น 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกใช้ไม่ว่ารถคุณจะมีอายุการใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ควรเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ กับประกันเจ้าไหนดี
สำหรับการซื้อนั้นต้องเปรียบเทียบความคุ้มครอง รวมถึงความน่าไว้วางใจ ความโด่งดังพร้อมทั้งการให้บริการของบริษัทนั้นๆ บางบริษัทอาจจะมีการตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาเบี้ยประกันจะอยู่ที่โดยประมาณ 1500-2000 บาทต่อปี โดยเบี้ยจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่ที่ประเภทการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้งานส่วนตัว ใช้สำหรับการพาณิชย์ หรือเป็นรถสาธารณะหรือไม่ ขณะเดียวกันยังขึ้นกับปริมาณซีซี ของรถมอเตอร์ไซค์ เช่นว่า มอเตอร์ไซค์ซึ่งมี ซีซี มากเกิน 110 CC. ก็จะมีเบี้ยที่สูงกว่าเป็นต้น
กระนั้น อย่าคิดว่าคุณมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับรถเสี่ยงตายอย่างไหนก็ได้ เพราะว่าถ้าหากเกิดเหตุเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลตอบแทนซึ่งได้รับไม่คุ้มกับสิ่งที่ท่านเสียหายไปแน่ๆ ถึงแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บร่างกายแค่เพียงเล็กน้อย ตายหรือว่าพิกลพิการเดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต แล้วจะมานั่งเสียใจในภายหลัง ภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องมากที่สุด คนอื่นจะขับเร็วไว ขับนิสัยเสียอย่างไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอแค่เพียงเราขับขี่อย่างถูกกฎหมาย มิจะต้องรีบร้อน ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวท่านเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งหากทุกคนตระหนักยังงี้ ปฏิบัติได้เช่นนี้แล้วเชื่อว่าจะลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างมากมายเชียว

เครดิตบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์