ผู้เขียน หัวข้อ: Nikon ทั่วถึงทุกๆการถ่ายภาพ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 16:26:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4170
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
            “ Nikon” อาจจะเป็นยี่ห้อที่คุ้นหูกันดีสำหรับคนหลายคนไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ใช้กล้องถ่ายภาพเป็นปกติหรือว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ใช้งานกล้องถ่ายรูปเลยก็ตามเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่ากล้อง Nikon เป็นกล้องถ่ายรูป DSLR ที่มีประสิทธิภาพเกินคาดรวมทั้งเลนส์หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ราคาไม่สูงไปจนถึงมูลค่าแพง เพราะแบรนด์ นิคอน คือส่วนหนึ่งในผู้นำของท้องตลาดกล้องถ่ายรูปมาอย่างนานแล้ว อย่างไรก็ตามระยะหลังๆที่ผ่านมาสถานการณ์ของตลาดกล้องถ่ายภาพได้เปลี่ยนไปก็เพราะว่ากล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่เข้ามาทำให้ปริมาณธุรกิจของกล้องถ่ายรูป DSLR จาก Nikon ได้ยึดครองท้องตลาดมาก่อนหน้าลดน้อยลง Nikon เองก็ไม่นิ่งนอนใจที่จะปรับตัวและคิดค้นผลิตภัณฑ์ล่าสุดเพราะว่าพยายามเอากลับคืนปริมาณธุรกิจของตัวเองกลับคืน
            กล้องถ่ายรูปก็มีหลายอย่างซึ่งคงจะช่วยให้หลายๆคนงงได้เช่นกล้อง DSLR ที่เรียกว่ากล้องถ่ายรูปโปร กล้อง Mirrorless ที่ตอนนี้ฮิต รวมถึงกล้องถ่ายรูป Compact ที่เคยถือเป็นที่ชื่นชอบอย่างแพร่หลายในช่วงหนึ่ง ถามว่ากล้องทั้ง 3 รูปแบบต่างกันอย่างไร เหมาะกับการทำงานอย่างไร จะมารู้จักกับกันดังนี้
            แบบแรก กล้องถ่ายภาพ DSLR เป็นกล้องที่สามารถควบคุมผลลัพท์ของภาพที่ได้ตามที่คาดหวังอย่างไรก็ตามวิธีใช้ค่อนข้างยากกว่ากล้องถ่ายรูปแบบอื่น โดยจุดเด่นของกล้องประเภทนี้คือ คุณภาพสำหรับไฟล์รูปถ่ายมีคุณภาพดี มีเลนส์ไว้ให้เลือกแยะระยะห่าง คุณภาพ และมูลค่าขึ้นกับ 2 ปัจจัยแรก ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างชั้นยอดแม้ว่าจะเป็นในสถานที่ที่มีไม่่ค่อยมีแสง กล้องถ่ายรูป DSLR ชั้นสูงทำให้ควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์รวมทั้งสามารถควบคุมจากแอพพลิเคชั่นได้ด้วย ช่วยให้ดูแลการจับภาพด้วยผู้ใช้ได้หลากหลาย แต่มีข้อเสียอยู่เล็กน้อยคือ โดยมากจะมีไซต์ใหญ่เทอะทะรวมถึงและมีอุปกรณ์เพิ่มเติมอีกมากมาย จำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาเรียนการทำงานยาวนาน ก็เพราะว่ามีการทำงานที่หลายขั้นตอน รวมทั้งโดยมากเวลาถ่ายภาพเคลื่อนไหวต้องใช้งานโฟกัสมือและต่อไมโครโฟนเพื่อที่จะเพื่อจะได้เสียงที่ชัด กล้องถ่ายภาพแบบนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานกล้องถ่ายรูปเพื่อได้รูปถ่ายคุณภาพดี ใช้ทำงาน หรือว่าจำเป็นต้องใช้เทคนิคในการถ่ายรูปมากมาย กล้องนิคอน มีกล้องในกลุ่มการผลิตนี้เป็นจำนวนมากมีหลายเครื่องที่ได้รับความนิยม เช่น Nikon D500 , Nikon D5500 ,Nikon D5600 , Nikon EOS 1300D
            อย่างที่สองกล้องถ่ายภาพ Compact คือกล้องถ่ายภาพที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความง่ายดายสำหรับการใช้เพราะว่าถ่ายภาพได้โดยทันทีแบบไม่ต้องตั้งค่าใดๆเลย รวมถึงคุณภาพของรูปถ่ายที่ได้ออกมาจัดว่าดีเลย โดยข้อดีของกล้องถ่ายภาพ Compact เป็น ใช้งานง่ายหยิบขึ้นมาถ่ายรูปได้ทันที ไซต์ย่อม พกง่าย มูลค่าไม่แพง โครงสร้างไม่ยุ่งยาก พร้อมด้วยมีหลากหลายโครงสร้างที่ไม่มีให้ในกล้องถ่ายภาพ DSLR ส่วนมากจะมีช่วงซูมที่มาก ในด้านข้อเสียก็คือ เป็นกล้องถ่ายภาพสั่งงานไม่ได้โดยใช้ระบบ Manual ประสิทธิภาพของรูปแทบจะเหมือนที่มาจากกล้องถ่ายรูปโทรศัพท์มือถือรุ่นคุณภาพดี ช่องมองภาพ ใช้ได้ไม่ดี และตกรุ่นเร็ว Nikonเองก็ประกอบด้วยกล้องถ่ายรูป Compact ที่ใช้ชื่อว่า COOLPIX อยู่หลายอย่าง เช่น Nikon COOLPIX A , Nikon COOLPIX B ,Nikon COOLPIX W
            อย่างหลังสุด กล้อง Mirrorless ที่กำลังฮิตซึ่ง Nikon เองก็เพิ่งเปิดตัวกล้องถ่ายรูป Nikon Mirrorless ของแบรนด์ ออกขายไม่นาน โดยกล้องชนิดนี้ขึ้นชื่อเกี่ยวกับการใช้ไม่ยาก ติดตัวง่าย อีกทั้งได้ภาพถ่ายที่ได้คุณภาพสูงด้วย จุดแข็งของกล้องถ่ายภาพกลุ่มนี้คือ คุณภาพเหนือชั้นกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR เกรดล่าง ในไซต์ย่อมกว่า ประสิทธิภาพไฟล์ภาพเหนือชั้นกว่า มีเลนส์ให้เลือกซื้อจำนวนมากตั้งแต่มูลค่าไม่แพงจนกระทั่งแพง ถ่ายอุจจาระในบริเวณแสงน้อยได้เป็นที่พอใจ ทำให้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวคุณภาพ HD ได้ พร้อมด้วยมีออโต้โฟกัสเมื่อจับภาพ บวกกับประสิทธิภาพเสียงที่เพราะกว่ากล้องถ่ายภาพ DSLR เหมาะกับคนที่ตั้งต้นถ่ายภาพที่ไม่ได้ต้องการฟังก์ชั่นเยอะเท่ากับกล้อง DSLR ในส่วนของจุดด้อยก็คือ เลนส์แม้ว่าจะมีหลากหลายก็ยังมีให้เลือกน้อยกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR เวลาใช้อแดปเตอร์กับเลนส์บางอันจะส่งผลให้ออโต้โฟกัสของกล้องไม่ทำงาน ช่องมองภาพคุณภาพยังไม่ค่อยดี หรือว่าบางรุ่นก็ต้องจ่ายเพิ่ม โดยที่บางทีที่ต้องซื้อเครื่องมือเสริมหลายอย่างบางคนก็เลยหันไปควักเงินซื้อกล้องถ่ายภาพตัวใหญ่ประเภท DSLR ทดแทนกล้องถ่ายรูปประเภทนี้เหมาะสมกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือว่าคนที่เพิ่งเริ่มหัดที่ต้องการทำความเข้าใจการถ่ายรูป โดยกล้อง Mirrorless ของ นิคอน ที่ได้ออกจำหน่ายก็คือ Nikon 1 J , Nikon 1 S ,Nikon 1 V และ Nikon 1 AW
            จากข้างต้น กล้องถ่ายรูปในแต่ละชนิดก็เหมาะกับการทำงานที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมีความแตกต่างเริ่มตั้งแต่การใช้งาน ฟังก์ชั่นของตัวเครื่องกล้อง รวมถึงผลลัพธ์หรือว่ารูปถ่ายที่ได้ถ่ายมา เพราะฉะนั้นแล้วการตัดสินใจซื้อกล้องถ่ายรูปหนึ่งตัวจำเป็นต้องคำนึงถึงไม่ว่าจะเป็นแบบการใช้งาน เหตุจำเป็น และเทียบจุดเด่นจุดอ่อนสำหรับที่จะค้นหากล้องถ่ายภาพที่สามารถตรงตามการใช้งานของตัวเองมากที่สุด

Tags : Nikon,กล้อง Nikon,นิคอน