ผู้เขียน หัวข้อ: แปรรูป ‘หนังควายตากแห้ง’:R  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-11-2018 , 13:15:02
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2609
    • ดูรายละเอียด
โดยนายกฤตการเซ่นสรวง ออนไลน์ บอกว่า ภายหลังที่ตัวเองได้เกษียณราชการจากการเป็นกำนันเมื่อต้นปีก่อนหน้านี้ ก็เลยต้องการหาอาชีพเพื่อเป็นการหาเงินให้กับครอบครัว และก็รู้สึกว่าการแปรเปลี่ยนรูปหนังควายโดยการนำมาตากแห้งขาย ซึ่งนับว่าในพื้นที่มีความนิยมชมชอบกิน ก็เลยได้เริ่มทำโดยการหาซื้อหนังควายสดมาทำดัดแปลง

โดยเริ่มจะซื้อหนังควายสดมาทำเฉือนเอาพื้นที่ติดหนังออก แล้วต่อจากนั้นก็จะนำไปตากแห้ง โดยเนื้อส่วนรอบๆท้องก็จะจัดจำหน่ายเป็นหนังควายย่าง ในส่วนที่เป็นชิ้นๆแล้วก็จะนำไปเผาเพื่อที่นำขนที่ติดอยู่ออก แล้วก็ทำขูดขนออกจนถึงหมด แล้วต่อจากนั้นทำนำไปปิ้งแล้วก็แช่น้ำหั่นเป็นชิ้น จะเป็นหนังเส้นใส่ขายในราคาเริ่มที่ 10 ถึง 20 บาท

ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วถ้าหาก สมัครเอเย่นต์ ดัดแปลงก็จะตกที่กิโลละ 500 บาท หนังควายดัดแปลงดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถนำไปทำครัวได้นานาประการรายการอาหาร ทั้งยังแนวทางการทำเป็นหนังควายย่าง การทอดแบบแคบควายที่คล้ายกับแคบหมู การนำไปแกง การนำไปยำ ซึ่งเป็นที่เรียกร้องของลูกค้า โดยในทุกวันจะมีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมาเพื่อหาซื้อเพื่อขายกระทั่งสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัววันละไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 800- 1,000 บาทขึ้นไป

สำหรับ นายศักดาชัย โชติมานนท์ นายอำเภอดอกคำใต้ บอกว่าข้างหลังได้เข้ากระทำการมองการสร้างแล้วก็ได้ลิ้มรสรสของกินที่ทำมาจากหนังควายดัดแปลงรู้สึกชอบใจ โดยได้ฝากให้ทางอดีตกาลกำนันให้เข้าทำลงบัญชีเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปของอำเภอ เพื่อจะให้หน่วยงานภาครัฐได้เข้าทำช่วยเหลือและก็ยกฐานะผลิตภัณฑ์ ให้มีมาตรฐานรวมทั้งสามารถสร้างรายได้ให้มากขึ้น