ผู้เขียน หัวข้อ: หีบวัตถุมงคล : FE  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-11-2018 , 22:28:46
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2482
    • ดูรายละเอียด
หีบวัตถุบูชา เว็บ (อังกฤษ: Reliquary) หรือบางทีก็เรียกว่า “หีบสักการะบูชา” หรือคำในภาษาประเทศฝรั่งเศสว่า “châsse” ที่หมายความว่า “หีบ” เป็นตู้ที่ใช้ใส่วัตถุบูชา ที่บางทีก็อาจจะเป็นองค์ประกอบจากร่างของนักบุญอาทิเช่นกระดูก ชิ้นเสื้อผ้า หรือข้าวของที่เกี่ยวเนื่องกับนักบุญ เงินสด หรือ บุคคลสำคัญทางศาสนา ความแท้ของข้าวของดังที่กล่าวถึงแล้วชอบเกิดเรื่องที่ถกเถียงกัน คริสต์ศาสนสถานบางพื้นที่ก็บอกว่าอยากเอกสารที่พิสูจน์เรื่องราวความเป็นเจ้าของ

ลักษณะทรงรวมทั้งเรื่องราว“Philatory” เป็นหีบวัตถุบูชาแบบใสที่ดีไซน์เพื่อมองเห็นกระดูกหรือวัตถุบูชาของนักบุญที่ใส่อยู่ด้านใน หีบวัตถุบูชาอีกแบบหนึ่งเรียกว่า “แป้นมอนสแทรนซ์” (monstrance) ซึ่งก็เป็นอีกแบบหนึ่งซึ่งสามารถแลเห็นข้าวของที่ใส่อยู่ด้านในได้

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าวัตถุมงคลมีความหมายต่ออีกทั้งผู้เชื่อในศาสนาฮินดู และก็ พุทธ123 ในวัฒนธรรมของทั้งคู่ศาสนาวัตถุบูชาชอบใส่ไว้ภายในเจดีย์หรือวัด เพื่อผู้เลื่อมใสสามารถเดินทางมากระทำการจาริกแสวงบุญได้

ในแอฟริกาตะวันตกสิ่งใส่วัตถุบูชาที่ใช้ในประเพณี Bwete จะมีข้าวของที่นับว่าขลัง หรือ กระดูกของบรรพบุรุษ และก็มาจะมีรูปผู้รักษาอยู่ด้วย  รูปนับถือของนักบุญกุรีย์ที่ค้างซานที่มีวัตถุบูชาฝังอยู่ด้วยในรูปภาพ