ผู้เขียน หัวข้อ: จัดแจงเท้าให้สะอาดก่อนขึ้นบ้าน ด้วยพรมเช็ดเท้า  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:47:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งภายในร่างกายของเราที่เลอะเทอะได้ง่ายที่สุด ก็คือส่วนเท้า เนื่องด้วยเป็นส่วนที่เราต้องใช้สัมผัสพื้นเวลาออกเดินไปไหนมาไหน ซึ่งสิ่งสกปรกที่สามารถมาติดเท้าพวกเราได้นั้นมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง น้ำเน่า สิ่งสกปรกต่างๆรวมถึงเหงื่อที่จะออกอยู่ตลอดระยะเวลาเมื่อเท้าพวกเราสัมผัสกับพื้น แล้วก็เมื่อเราเดินขึ้นที่อยู่อาศัยโดยที่ยังมิได้ทำความสะอาดเท้าก่อน ย่อมนำไปสู่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกติดพื้นบ้านได้ ด้วยเหตุนี้ พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า ก็เลยเป็นเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกที่อยู่อาศัยจะต้องมี เพื่อที่เวลาพวกเรากลับจากออกไปข้างนอกมาแล้ว จะสามารถถูชำระล้างเท้า ขจัดสิ่งสกปรกทุกสิ่งก่อนเข้าบ้านได้ นอกเหนือจากนี้ แม้ว่าในบางบ้านที่มีการล้างเท้าก่อนเข้าที่อยู่อาศัยทุกคราว ก็จำต้องมีพรมเช็ดเท้าไว้ใช้ซับน้ำ เช็ดถูเท้าให้แห้งก่อนเข้าที่อยู่อาศัยอยู่ดี พรมสำหรับเช็ดเท้า ชื่อนี้มีที่มาจากอุปกรณ์ที่เคยใช้ทำเมื่อครั้งอดีตกาลเนื่องจากเครื่องมือชิ้นนี้ในอดีตกาลเคยถูกทำขึ้นจากไหมพรมเป็นวัสดุหลัก ถ้าหากนึกไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ให้ลองคิดดูพรมชนิดที่ปูตามวัด ในแต่ก่อนตามที่อยู่อาศัยต่างๆมักจะใช้พรมที่ทำจากอุปกรณ์ในลักษณะเช่นนั้นมาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือปูหน้าที่อยู่อาศัย สำหรับใช้สำหรับในการเช็ดถูเท้าก่อนขึ้นที่อยู่อาศัย แต่ว่าเนื่องมาจากสิ่งของชนิดพรมนั้นราคาแพงออกจะแพง แล้วก็ล้างได้ไม่สบาย อมความเปียกชื้นจนกระทั่งเกิดเชื้อราได้ง่าย ทำให้ในปัจจุบัน ผู้ผลิตหลายรายจึงได้เลือกเอาวัสดุอื่นๆมาใช้ตอบแทน อย่างเช่น พลาสติก ผ้าเคมี หรือนำเศษผ้าชนิดต่างๆที่เหลือจากการตัดเย็บสิ่งทอมาเรียงแล้วเย็บรวมกันอย่างคร่าวๆกระทั่งมีความหนาพอที่จะเอาไปใช้ต่อไป แต่ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำพรมเช็ดเท้าจะไม่ได้จำกัดอยู่ที่ไหมพรมอีกต่อไป คนทั่วๆไปก็มักจะยังเรียกอุปกรณ์ชนิดนี้ว่า พรมเช็ดเท้า อยู่ดี ด้วยความที่ พรมเช็ดเท้า ถูกทำขึ้นจากอุปกรณ์ที่นานัปการ ทำให้ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้ถูเท้าได้เหมือนกัน แต่ว่าความเหมาะสมในการใช้งานก็มีความแตกต่างกัน พรมสำหรับเช็ดเท้าบางประเภทอาจเหมาะสมคราวจะใช้ได้ในทุกสถานที่ แต่พรมบางชนิด กลับไม่เหมาะสมที่จะใช้ประโยชน์ในบางสถานที่ โดยจะขออธิบายไว้ดังนี้
1. พรมที่ทำจากพลาสติก พรมประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่นคือ ทนต่อการใช้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าสถานที่นั้นจะเป็นที่อับชื้น หรือสถานที่ที่ถูกแดดส่อง มีอุณหภูมิสูงตลอดเวลา ทนต่อน้ำรวมทั้งความชุ่มชื้น ไม่กำเนิดเชื้อรา แต่ว่าข้อบกพร่องของพรมพลาสติกนี้ก็คือ มีคุณภาพสำหรับการซับน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้นต่ำ เมื่อถูเท้าลงบนพรมประเภทนี้จะรู้สึกได้เลยว่าเท้าไม่ค่อยแห้ง ทั้งน้ำที่ตกลงไปบนพรม สามารถไหลออกมานอกพรมได้ ด้วยเหตุนั้น พรมพลาสติกก็เลยไม่ค่อยเหมาะสมกับการใช้เพื่อเช็ดเท้าที่เปียกให้แห้ง แต่ว่าเหมาะกับการใช้ขัดเท้าที่แห้งอยู่แล้วเพื่อนำสิ่งสกปรกออกก่อนมากกว่า
2. พรมที่ทำมาจากเศษผ้าประเภทต่างๆเย็บรวมกัน โดยผ้าที่ถูกนำมาใช้เย็บพรมนี้เรียกได้ว่ามากมาย มีผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าเคมี ขึ้นอยู่กับว่าผู้ตัดเย็บเลือกสุ่มส่วนประกอบผ้าอะไรขึ้นมาได้ จุดเด่นของพรมประเภทนี้ก็คือ ซับน้ำและก็ความชุ่มชื้นก้าวหน้า ในขณะเดียวกันก็ระบายความชื้นออกจากพรมได้ดีด้วยให้ความรู้สึกนุ่มเท้าเวลาขัดแต่ข้อบกพร่องของพรมประเภทนี้ก็คือมีช่องว่างระหว่างผ้าเยอะแยะ เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถตกลงไปค้างอยู่ได้ ทั้งยังซักและก็ทำความสะอาดได้ยากเพราะว่าความครึ้มของพรมมีมาก เหมาะสมกับการใช้เพื่อเช็ดเท้าที่เปียกชุ่มจากการล้างชำระล้างให้แห้ง
3. พรมที่ทำจากผ้าเคมี พรมชนิดนี้ชอบถูกตัดเย็บจากผ้าเคมี 3-4 ชิ้น แตกต่างจากพรมแบบที่ 2 ที่ใช้เศษผ้าหลายร้อยชิ้น ด้วยความที่พรมจากผ้าเคมีถูกตัดเย็บจากผ้าชิ้นใหญ่ๆเป็นเหตุให้มีช่องว่างระหว่างผ้าน้อย ไม่มีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะตกลงไปค้างอยู่สามารถใช้เพื่อถูเท้าแห้งๆที่มีอะไรที่สกปรกติดอยู่ได้ นอกเหนือจากนี้พรมยังมีความครึ้มน้อยสามารถซักและทำความสะอาดได้สบาย แต่ว่าข้อเสียของพรมประเภทนี้ก็คือ เพราะว่าใช้อุปกรณ์หลักคือผ้าเคมี ทำให้การระบายความชื้นทำเป็นต่ำ จำต้องหมั่นนำพรมไปผึ่งแดดเพื่อไม่ให้กำเนิดเชื้อรา พรมจากผ้าเคมีนี้ก็เลยเหมาะกับใช้ถูเท้าแห้งมากกว่า ถ้าหากจะใช้ประโยชน์ซับน้ำ พวกเราจำต้องหมั่นนำพรมออกไปตากแดดอย่างสม่ำเสมอ
4. พรมที่ทำจากไหมพรมจริงๆตอนนี้พรมจำพวกนี้ไม่ค่อยมีใช้กันตามบ้านแล้วเพราะราคาค่อนข้างแพง แต่ก็ยังประสบพบเห็นได้อยู่บ้าง โดยลักษณะเด่นของพรมประเภทนี้อยู่ที่ความหนาที่มาก ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเวลาเช็ดถูเท้า สามารถซับน้ำได้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อบกพร่องก็คือ มีช่องว่างระหว่างผ้ามาก ทำให้เศษสิ่งสกปรกสามารถหลุดลงไปค้างได้ ทั้งแนวทางการทำความสะอาดก็ทำได้ยาก ไม่อาจจะซักได้ จำต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว
พรมเช็ดเท้า นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการดำรงชีวิต ช่วยให้พื้นที่อยู่อาศัยสะอาดอยู่เสมอ ทั้งยังช่วยทำให้เท้าของเรารู้สึกสะอาด สามารถเดินขึ้นที่อยู่อาศัย เข้าที่ทำการได้อย่างแน่ใจ นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยตกแต่งที่อยู่อาศัยให้ดูงดงามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วย

ที่มา บทความพรมเช็ดเท้า: www.indexlivingmall.com