ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ใช้งานงานได้มากกว่าโต๊ะทั่วๆไป  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:50:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
เมื่อเอ่ยถึงเครื่องเรือนที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของพวกเราเยอะที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นอย่างแรกๆที่ใครหลายคนรำลึกถึง โต๊ะ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ในตอนนี้มีการผลิตออกมาอย่างแพร่หลาย มีหลายรูปแบบ หลายขนาดให้ผู้ใช้สอยได้เลือกใช้งานกันทั้งขนาดใหญ่รวมทั้งขนาดเล็ก ซึ่งโดยทั่วไป โต๊ะมักจะถูกใช้ประโยชน์ผลดีในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บสิ่งของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมถึงเพื่ออำนวยความสะดวกในการตั้งวางสิ่งของระหว่างใช้สอยซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างหลากหลายในปัจจุบัน ทำให้การใช้ประโยชน์ทำได้ไม่เหมือนกัน แม้เป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้สอยผลดีได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้งานได้มากกว่า แม้กระนั้น ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็นำมาซึ่งการทำให้ความสะดวกสำหรับเพื่อการใช้งานงานไม่เหมือนกันด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่กินพื้นที่ โยกย้ายได้สบาย มีความมากมายหลากหลายสำหรับในการใช้งานมากยิ่งกว่า เวลาที่โต๊ะขนาดใหญ่จะกินพื้นที่มากมาย มีน้ำหนักมากมาย เคลื่อนย้ายได้ตรากตรำ ทำให้มีความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้งานน้อย โดยเหตุนี้มานี้ ทำให้ผู้สร้างเฟอร์นิเจอร์หลายรายต่างอุตสาหะคิดค้นโต๊ะซึ่งสามารถใช้งานงานได้มากมาย มีความยืดหยุ่นทางการใช้ โยกย้ายสบาย ไม่รับประทานพื้นที่ จนถึงสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ผสานความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้งาน และความเต็มที่สำหรับเพื่อการใช้ประโยชน์เข้าไว้ด้วยกันได้

โต๊ะเอนกประสงค์ โดยปกติมักถูกวางแบบมาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ ช่วยทำให้การใช้แรงงานทำเป็นอย่างมาก แต่ว่าอย่างไรก็ดี ตัวโต๊ะก็ได้มีการออกแบบมาให้สามารถแยกชิ้นส่วนได้ เมื่ออยากเคลื่อน ผู้ครอบครองโต๊ะสามารถถอดส่วนประกอบต่างๆอาทิเช่นขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกมาจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังวางแบบมาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าพบกันได้ ทำให้สามารถเปลี่ยนที่ได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่ค่อย เพราะว่าเมื่อส่วนประกอบแยกออกมาจากกันแล้วก็พับเข้าหากันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่อยากได้ตั้งวาง ก็สามารถกางส่วนประกอบทั้งผองออก แล้วเอามาประกอบเข้าพบกัน แปลงเป็นโต๊ะเหมือนเดิมได้แล้ว ด้วยเหตุนั้นนี้ โต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยเป็นโต๊ะที่สามารถใช้สอยได้จากที่เจ้าของอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้เป็นโต๊ะสำหรับงานเลี้ยงคบหาสมาคม หรือจะใช้สอยเป็นโต๊ะสำหรับนั่งกินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำเป็น

เนื่องจากว่าโต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกวางแบบมาให้สามารถใช้งานงานได้สะดวกแบบนี้ หลายท่านอาจคิดกังวลขึ้นมาว่า ผู้ผลิตจะไปเน้นเรื่องความสบายสบายสำหรับเพื่อการใช้สอยงาน กระทั่งลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือเปล่า ข้อนี้ขอตอบเลยว่า ถึงแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกวางแบบให้โยกย้ายได้ ถอดิ้นส่วนได้ รวมทั้งทำให้มีน้ำหนักเบาก็ตาม แต่ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่เอามาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้เป็นอย่างดี เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้สร้างจำนวนมากมักใช้งานพลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่แพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการชน สิ่งของดังที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่เอามาวางบนโต๊ะได้เป็นอย่างดี ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 กิโลอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนี้ผู้ครอบครองก็เลยสุขใจได้ว่า เมื่อนำสิ่งของไม่น้อยเลยทีเดียวขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะมีการยุบ หรือร้าวขึ้น นอกนั้นยังสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ไม่มีปัญหาถึงแม้ผู้ครอบครองจะเผลอทำของหนักร่วงลงบนโต๊ะก็ตาม ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้ผลิตส่วนใหญ่ได้ให้ความเอาใจใส่พอเหมาะพอควร เพราะเหตุว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่จำต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งสิ้น แม้ใช้สอยวัสดุที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจจะก่อให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังทลายลงมาในขณะที่วางของไว้ข้างบนอยู่ วัสดุที่ใช้ในการทำขาโต๊ะส่วนมากเป็นอลูมิเนียม แล้วก็เหล็กกล้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รับน้ำหนักข้าวของได้เป็นอย่างดี จากข้อมูลพบว่า อลูมินัมแล้วก็เหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักข้าวของได้แทบร้อยกิโล โดยเหตุนี้จึงหมดปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมส่วนประกอบแต่ละชิ้น ผู้ผลิตได้เลือกใช้สกรูขนาดใหญ่ ที่สามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยกิโล ถึงแม้ว่าจะพับโต๊ะตึงแค่ไหนสกรูก็ไม่มีทางขาดหรือหลุดออกมาจากเบ้า ด้วยองค์ประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อเอามาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้มหาศาล โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่เหยเกผิดรูปเสมือนอย่างอุปกรณ์คุณภาพต่ำอื่นๆ จากคุณสมบัติทั้งพื้นโต๊ะ แล้วก็ขาโต๊ะตามที่กล่าวมา ส่งผลให้โต๊ะเอนกประสงค์ เปลี่ยนเป็นโต๊ะที่สามารถใช้งานงานด้อย่างปลอดภัย รับน้ำหนักข้าวของได้มาก ทั้งยังเคลื่อนย้ายได้สบายเพราะส่วนประกอบแต่ละชิ้นถอดออกจากกันได้ แม้กระนั้น สำหรับการใช้งานโต๊ะเอนกประสงค์เจ้าของโต๊ะต้องมีความระวัง ให้ใช้สอยโต๊ะดังที่กล่าวผ่านมาแล้วสำหรับวางข้าวของแค่นั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ ไปใช้อย่างผิดแบบ ได้แก่นำไปค้ำกระทั่งถึงข้าวของหนักๆหรือนำมาใช้เป็นที่รองยืนเพื่อไต่ขึ้นไปที่สูงเนื่องจากว่าแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากมายแต่ว่ามันก็ถูกออกแบบมาไว้ใช้งานเฉพาะการวางข้าวของเท่านั้น ถ้าใช้ประโยชน์งานผิดชนิด อาจจะก่อให้โต๊ะได้รับความทรุดโทรม หรือมีอัตราสึกกร่อนมากขึ้นมากกว่าธรรมดา ยิ่งถ้าหากพวกเราเอาไปรองป่ายปีนด้วยแล้ว อาจส่งผลให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะพัง ขาหัก จนทำให้คนที่ป่ายปีนอยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

ที่มา บทความโต๊ะเอนกประสงค์: www.indexlivingmall.com