ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:52:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5008
    • ดูรายละเอียด
อ่างล้างจานเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านจำต้องมีเพราะว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกในการล้างจาน เครื่องครัว แล้วก็ภาชนะต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในปัจจุบันนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดหมายถึงอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง และอ่างล้างจานแบบ 2 อ่างชิดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานอีกทั้ง 2 อย่างนี้ ต่างก็มีข้อดีขอเสียที่ต่างๆนาๆ โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีจุดแข็งก็คือทำความสะอาดง่าย รับประทานพื้นที่น้อย แต่ว่าก็มีข้อเสียคือมีพื้นที่สำหรับในการล้างจานไม่มาก ในขณะอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีจุดเด่นก็คือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับในการล้างจานได้อย่างมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นจำเป็นต้องล้างชำระล้างมากกว่าธรรมดา แล้วก็กินพื้นที่สำหรับการจัดตั้งมากกว่าธรรมดา ดังนี้ คนที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาติดตั้ง อาจกำเนิดความข้องใจว่าควรเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้จำต้องขอตอบว่า ควรเลือกจากการกระทำการใช้แรงงานของเรา และพื้นที่ซึ่งสามารถติดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังนี้
1. พื้นที่สำหรับเพื่อการจัดตั้งถ้าห้องครัวมีพื้นที่ไม่มากจำเป็นจะต้องเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับจัดตั้งเฟอร์นิเจอร์แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆพวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานประเภท 1 อ่าง เพราะรับประทานพื้นที่จัดตั้งน้อยกว่า แม้กระนั้นถ้าเกิดในห้องครัวมีพื้นที่เยอะพอควร สามารถจัดข้าวของต่างๆได้มาก ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ทั้งนี้ เหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงแค่ต้นสายปลายเหตุรองแค่นั้นควรจะพิเคราะห์ร่วมกับการกระทำการใช้แรงงานด้วย เพราะเหตุว่าหากแม้ห้องครัวมีพื้นที่มากมาย แต่เราไม่ได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากมายการติดตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น แล้วก็เพิ่มภาระหน้าที่การทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. ความประพฤติการใช้งาน สาเหตุนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เราควรที่จะนำมาใคร่ครวญเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน แม้ว่ากิจกรรมข้างในห้องครัวของเรานั้นมีมากมาย จำเป็นต้องล้างภาชนะและก็สิ่งต่างๆอยู่เสมอๆพวกเราก็ควรที่จะเลือกซื้ออ่างล้างจำพวก2 บาน เพื่อให้การล้างทำได้สบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไม่กำเนิดปัญหาภาชนะที่เปรอะเปื้อนล้นออกมานอกอ่าง แต่ถ้าหากว่าพวกเราไม่มีภาระหน้าที่การล้างมากมาย เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียงแค่3-4 ใบต่อครั้งแค่นั้น เราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานชนิด 1 บาน เพราะเป็นอ่างที่รองรับในสิ่งที่ต้องการของพวกเราได้อย่างเพียงพอแล้ว ทั้งยังยังไม่นำไปสู่ภาระการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา ปัจจัยนี้เป็นต้นเหตุประการท้ายที่สุดที่เราสามารถนำมาใช้ประกอบกิจการพินิจพิเคราะห์ซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยปกติ อ่างล้างจานจะราคาถูกหรือแพง มักขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ แล้วก็ประเภทของอ่างที่ผลิตออกมา ถ้าเกิดเป็นอ่างล้างจานประเภท 2 อ่าง ชอบมีราคาสูงยิ่งกว่าอ่างชนิด 1 อ่าง เราสามารถเลือกซื้อดังที่งบประมาณอวยได้

แม้กระนั้นแต่การพินิจพิเคราะห์ซื้ออ่างนั้นจะต้องคิดถึงการกระทำการใช้แรงงานของพวกเราก่อนเป็นขั้นแรก ถ้าจำต้องใช้อ่างมาก ก็ควรจะกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดีมากยิ่งกว่า หรือถ้าหากงบไม่พอจริงๆเราบางทีก็อาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่ว่าจำเป็นต้องแน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะเปรอะเปื้อนอื่นๆแล้ว

สาเหตุ 3 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่เราต้องพินิจเมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน แม้กระนั้น อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในปัจจุบันได้ถูกวางแบบจนกระทั่งมีดีไซน์ที่นานาประการ นำมาซึ่งการทำให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็รับประทานพื้นที่ลดลงสามารถจัดตั้งได้ในทุกภาวะห้องครัวแล้ว แต่การออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกภาวะห้องครัวนั้น มักจะมีเรื่องของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นบางอย่างตามมา ตัวอย่างเช่น ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางครั้งบางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักถ้วยชามออกไปทำให้แม้นำอ่างรูปแบบนี้มาใช้งานเราจำเป็นต้องนำถ้วยจานทั้งสิ้นใส่ลงไปในอ่างเลย และก็เมื่อล้างเสร็จแล้ว เราก็จำต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานในทันที ไม่สามารถนำภาชนะไปพักก่อนจะนำเก็บในคราวเดียวได้ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากผู้ใช้จะต้องพบกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์เช่นนี้ ขอให้ลองนึกภาพความประพฤติการล้างจานของตนเองดูซิว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้โดยทันทีไหม แม้มิได้ ก็ขอให้แปรไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดีมากกว่า

เว้นแต่ประเภทของอ่างล้างจานที่มีทั้งแบบ 1 อ่าง และก็ 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีแนวทางติดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก ดังเช่น แบบฝังเข้ากับเคาน์เตอร์ห้องครัวและแบบมีขาตั้ง โดยธรรมดาอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถจัดตั้งได้สบายกว่าเพราะว่าไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำทิ้ง ระบบก๊อกน้ำเพื่อใช้งานได้เลย แม้ครัวของท่านไม่ได้จัดเตรียมเรื่องเคาน์เตอร์ครัวไว้ก่อน ขอชี้แนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แต่ถ้าหากในห้องครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดีมากยิ่งกว่าเพราะเหตุว่าไม่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพื้นที่เสริมเติม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูแนวทางพินิจจากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

แหล่งที่มา บทความอ่างล้างจาน: Index Living Mall