ผู้เขียน หัวข้อ: เปลี่ยนอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:25:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5008
    • ดูรายละเอียด
เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้ต้นแบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นออกแบบเดิมๆที่อีกทั้งซ้ำๆซากๆ แถมในบางครั้งชั้นวางรวมทั้งตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น จนกระทั่งทำให้หาของไม่พบในบางครั้งอีกครั้งอีกด้วย ถ้าท่านเป็นคนนึงที่กำลังมีปัญหาแบบนี้ พวกเราขอชี้แนะให้ท่านลองเปลี่ยนแปลงมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการวางแบบให้ออกมาในต้นแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นออกแบบเดิมๆตู้แบบเดิมๆในปัจจุบันตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ ตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของแบบเตียนโล่ง ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้า จุดแข็งของตู้ DIY นี้ก็คือ มีแบบอย่างที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมาก มีการทำชั้นวาง หรือตู้ที่เอาไว้เก็บของที่มีปริมาณพอดีกับการเก็บของ นอกจากนี้ภายในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม กระทั่งอาจจะส่งผลให้ข้าวของที่เก็บเอาไว้ภายในตู้จะต้องหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนี้ ก็เลยทำให้ตู้ DIY กลายเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บสิ่งของได้เป็นอย่างดี

เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ มั่นใจว่าท่านคนอ่านหลายท่านน่าจะเกิดความพอใจขึ้นมาบ้าง แต่ว่าก็น่าจะยังมีผู้คนจำนวนมากที่เกิดความข้องใจว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าหากแม้ตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แต่ว่าก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักข้าวของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวีซึ่งสามารถวางได้ตั้งแต่ทีวี LED จอบางๆไปจนกระทั่งจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไร้ปัญหา ส่วนตู้ที่เอาไว้เก็บของ ก็เป็นตู้ซึ่งสามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่จำเป็นต้อง

กลุ้มใจเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวกระทั่งชั้นด้านในตู้หัก หรือตู้มีการโค่นจนได้รับความเสียหาย ผู้ที่เลือกใช้ตู้ DIY จึงสามารถเชื่อมั่นในความแข็งแรงของตู้ชนิดนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในปัจจุบันมีการผลิตออกมาอยู่ 2 ชนิด คือประเภทห้อยผนัง แล้วก็จำพวกตั้งพื้น พวกเราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่ภาวะพื้นที่จะอำนวย โดยถ้าหากเป็นห้องที่มีพื้นที่มาก และอยากได้ความสะดวกสำหรับในการใช้งาน พวกเราก็ควรที่จะเลือกใช้ตู้ DIY จำพวกตั้งพื้น แต่ว่าถ้าพื้นที่ในห้องมีจำกัด แล้วก็เรามีกิจกรรมที่ต้องใช้ตู้ DIY เพียงแค่ไม่กี่อย่าง พวกเราก็สามารถใช้ตู้ DIY ประเภทแขวนฝาผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบแขวนฝาผนัง พวกเราจะต้องทำการจัดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ตู้หลุดร่วงลงมาในอนาคต แล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปครู่หนึ่ง ควรจะหมั่นตรวจดูความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกครั้งว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือเกิดการหักงอหรือเปล่า หากมี ให้เปลี่ยนแปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อให้ตู้ DIY ติดผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เป็นประจำ ไม่มีปัญหาร่วงตกลงมาจนได้รับความเสื่อมโทรม หรือก่อให้เกิดอันตรายกับใคร

สำหรับในการทำความสะอาดตู้ DIY ตู้ชนิดนี้ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่กระทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. กระทำการย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนถึงตู้โล่งเตียน ไม่มีอะไรเหลืออยู่
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นผงแล้วก็สิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกจากตู้ให้หมดก่อน จนกระทั่งเหลือเพียงฝุ่นขนาดเล็กๆและคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกที่ไม่อาจจะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดถูลงไปบนจุดที่เปรอะเปื้อนของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดเช็ดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยๆจนกว่าสิ่งสกปรกข้างในตู้จะถูกกำจัดจนหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งเอาไว้สักประเดี๋ยว เพื่ออากาศจากข้างนอกถ่ายเทเข้าสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่ตกค้างอยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บข้าวของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่เข้าทาง ในขั้นตอนนี้ให้กระทำพิจารณาเพราะว่าข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆและก็ข้าวของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งต่อไป
7. เมื่อจัดของจนกระทั่งเข้าที่แล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบ
ในการทำความสะอาดตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดเซาะรุนแรง อาทิเช่น น้ำยาล้างห้องสุขา น้ำยาที่เป็นกรดมากมาย รวมถึงน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดสำหรับในการชำระล้าง เพราะเหตุว่าจะทำให้พื้นผิววัสดุได้รับความเสื่อมโทรม และก็บางทีอาจส่งลต่อโครงสร้างของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY นับว่าเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกสำหรับการจัดเก็บของได้มาก มีแบบอย่างที่เรียบง่าย งดงาม เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการนำไปติดตั้งในบ้าน อีกทั้งในบ้านแบบโมเดิร์นแล้วก็บ้านแบบวินด์เทจ คนที่ติดอกติดใจเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์ง่ายๆไม่สลับซับซ้อน ไม่สมควรพลาดวิธีการสำหรับเลือกซื้อตู้ชนิดนี้ไปใช้งาน ทั้งนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าประสงค์ ดังนั้นควรที่จะใช้ให้ถูกต้องตามจุดประสงค์ อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกๆอาทิเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว ด้วยเหตุว่าถ้านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกวัตถุประสงค์ จะทำให้ตู้ได้รับความเสื่อมโทรม จนไม่สามารถที่จะซ่อมบำรุงเพื่อนำไปใช้อีกครั้งได้

ขอขอบคุณบทความ บทความตู้ DIY: Index Living Mall