ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อธรรมดา ใช่หรือ?  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:36:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5008
    • ดูรายละเอียด
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว และเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำครัวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ทำให้ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยจนกระทั่งช่วงนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนเริ่มมีความเชื่อว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ในขณะหม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยสวยสักเท่าไร และก็แปลงเป็นความเชื่อถือฝังหัวจนถึงเกิดความนิยมว่าต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปริศนาคือ ความเชื่อดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก จำเป็นต้องขออธิบายการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะทำงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะกระทำส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวและน้ำภายในหม้อเริ่มเดือด และจะดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่าสวย จึงขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนหากใส่น้ำมากจนเกินไป ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเกินความจำเป็นจนเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนกระทั่งไม่น่ารับประทาน ด้วยเหตุนั้นการที่คนอีกจำนวนไม่น้อยบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงมิได้มีสาเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่มีเหตุมาจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยธรรมดาก็จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแต่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ตัวอย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นุ่มมาก ก็สามารถทำเป็น แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้แต่คนที่กะปริมาณน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ฉะนั้นจึงทำให้คนอีกหลายๆคนกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะว่าจริงๆแล้ว แม้ใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล อันที่จริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในแง่ของรายการอาหารใช้งานที่ทำได้หลากหลายกว่า ในขณะหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเพียงแค่นั้น ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดรูปแบบการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานาประการขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดเพียงการนึ่งอาหารแค่นั้น ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อปรุงอาหารประเภทต่างๆได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็ดี หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก จะต้องเล่าเรียนคู่มืออย่างละเอียดก่อนใช้ แม้กดรายการอาหารผิด ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยได้แล้ว ยิ่งไปกว่านี้ หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ในขณะหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะแพงสูงพอสมควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรมองจากการใช้งานของตัวเราเป็นหลัก ถ้าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกจากจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัวอันอื่นได้ ก็ควรเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่หากว่าเราอยากหม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการประกอบอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สและเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดปกติจะดียิ่งกว่า

ที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index