ผู้เขียน หัวข้อ: ย่ามกล้องถ่ายภาพกับความสมควร ในการใช้งาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 23:43:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2847
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ผู้คนที่เป็นเจ้าของกล้องถ่ายรูปเกือบจะทุกผู้ทุกนามคงต้องมีเป้ไว้พกพาตัวกล้องกับเครื่องมือต่างๆ ซึ่งหลายท่านอาจมองข้าม และเห็นว่าเป็นสิ่งของธรรมดา อย่างไรก็ดีอยากจะบอกกล่าวว่าย่ามกล้องถือว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากๆ ที่จักช่วยคุ้มกันกล้องของเจ้า มิให้โดน แตก กระแทก จากอุบัติเหตุมากมาย
 
 ย่ามกล้องถ่ายภาพแต่ละอย่างถูกออกแบบออกมาให้ใช้งานในแบบที่แตกต่างกันไป บางอันเหมาะสำหรับการออกไปทดลองกล้องเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะสมกับการออกงาน บางรุ่นเหมาะกับการดั้นด้น เรามาดูกันดีกว่าว่ากระเป๋ากล้องถ่ายภาพมีกี่ทรงบ้าง
 
 1. สะพายข้าง
                เป็นลักษณะที่มีผู้ใช้มากที่สุด เพราะการพกพาง่ายดาย ถือหยิบกล้องถ่ายรูปหรือวัสดุอุปกรณ์ได้ง่าย เนื่องมาจากกระเป๋าจะอยู่ตำแหน่งด้านข้างลำตัว ในบางรุ่นจะมีสายเล็กๆ ไว้เพื่อคาดเอว เพื่อจะไม่ให้กระเป๋าแกว่งพร้อมกับติดแน่นอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบตะพายด้านข้าง เหมาะกับผู้ที่ตั้งใจพกกล้องถ่ายรูปออกไปเที่ยวในจังหวัดชอบหยิบของออกจากกระเป๋าบ่อยๆ ระยะทางในทัวร์มิไกลลิบมาก เพราะถ้าหากใส่ย่างเหยียบในผืนป่าหรือทางเดินลำบากยากแค้น อาทิเช่นปีนภูเขา เดินป่า กระเป๋าอย่างนี้นี้อาจจะแกว่งไปแกว่งมา ซึ่งคงเป็นเหตุให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. ย่ามแบกด้านหลัง
                ลักษณะคือกระเป๋าแบกด้านหลัง สามารถแบกน้ำหนักได้เยอะ ในกระเป๋ากล้องถ่ายรูปที่ดีนั้น จะมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อจะทำให้ไหล่พร้อมทั้งหลังของพวกเราสบาย และผ่อนความหนักเบาลงไปได้มาก ย่ามแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีวัสดุอุปกรณ์เยอะแยะ และติดอกติดใจที่จะแบกวัสดุอุปกรณ์ทั้งหลายติดตัวไปด้วย เป้แบบนี้จะทำให้ท่านแบกหามกล้องถ่ายรูปไปได้อย่างง่าย แต่ทว่าเวลาหยิบสับเปลี่ยนเลนส์หรือว่าสิ่งของอาจจะยุ่งยากหน่อย เนื่องด้วยต้องปลดเป้เพื่อที่จะวางและเปิดกระเป๋า
 
 3. ย่ามผูกกะเอว
ลักษณะจักรัดไว้ที่สะเอวของเรา จะเป็นที่นิยมของคนที่ดำรงฐานะความเป็นเจ้าของกล้องกะทัดรัดและเหมาะกับคนที่ชอบหยิบของเป็นประจำ โปรดปรานฉายรูปในทำเลที่ตั้งแคบต้องการความคล่องสูง ส่วนมากจะเหมาะเป็นกระเป๋าสำรองอีกใบ


  •  ย่ามแบบผสม


นับว่าเป็นย่ามแบบใหม่ที่ชักจะได้ความชื่นชม มีการดีไซน์ให้เหมาะ ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายแบบจับกล้องถ่ายรูปออกได้ทันควันที่ต้องการ บรรจุกล้องและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมด้วยอุปกรณ์ต่างๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดจากด้านข้างเพื่อให้หยิบกล้องได้อย่างสะดวก
 
ครั้นเมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องแล้ว เพียงทรงที่ใจรักอย่างเดียวคงไม่พอเพียงควรจะพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความง่ายดายในการหยิบจับใช้งานกล้องถ่ายภาพ
                แน่นอนว่าในบางทีในการใช้งานกล้อง เรามิสามารถทราบล่วงหน้าได้ว่า ทิวทัศน์ที่เราปรารถนาหรือช็อตเด็ดๆ จักมีขึ้นเมื่อไร ถ้ากระเป๋ากล้องถ่ายภาพสามารถหยิบของมาใช้ได้โดยเร็ว ซึ่งจักทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น


  •  ความคงทน


                วัสดุของตัวเป้กล้องถ่ายรูป การดีไซน์ตะเข็บภายนอกหรือว่าภายในต้องทนทานเพราะบางหนที่กล้องถ่ายรูปคุณถูกน้ำก็เพราะว่าน้ำเข้าจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่จำต้องตรวจสอบคือข้างในที่เก็บกล้องมีชิ้นส่วนที่เป็นโลหะแข็งๆ ที่สามารถขีดหรือว่าโดนกับตัวกล้องได้มั้ย เนื่องด้วยอาจจะทำให้กล้องถ่ายรูปของเรามีรอยได้ สายสะพายต่างๆ ต้องทนทานเพราะต้องรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความคล่อง
                ถ้าช่างกล้องท่านใดมีเครื่องไม้เครื่องมือเยอะๆ แล้วยิ่งไปใส่ในย่ามหนักๆ อีกคงไม่ได้แน่ๆ ฉะนั้นต้องให้ความเอาใจใส่กับน้ำหนักของเป้ด้วยว่ามีการถ่ายเทความหนักเบาได้ดีไหม เข้ากับร่างกายของท่านหรือไม่ มีวัสดุซับบ่าหรือเปล่า หากว่าผลิตหรือว่าออกแบบมาห่วย จุดนี้จะเป็นความไม่สะดวกต่อการใช้งานเป็นอันมาก
 
 4.  การบำรุงรักษา
                อันนี้รวมทั้งการดูแลรักษากล้องพร้อมด้วย เพราะกล้องถ่ายภาพกับเลนส์ หรือวัสดุอุปกรณ์นับว่าเป็นข้าวของมูลค่าแพงมาก เพราะเช่นนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับเป้กล้องถ่ายรูปที่เรามีเหมือนกัน ต้องดูว่าแผ่นกั้นแบ่งช่องหรือ Insert หนาและนุ่มพอหรือเปล่า และการดูแลถัดจากนั้นคือตัวกระเป๋ากล้องเอง ตัวเป้ควรจะทำจากวัสดุที่ดีทนทานต่อรอยขีดข่วน เพื่อความสวยงามและความคงทน
 
 5.  การดีไซน์
                ถึงแม้จะเป็นย่ามตะพายข้างหรือแบบเป้ตะพายหลัง การดีไซน์ก็จะมีความแตกต่างกัน บางคนหลงใหลแบบวินเทจ หรือว่าบางคนหลงใหลสไตล์ภาพตลก ก็คัดเลือกให้เหมาะกับบุคลิกลักษณะของผู้ใช้นะขอรับ
 
การทำนุบำรุงเป้ขั้นต้นนั้น ให้ใส่วัสดุอุปกรณ์ชิ้นที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน หลังจากนั้นค่อยตามด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กลดหลั่นลงไป และอย่าให้ย่ามสัมผัสน้ำบ่อยๆ หากเผชิญฝนตกหรือน้ำ ให้ห่มกระเป๋าด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในเป้ หรือถ้าหากไม่มี ควรพกถุงก๊อบแก๊บขนาดที่สามารถคลุมเป้คุณได้ ถ้าหากกระเป๋าเปียกน้ำกลับมาให้รีบหยิบยกอุปกรณ์ออก แล้วเอากระเป๋าไปผึ่งลมให้แห้งอย่างเร็ว
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของกระเป๋ากล้องถ่ายภาพที่พึงจะทราบ ตั้งแต่รูปร่าง การเลือกซื้อ และการป้องกัน นึกหวังว่าจักอำนวยประโยชน์ให้กับนักถ่ายรูปและผู้สนใจนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระเป๋ากล้อง ราคาถูก

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก