ผู้เขียน หัวข้อ: กีตาร์เบส :J  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 04:24:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2473
    • ดูรายละเอียด
เบส เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดเครื่องสาย ในทางสากลสามารถเรียกได้อีกทั้ง electric bass (เบสกระแสไฟฟ้า) , electric bass guitar (กีตาร์เบสกระแสไฟฟ้า) หรือเรียกสั้นๆว่า bass (เบส) รูปแบบของเบสมีขนาดใหญ่กว่ากีตาร์ มีส่วนประกอบของคอที่ใหญ่และก็ยาวกว่า มีบริเวณความถี่เสียงต่ำ มีบทบาทโดยหลักๆสำหรับเพื่อการให้จังหวะ เป็นคุมจังหวะตาม rhythm, line, pattern และก็ groove ของดนตรี ในเวลาเดียวกันก็สามารถขยายขีดความสามารถการเล่นให้สูงมากขึ้นตามแนวเพลงรวมทั้งการดัดแปลงต่างๆดังเช่น แนวทางการ Slap หรือการตบเบส (รวมถึงเคล็ดลับอื่นที่ใช้ด้วยกันกับการ Slap) ในดนตรี Funk, Jazz และก็อีกหลายแนว การ Tapping การเดิน Improvising การเล่น Harmonics การเล่น Picking ฯลฯ
เบสกระแสไฟฟ้าจัดว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เกิดข้างหลังอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีอื่นๆในจำพวกวงสตริงเป็นผลิตขึ้นข้างหลัง กีตาร์ กลอง คีย์บอร์ดหรือสินธิไซเซอร์ (เนื้อหาจะมีในประเด็นเรื่องราว) อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดเบสที่ใช้กันในวงดนตรีและก็แนวต่างๆก็จะมี เบสกระแสไฟฟ้า เบสโปร่งกระแสไฟฟ้า fretless bass (เบสไม่มีเฟรต) แล้วก็ double bass, upright bass บ้างครั้งก็เรียกกันว่า acoustic bass แม้กระนั้นก็มีภาษาพูดเรียกกันเคยปากสำหรับนักเล่นดนตรีบางบุคคลว่า เบสใหญ่
เบสกระแสไฟฟ้าที่ใช้โดยธรรมดาจะมี 4 สาย 5 สาย แล้วก็ 6 สาย ส่วนสายที่มากไปกว่านี้ก็มีด้วยเหตุว่านักเล่นดนตรีบางบุคคลบางครั้งอาจจะวางแบบเพื่อดัดแปลงทางการเล่นเฉพาะบุคคล
เบส 4 สายการตั้งสายตามมาตรฐานเป็น E-A-D-G (เรียงจากต่ำ-สูง) เบส 5 สายเป็น B-E-A-D-G ส่วน 6 สายเป็น B-E-A-D-G-C แม้กระนั้นแต่เบสก็ได้ถูกขยายขอบเขตออกไปตามแนวความคิดและก็การดัดแปลงของมือเบสต่างๆปริมาณสายก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอื่นๆอีก ยกตัวอย่างเช่น 3 สาย, 7 สาย, 8 สาย, 9 สาย ฯลฯ
ความเป็นมา

เมื่อเอ๋ยถึง Bassline เริ่มมีชื่อเสียงกันในแวดวงดนตรี โดยเริ่มได้ยิน ได้แก่ในเพลงของ J.S. Bach ระหว่างปี 1685-1750 ซึ่ง bassline มีความ สำคัญเหมือนกับเดียวกับในส่วนของ soprano, alto, tenor เลยที่เดียว โดยในดนตรีคลาสสิก แล้วก็ออร์เคสยี่ห้อ เสียงเบสจะถูกระบุขึ้นโดยอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีชื่อว่า upright bass หรือ bass viola ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเชื้อสายเบสรุ่นแรกในโลก
ถัดมาเมื่อเริ่มมีดนตรีของคนแอฟริกันหมายถึงRagtime (ดนตรีแนวเต้นรำของชาวแอฟริกัน) แล้วก็ New Orleans Jazz โดยมีวัสดุอุปกรณ์เสียงต่ำที่เล่นจาก brass bass และก็ tuba ด้วยเหตุว่าเป็นการเล่นโดยใช้ลมหายใจสำหรับการเป่า ที่ใช้ทูบาสำหรับเพื่อการเล่นเป็นจังหวะ 2 beat ใน 1 bar และก็นี่ก็เลยเป็นจุดเริ่มแรกของเพลง jazz และก็เพลงเต้นรำ
เมื่อเพลงแจ๊ซมีการปรับปรุงและก็มีการพัฒนาการขึ้นเป็นจังหวะ swing ในปี 1935 การแต่งและก็การเรียบเรียงดนตรีก็เลยกำเนิดมีความสลับซับซ้อนแล้วก็ยุ่งยากตามมา แม้กระนั้นในเวลานั้น ได้มีในงานดนตรีที่มีชื่อในแวดวงเพลงแจ๊ซ ดังเช่น Duke Ellington, Count Basie and Benny Goodman รวมทั้งจังหวะแบบ 4 จังหวะ ใน 1 ห้องเพลง เริ่มเป็นที่แพร่หลายรวมทั้งใช้ประโยชน์กันมากเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ที่ brass bass ไม่สามารถเล่นในจังหวะนี้ได้ Acoustic upright bass ก็เลยได้เป็นเครื่องไม้เครื่องมือชิ้นสำคัญที่ขึ้นมาแทนที่ brass bass แม้กระนั้น Acoustic upright bass ก็มีข้อกำหนดของมันเองอยู่เช่นเดียวกัน ในเรื่อง ของลำตัวที่ออกจะใหญ่นำเอายาก และก็มีน้ำเสียงที่ไม่อาจจะดังดีพอเพียงและก็สมควรสำหรับการเล่นร่วมกับวงดนตรีชนิด Big band ที่มีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีมากมายชิ้น อย่างเช่น brass ปริมาณ 7 ตัว, เปียโน, กีต้าร์ กลอง สิ่งนี้ก็เลยมีการกำเนิดปัญหาต่อในหมู่คนเล่นเบส
ถัดมาก็เลยเป็นจุดเริ่มแรกของการประดิษฐ์ เบสกระแสไฟฟ้าขึ้นมาตัวแรกของโลก เบสกระแสไฟฟ้าตัวแรกของโลก ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดย Clarence Leo Fender ในปี 1951 จากบริษัท Fender Musical Intrumental Company (บริษัทเดียวกับที่ผลิตกีตาร์ Fender) ด้วยกันผลิตเบสที่มีชื่อรุ่นว่า Precision bass โดย Leo Fender ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อการจัดการกับปัญหาของเบสรุ่นก่อนที่มีปัญหาในเรื่องของเสียงและก็ขนาดที่ใหญ่ของ Acoustic upright bass ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อรุ่นว่า Precision bass เพื่อสอดคล้องกับจุดหมาย ที่มีความหมายว่า "เบสที่มีความกระชับ " โดยมีการใช้เฟร็ทติดลงบน Fingerboard และก็ ปรับปรุงแก้ไขในเรื่องของน้ำเสียงให้ดียิ่งขึ้น
American Vintage ‘62 Precision Bass?

Leo Fender พูดว่า "เราจำต้องให้อิสรภาพแก่มือเบสจาก Acoustic upright bassการสร้างเบสก็เลยเป็นการกำเนิดอุตสาหกรรมด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเบสขึ้นเป็นครั้งแรก โดยความร่วมแรงร่วมใจกับ George Fullerton Precision Bass รุ่นนี้มีการสร้างเฟรทที่คอ มีลักษณะเป็น slab-bodied รวมทั้ง มี 34" scale ถัดมาเบสรุ่นนี้ก็เลยเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มนักเล่นดนตรีสุดยอด ในทุกๆกิ่งก้านสาขาทางดนตรี ดังเช่นว่า Monk Montgomery, Shifti Henri, Dave Myers
วงของ Vibist Lionel Hampton นับเป็นรุ่นแรกที่นำ P-Bass ไปใช้เพื่อการแสดง โดยมือเบสของเขาเป็นRoy Johnson และก็เบสตัวนี้มีเสียงที่ออกมาได้อย่างน่าทึ่งมากมาย จากคำวิพากษ์วิจารณ์ของ Leonard Feather ซึ่งได้เขียนในวารสาร Down Beat เมื่อ 30 ก.ค. 1952 ภายหลังจาก Roy Johnson ออกมาจากวงของ Hampton Monk Montgomery ก็เลยเป็นบุคคลแรกซึ่งสามารถสร้างชื่อขึ้นจากเบสตัวนี้ แต่ว่าเขาก็ยังคงใช้ upright bass สำหรับในการเล่นพร้อมๆกันในวงของเขา กับมือกีตาร์เป็น Wes Montgomery (มือกีตาร์ชำนาญที่แวดวง) ซึ่งเป็นน้องชายเขา