ผู้เขียน หัวข้อ: เสื้อผ้าสไตลล์กิมาโน:M  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 06:04:00
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2632
    • ดูรายละเอียด
กิโมโน (ประเทศญี่ปุ่น: 着物 kimono คิโมะโนะ) เป็นชุดแต่งตัวโบราณของญี่ปุ่น

ลักษณะ

กิโมโนมีเสื้อนะงะงิ (長着)สมัครเอเย่นรเอเย่นต์เป็นปกคลุมปริมาณยาวที่มีแขนเสื้อที่มีความกว้างมากมาย รวมทั้งสายโอบิ (帯) ซึ่งใช้รัดเสื้อคลุมนี้ให้อยู่คงเดิม ชุดกิโมโนทั้งยังของหญิงแล้วก็ชายเมื่อใส่แล้วจะบดบังรูปของผู้ใส่ไม่ให้มองเห็นรูปร่างที่จริงจริง ชุดกิโมโนของเพศหญิงไม่มีคู่ครองเป็นกิโมโนแขนยาว ลวดลายที่นิยมเป็นลายดอกซากุระ กิโมโนของเพศหญิงสมรสแล้วจะเป็นกิโมโนแขนสั้นสีไม่บาดตามากมาย

เรื่องราว

สมัยนะระออนไลน์กิโมโนจะได้รับความนิยม คนประเทศญี่ปุ่นมักแต่งชุดท่อนบนกับท่อนข้างล่างแบบเดียวกันหรือไม่ก็เป็นผ้าชิ้นเดียวกัน

ถัดมาในสมัยเฮอัง ซึ่งนับว่าเป็นตอนเริ่มการใส่กิโมโน คนญี่ปุ่นปรับปรุงวิธีการตัดชุดเสื้อผ้าด้วยการตัดผ้าเป็นเส้นตรง เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการใส่ ถือมาปกคลุมตัวได้ในทันที ทั้งเป็นชุดที่เหมาะสมกับทุกลักษณะอากาศ สามารถแปลงเนื้อผ้าที่ตัดเย็บให้เหมาะสมกับฤดู ความสบายสบายนี้ทำให้ชุดกิโมโนแพร่หลายไปอย่างเร็ว โดยแวดวงแฟชั่นยุคนั้น ผู้ตัดเย็บก็จะคิดหาวิธีที่ทำให้ชุดกิโมโนมีชีวิตชีวา ประสมประสานกันด้วยสีต่างๆให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศและก็ชนชั้นทางสังคมนับว่าเป็นตอนที่ชุดปรับปรุงในเรื่อง สี สูงที่สุด

ในสมัยค่ะมะกุระ อีกทั้งสตรีและก็เพศชายจะนิยมสวมชุดกิโมโนที่สีสันแสบทรวง ยิ่งเป็นนักสู้จำเป็นที่จะต้องยิ่งสวมชุดที่สีจัดจ้านมากมายๆเพื่อแสดงถึงความเป็นหัวหน้าบางทีเรียกว่าไปแข่งขันแฟชั่นกันในสนาม รบอย่างยิ่งจริงๆ
ถัดมาในสมัยเอโดะ เป็นสมัยที่โชกุนเครือญาติโทะกุงะวะดูแลประเทศญี่ปุ่น โดยให้เจ้าขุนมูลนายไปดูแลตามดินแดนต่างๆนั้น ในระยะนี้นักสู้ซามูไรแต่ละสำนักจะแต่งตัวแบ่งตามกรุ๊ปของตนเอง เรียกว่าเป็น "ชุดชุดแต่งกาย" ชุดแต่งตัวนี้ แบ่งได้ 3 ส่วน เป็น ชุดกิโมโน ชุดค้างไม่ชิโม ตัดเย็บด้วยผ้าลินินใส่ปกคลุมชุดกิโมโนเพื่อไหล่มองตั้ง รวมทั้งกางเกงที่มีขายาวที่ดูราวกับว่ากระโปงแยกชิ้น ชุดกิโมโนของซามูไรจะต้องเยี่ยมมากมาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยเป็นช่วงๆที่ปรับปรุงกิโมโนไปอีกขั้น จนถึงได้ผลสำเร็จงานศิลปะชิ้นหนึ่ง
ยุคถัดมา ในสมัยเมจิ ประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากฝรั่งมากยิ่งขึ้น คนญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงมาสวมชุดสากลในชีวิตประจำวัน รวมทั้งจะสวมชุดกิโมโนเมื่อถึงงานที่เป็นพิธีกรรมแค่นั้น