ผู้เขียน หัวข้อ: การทำอาหาร คือ การกระทำเพื่อเตรียมอาหารให้พร้อมสำหรับการบริโภค : FE  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 08:38:57
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2504
    • ดูรายละเอียด
การปรุงอาหาร เว็บ เป็น พฤติกรรมเพื่อเตรียมอาหารให้พร้อมในการบริโภค ตั้งแต่แมื่อมนุษย์ศึกษาค้นพบไฟเป็นต้นมา การประกอบอาหารได้เปลี่ยนเป็นส่วนประกอบสำคัญของวัฒนธรรม

วิธีการปรุงอาหาร การต้ม เป็น เงินสด การประกอบอาหารในน้ำซึ่งมีอุณหภูมิมากถึงจุดเดือด1

การต้ม เป็น การประกอบอาหารให้สุกในน้ำหรือการต้ม ใช้ความร้อนไม่ถึงจุดเดือดแต่ว่าความร้อนจะสูงยิ่งกว่า Poaching ใช้กับของกินที่ปรารถนาให้สุกแบบค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เพื่อคุ้มครองป้องกันของกินแข็งรวมทั้งเหนียว การปรุงอาหารอย่างงี้ น้ำที่ใช้ต้มจะทรงอิทธิพลต่อรสของของกินมากมาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวการปรุงอาหารประเภทนี้ต้องมีการปรุงรสน้ำที่จะมากระทำ Simmering ด้วยการใส่เครื่องปรุงรสลงไปด้วย2

Blanching เป็น การต้มวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นในน้ำ หรือ น้ำมันทำอาหาร โดยใช้เวลาเพียงแค่ระยะสั้นๆไม่ให้อาหารสุกมากมาย ขั้นตอนการนี้ส่วนมากแล้วจะใช้ในการทำลาย รส หรือ กลิ่นที่พวกเราไม่อยากออกไป3

Poaching เป็น การประกอบอาหารให้สุกในน้ำ ซึ่งมีความร้อนสูงไม่ถึงจุดเดือด ใช้กับการต้มของกินที่ไม่อยากที่จะให้สุกแข็งมากจนเกินไป ได้แก่ ไข่ทอดน้ำ หรือ ปลา4

การนึ่ง เป็น วิธีทำของกินให้สุก โดยใช้ความร้อนผ่านจากละอองน้ำ5

Sautéing หรือ การผัด เป็นการผัดของกินในกระทะด้วยความร้อนสูงน้ำมันน้อยแล้วก็ช่วงเวลาสั้น จะมีการคนของกิน พลิกกลับไปๆมาๆอย่างเร็ว6