ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งบ้านอย่างประหยัด ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 11:13:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้าน หลายๆคนบางทีอาจจะรำลึกถึงการตกแต่งแบบที่มีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก ควรจะมีการก่อสร้าง ตีบ้าน จัดตั้งอุปกรณ์บางสิ่งเข้าไปใหม่ ลงสีในบ้านใหม่ ซึ่งเป็นวิธีการที่สิ้นเปลือง ทั้งพวกเรายังจำต้องเผชิญกับลิ่นสี แล้วก็ฝุ่นละอองไม่น้อยเลยทีเดียวที่เกิดขึ้นจากการตกแต่งบ้านใหม่ กว่าจะเข้าพักอาศัยได้ดังที่เคยก็กินเวลานาน และก็จะต้องชำระล้างกันมากมายเลยทีเดียว
อันที่จริงแล้ว การตกแต่งบ้านพวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องมีการก่อสร้างมากถึงขนาดนั้น เพราะว่าความหมายของการตกแต่งบ้านหมายถึงกระบวนการทำให้บ้านหลุดออกมาจากความซ้ำๆซากๆ ไปสู่รูปแบบใหม่ๆตามที่เราอยากได้ เพราะฉะนั้นแม้จะไม่มีการก่อสร้าง เปลี่ยนอุปกรณ์ภายในบ้านใหม่ แค่พวกเราเอาสิ่งของที่มีอยู่แล้วในบ้าน เป็นต้นว่า กรอบรูปไม้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆมาจัดมุมใหม่ให้ห้องมีบรรยากาศอันแปลกตา ก็บางทีอาจกล่าวได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านแล้ว แต่ว่าในบางครั้ง เจ้าของบ้านอาจคิดว่าการนำของโบราณๆมาจัดใหม่ มันก็แค่เปลี่ยนบรรยากาศด้านในห้องให้ดูแปลกเพียงแต่ช่วงเวลาหนึ่งแค่นั้น ท้ายที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป พวกเราก็จะนึกออกอยู่ดีว่าของเหล่านั้นเป็นของเก่าๆที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่อยู่อย่างเดิม แม้อยากจะแต่งบ้านใหม่ ก็อยากให้ห้องมีการตกแต่งแบบใหม่ๆไปเลย แต่ในเวลาเดียวกันก็ไม่อยากที่จะให้มีกิจกรรมการก่อสร้างภายในบ้านจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ด้วย หากว่าท่านกำลังจะมีความคิดเช่นนี้อยู่รวมทั้งมีความคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ขอให้เปลี่ยนแปลงความคิดเสียใหม่ เพราะพวกเราสามารถตกแต่งบ้านให้มีชีวิตชีวาใหม่ๆได้อารมณ์ใหม่ๆแบบไม่ต้องก่อสร้างได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน

เราทุกคนคงจะรู้จักสติ๊กเกอร์กันดีอยู่แล้ว ว่ามันเป็นแผ่นกระดาษ หรือแผ่นยางที่มีกาวติดอยู่ข้างหลัง เมื่อวางลงบนพื้นผิวใดๆก็ตามตัวสติ๊กเกอร์จะเกาะติดกับผิวนั้นๆและหากต้องการถอดออกก็สามารถทำเป็น แต่สำหรับสติ๊กเกอร์ติดผนังที่พวกเราจะนำมากล่าวเอาไว้ภายในบทความนี้ ไม่ใช่สติ๊กเกอร์กระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ยางแบบทั่วไป ถ้าแต่ว่าสร้างขึ้นจากแผ่น PVC คุณภาพดี ที่ทนอีกทั้งต่อความชุ่มชื้นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา ทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไร แต่สติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ก็ยังอยู่ได้ ไม่เกิดการฉีกให้ขาด สึกกร่อน หรือหลุดร่วงจากฝาผนัง ยิ่งกว่านั้น ข้างหลังของสติ๊กเกอร์ก็ยังถูกทาด้วยกาวคุณภาพดี สามารถติดลงบนพื้นผิวได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไม้ ปูน หรือฝาผนังก้อนอิฐของบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ทั้งยังยังเป็นกาวที่ไม่สลายตัวแม้เจอกับความชุ่มชื้นหรืออุณหภูมิต่างๆด้วยประการฉะนี้ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน ก็เลยเป็นสติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับการต่อว่าดลงบประมาณนฝาผนังทุกชนิด โดยไม่กำเนิดปัญหาหลุดลอกเลย

ในส่วนของลวดลายตกแต่ง สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีมือผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นได้รับการตกแต่งด้วยลวดลายที่นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นลายต้นไม้ ลายบุคคล หรือแม้แต่ลวดลายเลียนแบบกระเบื้องก็มีให้เลือก เจ้าของบ้านสามารถเลือกซื้อสติกเกอร์ตามลวดลายที่ตนต้องการได้เลย แต่ว่าผู้คนจำนวนมากบางทีก็อาจจะกังวลว่า ลวดลายบนสติ๊กเกอร์นั้นถ้าหากนำไปติดบนผนังจริง มันจะมองลวงตาหรือไม่ ขอตอบว่าในตอนนี้ลวดลายบนสติ๊กเกอร์ติดผนังได้รับการพัฒนาไปมาก บางรุ่นมีการเพิ่ม Texture ลงบนพื้นผิว ให้ดูราวกับว่ามีการนูน การเว้าเหมือนกระเบื้องจริงจนถึงเมื่อนำสติ๊กเกอร์ไปติดบนผนัง จะรู้สึกเหมือนกับว่าได้นำกระเบื้องที่มีลวดลายมาติดตั้งจริงๆด้วยเหตุนี้ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเลยว่า เมื่อนำสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังมาใช้ตกแต่งแล้วจะมีผลให้ห้องดูไม่สวย มองตบตา

สำหรับพื้นที่ที่สมควรสำหรับในการติดตั้งสติ๊กเกอร์ติดผนัง โดยปกติ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนี้สามารถใช้ตกแต่งได้ในทุกๆมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ส้วมและก็ฝาผนังด้านนอกตัวบ้าน สามารถเลือกจัดตั้งได้จากที่มีความเห็นว่าเหมาะสมกับการตำหนิตั้ง

การตำหนิสติ๊กเกอร์เพื่อตกแต่งบ้าน ขอชี้แนะว่าไม่ควรติดสติ๊กเกอร์ที่เต็มไปด้วยลวดลาย ดังเช่นว่า ลายบุคคล ลายต้นไม้จนกระทั่งเต็มห้อง เนื่องจากจะก่อให้ห้องมองไม่สวยงาม ทางที่ดีควรจะเลือกใช้สติ๊กเกอร์แบบมีลวดลายสลับกับไม่มีลวดลาย หรือไม่ก็ติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายเพียงครึ่งเดียวของผนัง ส่วนผนังอีกกึ่งหนึ่งให้ปล่อยเตียนโล่งไว้ เพื่อให้มีจุดเบรกสาตาไม่ให้เห็นลวดลายมากเกินไป หรืออีกต้นแบบหนึ่งที่ทำได้คือการต่อว่าดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายไว้บนพื้นที่ตรงกลางตามที่ได้มีการกำหนด ส่วนบริเวณรอบๆสติ๊กเกอร์ที่มีลาย ก็นำสติ๊กเกอร์ที่มีพื้นขาวมาติดล้อมรอบ เพื่อให้ลวดลายดูเด่นยิ่งขึ้น ส่วนสีของสติ๊กเกอร์ ขอเสนอแนะว่าควรจะเลือกใช้โทนที่ตัดกับสีพื้นห้อง ได้แก่ แม้พื้นมีสีสด ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีสีขรึมๆส่วนถ้าหากพื้นมีสีโทนหมอง ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีสีสดหรือสีอ่อนๆอย่าเลือกใช้สติ๊กเกอร์ที่มีสีโทนเดียวกับ เพราะว่าแม้เป็นห้องที่มีพื้นสีสดแล้วใช้สติ๊กเกอร์สีสดด้วย จะมีผลให้ห้องมีสีสดเหลือเกิน ดูไม่สวยงาม ส่วนหากพื้นห้องมีสีทึบแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีทึบด้วย จะนำมาซึ่งการทำให้ห้องยิ่งมืดทึบ มองไม่สวยงามเหมือนกัน

สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านถือเป็นอุปกรณ์เพื่อการตกแต่งบ้านอย่างง่ายๆที่ให้ความสวยกับบ้านได้ไม่ได้แตกต่างกับการรื้อบ้านแล้วตกแต่งใหม่เลย ทั้งยังประหยัดเงินได้มาก คนไหนที่กำลังคิดต้องการจะตกแต่งบ้านแบบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเยอะแยะ และไม่จำต้องรื้อถอนบ้านกระทั่งเกิดเรื่องใหญ่ ขอแนะนำให้คุณลองนำสติ๊กเกอร์ติดผนังมาใช้งาน สามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ได้ ตามแหล่งขายวัสดุก่อสร้างทั่วๆไป หรือบนเว็บไซต์ต่างๆที่มีการลงประกาศขาย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน : Index Living Mall