ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดทั้งคืน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 11:52:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
ในวันที่อากาศร้อนๆแบบนี้ การเปิดพัดลมนอน คงจะเกิดเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยจนกระทั่งจะมีความรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบแกว่งแทน

แต่ว่าคุณคงเคยได้ฟังกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักมากแค่ไหน และมีข้อมูลหลากหลายว่าหากทำอย่างงั้นแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่ากลัวเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าหากนอนตากพัดลมทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนกระทั่งหมดร่างกาย เปลี่ยนเป็นไหลตายเสียด้วย เพียงพอไปพบข้อมูลแบบงี้เข้า คุณคงเกิดความกังวลขึ้นมา แล้วก็พากเพียรปรับเปลี่ยนนิสัย แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ เพราะว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าถ้าเกิดนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลร้ายแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรเปลี่ยนแปลงยังไงดี หากในเรื่องที่พวกเราติดพัดลมมากมายกระทั่งจำเป็นแล้วจริงๆ

ตอนแรก พวกเราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมจ่อทั้งคืน จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ข้อนี้สำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดและจากนั้นก็สมเหตุสมผลเยอะที่สุด เนื่องจากพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะได้โอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และก็ถ้าหากเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนถึงเกิดความระคายเคือง ร่างกายก็จะอุตสาหะสร้างเมือกออกมาเพื่อปกคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากจนเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่พวกเราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง รวมทั้งหากยังฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. มีการเจริญวัยของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องมาจากเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นเป็นเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับลักษณะอากาศจะถูกพัดออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง และก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำน้อย ข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 2 เพราะพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศแห้ง รวมทั้งส่งผลให้ความชื้นในร่างกายของคุณต่ำลงไปเล็กน้อย จึงไม่น่าสนเท่ห์ใจเลย ถ้าคุณต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากกินน้ำร่วมด้วย แม้กระนั้นจากความเชื่อที่บอกว่าการโดนพัดลมเป่าจนถึงความชื้นหมดเนื้อหมดตัว ถึงแก่ชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลรุนแรงมากมายขนาดนั้น แม้กระนั้นถ้าหากเกิดเรื่องอยากดื่มน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าภายในห้องมีฝุ่นละออง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นละอองเหล่านี้จะได้โอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และตามร่างกายของคุณ จนกระทั่งทำให้คุณมีลักษณะอาการระคายเคืองโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นเข้าร่างกายไปมากน้อยเพียงใด

4 ข้อนี้ เป็นผลเสียของการเปิดพัดลมจ่อทั้งคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะส่งผลต่อสภาพสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอควร ทางที่ดี เรามาขจัดปัญหาการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าเพิ่งตระหนกตกใจว่าจำเป็นต้องยกพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงกับขนาดนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจากการที่จำต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีเปิดระบบแกว่งให้พัดลมดู ครั้งนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง แล้วต่อจากนั้นเบาๆลองเปิดแกว่งทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. ถ้าหากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วจะปิดตัวลงชั่วประเดี๋ยว และจากนั้นก็กลับมาหมุนใหม่ เสมือนได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากจนเกินไป หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากตากลมไปได้เลย
คนไหนที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณเอง รับรองว่าถ้าเกิดแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดียิ่งขึ้นถึง 50% เลยแหละ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหักดิบมากจนถึงคร่ำเคร่งเกินไปละ สักครู่จะเปลี่ยนเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอกันไปอีก ค่อยๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Source: บทความพัดลม: www.indexlivingmall.com