ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:25:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีไว้ใช้งานอย่างต้องมีให้ได้ ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากว่าหากขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำได้เหนื่อยยาก จะมองจอภาพก็จำเป็นต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็จะต้องก้มลงไปมากมาย จนถึงก่อให้เกิดอาการปวดหลัง ถึงกับขนาดไม่ได้อยากใช้คอมพิวเตอร์ถัดไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยธรรมดาจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU แล้วก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์จนกระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางสิ่งของเล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่ว่าเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือการทำความสะอาด บางคนพูดว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็จริง แต่ก็มีภาระที่จำต้องทำความสะอาดเยอะมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้ไม่น้อยเลยทีเดียวยิ่งชำระล้างตรากตรำ กว่าจะเช็ดจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าถ้าต้องการทำความสะอาดให้ครบทุกซอกทุกมุม จำต้องทำยังไงบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ถ้าหากสะดวกที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอแนะนำให้ถอด CPU หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกมาจากกัน แล้วโยกย้ายมาตั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆถ้าคุณชำระล้างโต๊ะทั้งที่เครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่สามารถที่จะชำระล้างได้ เป็นต้นว่า ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งที่อับพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นและก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งนั้น การถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยทำให้แนวทางการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องมือที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้กระทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะหมดจดไปในระดับหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นแล้วก็ค่อยถูต่อไป อย่ารีบถูแม้ว่ายังไม่ได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เพราะเหตุว่าจะก่อให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้คุณจะเช็ดอย่างมาก ความเลอะเทอะก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับในการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นลอยละลิ่วกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจก่อให้มีการเคืองในระบบทางเท้าหายใจ รวมทั้งทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำถู ทำความสะอาดได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าเช็ดตาม ทั้ง 2 วิธีการแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรคำนึง เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงในการเช็ดถูชำระล้าง เพราะว่าอาจส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสื่อมโทรม แล้วก็การเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรทำการบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปขัดถู เพราะถ้าเกิดคุณใช้ผ้าที่เปียกแฉะน้ำเหลือเกินสำหรับการชำระล้าง จะก่อให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้จะไม่ใช่คราบสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูไม่สะอาดสวย ยิ่งไปกว่านี้ การใช้ผ้าที่แฉะเกินความจำเป็น อาจทำให้ผิววัสดุของโต๊ะบางประเภท ดังเช่นว่า ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสื่อมโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในคราวหลัง

4. คอยให้โต๊ะแห้งสักประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นจับ แล้วก็พื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมด้วย วิธีการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ และก็ข้าวของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดข้าวของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง ทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบเรียบร้อย งดงามอย่างเดิม อย่าลืมตรวจทานเหตุว่าการต่อเครื่องมือคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกแล้วหรือยัง หากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ แนะนำว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เพราะเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ลำบาก เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ส่วนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟฟ้าจะเดินไปทั่ว ถ้าหากคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้ว่าจะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความสะดุ้งให้กับคุณได้มากพอสมควร

แนวทางการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งสิ้น 5 ข้อดังต่อไปนี้ คนไหนที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่เสมอ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าดำเนินการยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรทำความสะอาดสักสัปดาห์ละครั้ง แต่ว่าหากผู้ใดกันสะดวกจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำได้ และก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

Source: บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall