ผู้เขียน หัวข้อ: เลโก้ เป็นของเล่นในรูปแบบตัวต่อพลาสติก : FE  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 13:29:09
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2636
    • ดูรายละเอียด
เลหรูหรา พนันบอล (อังกฤษ: Lego)12 เป็นของเล่นในแบบตัวต่อพลาสติก ซึ่งเริ่มผลิตคราวแรกที่เมืองใบเสร็จรับเงินลุนด์ (Billund) ราชอาณาจักรเดนมาร์ก โดยทีแรกๆสร้างจากไม้ เลโก้เก๋มีลักษณะเป็นชิ้นพลาสติก หลากสีรวมทั้งลักษณะราวกับอิฐมีขนาดต่างๆกันที่มีปุ่มแล้วก็ร่องเพื่อการประกอบ เว็บ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กาว เพื่อผู้เล่นนำไปประดิษฐ์ต่อเป็นรูปร่างต่างๆตอนนี้มีมากยิ่งกว่า 6,000 ชุด

ความเป็นมาของเลโก้เก๋ ตัวต่อเลหรูหราแบบต่างๆ

ในราวปี ค.ศ. 1932 โอเล เคิร์ก คริสเตียนเสน ชาวเดนมาร์ก เริ่มผลิตและก็ขายของเด็กเล่นซึ่งทำมาจากไม้3 ถัดมาในปี ค.ศ. 1949 ก็เปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์ เป็นของเล่นชนิดตัวต่อ พร้อมด้วยเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์การสร้างเป็นพลาสติก เรียกว่า ออโตเมติก ไบน์ดิง บริกส์ (Automatic Binding Bricks)4 รวมทั้งเมื่อปี ค.ศ. 1954 แปลงชื่อผลิตภัณฑ์มาเป็นเลหรูหรา อาทิเช่นขณะนี้ ถัดมา เลโก้เก๋แปลงมาใช้สิ่งของพลาสติกแบบ Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1963 จนกระทั่งตอนนี้56

ธีมแล้วก็หมวด เมืองเลียนแบบที่สร้างโดยตัวต่อเลหรูหรา

มองบทความหลักที่: ธีมของเลโก้เก๋ ตัวต่อเลหรูหรา มีธีมหลักที่มากมายและก็มีมากมายขนาด โดยแบ่งเป็นหมวดตามอายุของผู้เล่น และก็ในแต่ละหมวด ยังมีธีมย่อยต่างกันมากมายน้อยแตกต่างกัน ตามแบบที่พรีเซ็นท์ในแต่ละปี แบบอย่างหมวดเป็นต้นว่า เลโก้เก๋ สิสเต็ม, เลโก้เก๋ มองโป, เลหรูหรา เคล็ดวิธี, เลหรูหรา ดักตา (DACTA), เลโก้เก๋ เบบี (ตั้งแต่ทีแรกกำเนิด-6 เดือน) ฯลฯ