ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีกว่ากัน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:08:44
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการประกอบอาหารได้มีการพัฒนาไปมาก ก่อนหน้าเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแต่เตาแก๊สเป็นอุปกรณ์ช่วยประกอบอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าหากอยากจะทำอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ค่อนข้างทุกข์ยากลำบากพอควร อีกทั้งตอนปรุงรวมทั้งตอนล้างทำความสะอาด มาถึงปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมาเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญพวกนั้น ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ก็น่าจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกเตาอบชนิดหนึ่ง มีแนวทางการทำงานต่างจากเตาอบทั่วๆไปเป็น ใช้แนวทางปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน และก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในของกินจนถึงมีการเสียดสีกันและก็กลายเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินไปอีกด้วย ต่างจากเตาอบทั่วไปที่นำกำลังไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยแนวทางการทำงานที่ล้ำยุคของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกนี้จะต้องสู้กับความศรัทธาของคน มีการบรรเลงวิชาความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะมีผลให้เกิดโรคมะเร็ง และก็ได้กลายเป็นความเลื่อมใสที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนสมัยก่อน แต่ว่า ณ ขณะนี้ ความศรัทธาดังที่กล่าวมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบปลอดภัยอะไรก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำอาหาร ยังช่วยให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจรู้ดีว่า ไมโครเวฟในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบหมายถึงแบบหมุนลูกบิด แล้วก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าเกือบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟอีกทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนกระทั่งอาจจะก่อให้คุณงงมากว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับสิ่งที่จำเป็นสูงที่สุด วันนี้พวกเราจะนำไมโครเวฟอีกทั้ง 2 จำพวกนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีข้อดีข้อด้อยที่นานับประการ ตามที่พวกเราจะแยกให้ดูดังต่อแต่นี้ไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยาก ปกติจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มแค่นั้น คือปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และปุ่มสำหรับบิดกำหนดเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกเหนือไปหลังจากนั้น จุดเด่นของไมโครเวฟชนิดนี้คือใช้งานได้ง่ายอย่างยิ่ง เพราะไม่มีเมนูที่สลับซับซ้อน แม้กระทั้งผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเท่าไรก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าข้อบกพร่องของไมโครเวฟประเภทนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่หลากหลายเท่าไรนัก เพราะเหตุว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบอาหาร กับปิ้งอาหาร 2 อย่างนี้แค่นั้น เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักมากแค่ไหน เน้นอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำครัวกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่เรามักจะรู้จักดีกันดีในรูปแบบของปุ่มเล็กๆนุ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มากมาย แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่มองนำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่า เพราะเหตุว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การย่าง การนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถปรุงอาหารได้เกือบทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ว่าข้อตำหนิของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบการทำงานที่มากมาย ทำให้การใช้แรงงานค่อนข้างสลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้สักเท่าไร ตอนซื้อมาหนแรกบางครั้งอาจจะสับสนว่าใช้อย่างไร ต้องใช้เวลาศึกษาสักพักกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วอยากจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับปาร์ตี้ บางทีก็อาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ จำต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ แตกต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ผู้ใดก็สามารถใช้ได้เลย นอกจากนี้ ปุ่มดิจิทัลที่ติดมาพร้อมกับไมโครเวฟยังออกจะเปราะบางพอเหมาะพอควร ถ้าเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะมีผลให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ ต้องใช้ความรอบคอบ แต่ว่าโดยส่วนมาก ถ้าหากเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินความจำเป็นราวจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการทรุดโทรมกล้วยๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณน่าจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี ก็เลยขึ้นอยู่กับสาเหตุ 2 อย่าง อย่างเช่น ความจำเป็นในการใช้งาน และความชอบของคุณ ถ้าว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำครัวรายการอาหารใหญ่ๆสักเยอะแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นของกิน กับอบเมนูกล้วยๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอเสนอแนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ถ้าซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายประเภท ตั้งแต่ทำครัว อุ่นอาหาร กระทั่งถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็คงจะรองรับในสิ่งที่ต้องการได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความไมโครเวฟ: Index Living Mall