ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดียังไง เพราะเหตุไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:27:08
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน คงจะมีความคิดเห็นว่าการปรุงอาหารไว้ทานเป็นสิ่งจำเป็น และก็จะต้องมีการทำอาหารขั้นต่ำสัก 1 มื้อประจำวัน เนื่องจากถ้าจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็คงสิ้นเปลืองพอสมควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนประกอบอาหารอย่างคุณ คงรู้ว่า การทำอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์รวมทั้งศิลปกิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ต้องมีเครื่องใช้ไม้สอยมากมาย และก็จำเป็นต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่เช่นนั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าแม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมมากก็จริง แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นเดียวกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวล่ำเวลายาวนานมากพอควร ยิ่งบางเมนู บางครั้งคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยชวนฟินได้ ถ้าว่าพ่อครัวกุ๊กอย่างพวกเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็คงจะดีไม่น้อย และเครื่องผสมอาหาร ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยภาระการทำอาหารไปได้พอสมควรอยู่เหมือนกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน รวมทั้งมีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็ออกคำสั่งให้เครื่องทำงานได้ วิธีการใช้งานทำได้ง่ายดาย แค่เพียงคุณนำของกินที่อยากผสมใส่ลงไปในถาด แล้วทิ่มปลั๊กไฟ ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เข้ากัน เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้แบบเดียวกันก็จริง แต่ว่าก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนถึงแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่เอาไปใช้ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เข้ากันเท่านั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินกระทั่งแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะมากสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานต่อไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารประเภทรายการอาหารไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในเมนูขนมก็ยังได้เหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู จำพวกที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบในด้านการทำของหวานหรือกับข้าวควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีคุณลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ชิ้นส่วนต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายๆและก็การล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน แล้วเอามาเช็ดทำความสะอาดบนส่วนประกอบที่เลอะเทอะ ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้หมดจด แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เป็นอันเสร็จ เมื่อจะใช้ครั้งต่อไปก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะได้แก่การใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพเยอะที่สุดและไม่เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังนี้
1. ก่อนที่จะมีการใช้งาน ควรจะวิเคราะห์ส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง ด้วยเหตุว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง หากคุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่จะต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้ส่วนประกอบบางสิ่ง อย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนกระทั่งของกินที่ใส่อยู่หกเปรอะเปื้อน รวมทั้งยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเปรอะเปื้อนจนถึงจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจตราความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในในเวลานั้นเหตุว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะส่งผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่มิได้อยากได้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมาก อย่างพวกขนมที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จำเป็นต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าสักครู่น้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าหากใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดทุกคราวก่อนนำไปใช้ครั้งถัดไป เพื่อเครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับในการประกอบอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกหน ยังส่งผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นกลิ่นหืนปนด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะว่าสักครู่เครื่องจะสกปรกจนกระทั่งใช้ทำอาหารมิได้อีก แถมยังก่อกำเนิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall