ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:28:12
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
ไวน์ เป็นเครื่องดื่มรสชาติดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมมากมาย ยิ่งถ้าหากเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอดี ไม่เย็นเกินไป ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มขณะที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่สามารถที่จะละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่ว่าการดื่มไวน์ วัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่ไวน์ มีในขณะที่สร้างขึ้นจากแก้ว แล้วก็ทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นยอดอย่างไวน์ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มเหล้าองุ่นสูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าเกิดอยากจะดื่มเหล้าองุ่น เทเหล้าองุ่นใส่ไว้ในแก้วแบบมีหูหิ้วธรรมดาก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงฐานรากอย่างที่พวกเรารู้จักกันดี คงจะจุไวน์ได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนนึงที่คิดอย่างงี้ อย่ารอคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าเพราะเหตุใดจะต้องใช้แก้วไวน์สำหรับเพื่อการดื่มเหล้าองุ่นโดยยิ่งไปกว่านั้น
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุเหมาะสมกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แม้กระนั้นเหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มจำพวกหมัก มีกลิ่นแล้วก็รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และการจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสชาติดีเยี่ยมที่สุด จะต้องใช้วิธีจิบทีละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดพราดเดียวหมด หากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ไว้ในแก้วธรรมดาที่มีความจุจำนวนมากละก็ ในตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละเล็กละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ในที่สุดไวน์ที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็จำเป็นจะต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อไปอีกได้ แม้กระนั้นถ้าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณเหล้าองุ่นที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่มากจนเกินไป และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบจนกระทั่งหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วชนิดอื่นๆเพราะเป็นแก้วที่มีปากแคบ แม้กระนั้นมีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการแนะนำมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จำต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเหมาะซะก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนหกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เมื่อเหล้าองุ่นได้ที่แล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะมีผลให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณต้องการ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนถึงทำให้รสชาติจำต้องห่วยลงไป และที่สำคัญ การดื่มไวน์ในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับเหล้าองุ่น ทำให้คุณมีความรู้สึกว่าการดื่มไวน์ครั้งนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ และก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วซึ่งสามารถใช้ดื่มได้เพียงแค่เหล้าองุ่นแค่นั้น ในเครื่องดื่มจำพวกอื่นๆอย่างเช่น น้ำกิน นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความหรูหราโอ่อ่า และก็รสชาติให้กับการกินได้อีกด้วย
การดูแลและรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาสำหรับล้างจาน โดยเริ่มด้วยการนำแก้วไวน์ที่เปรอะเปื้อน ไปล้างด้วยน้ำดื่มเพื่อชำระรอยเปื้อนนิดหน่อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อคราบเปื้อนที่ติดตามอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายๆด้วย ต่อจากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาถูทำความสะอาดแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำเปล่าเพื่อจัดการกับรอยคราบและก็น้ำยาที่เอาไว้ล้างจานออก ก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะอาจทำให้แก้วไวน์ตกพื้นจนกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนกระทั่งสะอาดแล้วมาขัดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง ดูสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาถูเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าจะก่อให้แก้วสกปรก
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเหลือเกิน เพราะเหตุว่าอาจก่อให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย แล้วก็จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะส่งผลให้แก้วไวน์ร่วงแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยเสีย ตัวอย่างเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้จะยังใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอเสนอแนะว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากรอยแตกเหล่านั้นอาจส่งผลให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มเหล้าองุ่น เราขอแนะนำทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสของเหล้าองุ่นโปรดของคุณ เพิ่มความเลิศหรูให้กับไวน์ของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านก็ดีแล้วทั้งหมด ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก ยืนยันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ที่มา บทความแก้วไวน์: Index